10 nguyên tắc cửa hàng ứng dụng của Microsoft nhắm vào Apple

10 nguyên tắc cửa hàng ứng dụng của Microsoft nhắm vào Apple

12-10-2020 Lượt xem: 1,026

Với những nhà phát triển phần mềm, cửa hàng ứng dụng đã trở thành cửa ngõ quan trọng dẫn tới những nền tảng kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới. Microsoft cùng các đối tác đã đặt ra vô vàn câu hỏi, đôi khi, hoài nghi về cửa hàng ứng dụng trên các nền tảng kỹ thuật số khác.

10 nguyên tắc cửa hàng ứng dụng của Microsoft

Tuy nhiên, hãng nhận ra rằng mình cần hiện thực hóa những gì mà bản thân đã thuyết giáo. Vì thế, mới đây, Microsoft tung ra 10 nguyên tắc cửa hàng ứng dụng mới.  

Các nguyên tắc được xây dựng dựa trên hoạt động của Liên minh Công bằng Ứng dụng (CAF), được ra mắt vào tháng 9 bởi Epic Games, Spotify và nhiều tổ chức khác nhằm chống lại các chính sách App Store của Apple. Điều thú vị là mặc dù thông báo mới của Microsoft không đề cập cụ thể đến Apple, nhưng nó đến vào thời điểm hãng công nghệ có logo quả táo cắn dở đang phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền đối với các hoạt động trên cửa hàng ứng dụng của mình:

1.    Các nhà phát triển được tự do lựa chọn có phân phối ứng dụng của họ cho Windows 10 qua cửa hàng ứng dụng của Microsoft hay không. “Gã khổng lồ công nghệ” sẽ không chặn các cửa hàng ứng dụng cạnh tranh trên Windows.

2.    Microsoft sẽ không chặn ứng dụng khỏi Windows dựa trên mô hình kinh doanh của nhà phát triển hoặc cách chúng cung cấp nội dung và dịch vụ, bao gồm cả việc nội dung được cài đặt trên thiết bị hoặc truyền trực tuyến từ đám mây.

3.    Microsoft sẽ không chặn ứng dụng khỏi Windows dựa trên sự lựa chọn của doanh nghiệp về hệ thống thanh toán – thứ được dùng để xử lý các giao dịch mua trong ứng dụng của họ.

10 nguyên tắc cửa hàng mới do Microsoft tung ra có vẻ như đang bóng gió

10 nguyên tắc cửa hàng mới do Microsoft tung ra có vẻ như đang bóng gió "cà khịa" Apple.

4.    Microsoft sẽ cấp quyền truy cập thông tin về các giao diện khả năng tương tác mà hãng sử dụng trên Windows kịp thời cho các nhà phát triển.

5.     Mọi nhà phát triển đều có quyền truy cập vào cửa hàng ứng dụng của hãng miễn là đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu khách quan, bao gồm bảo mật, tính riêng tư, chất lượng, nội dung và an toàn kỹ thuật số.

6.    Cửa hàng ứng dụng của Microsoft sẽ tính toán các khoản phí hợp lý phản ánh sự cạnh tranh mà hãng đang phải đối mặt với các cửa hàng ứng dụng khác trên Windows, đồng thời, không bắt buộc nhà phát triển phải bán bất cứ thứ gì mà họ không muốn trong ứng dụng của chính họ.

7.    Cửa hàng ứng dụng của Microsoft sẽ không ngăn các nhà phát triển khỏi việc giao lưu trực tiếp với người dùng thông qua các ứng dụng vì mục đích kinh doanh hợp pháp.

8.    Cửa hàng ứng dụng của Microsoft sẽ duy trì các ứng dụng của hãng theo tiêu chuẩn tương tự mà ở đó, nó đối mặt với các ứng dụng cạnh tranh.

9.    Microsoft sẽ không sử dụng bất kỳ dữ liệu hoặc thông tin không công khai từ cửa hàng ứng dụng của hãng về một ứng dụng của nhà phát triển nào đó nhằm mục đích cạnh tranh.

10.  Cửa hàng ứng dụng của Microsoft sẽ minh bạch về các quy tắc và chính sách cũng như cơ hội quảng bá và tiếp thị, áp dụng theo một cách khách quan và nhất quán, gửi thông báo nếu có thay đổi và tạo ra một quy trình công bằng để giải quyết các tranh chấp.

Microsoft hứa hẹn xem xét các nguyên tắc này thường xuyên để xác định xem hãng nên bổ sung hoặc thay đổi chúng như thế nào, nhằm phản ánh phản ứng từ khách hàng cũng sự biến đổi của tiến bộ công nghệ, thương trường hoặc các quy định.

Các nguyên tắc này sẽ hoạt động như thế nào?

Windows 10 là một nền tảng mở. Khác với những nền tảng kỹ thuật số phổ biến khác, các nhà phát triển được tự do lựa chọn cách phân phối ứng dụng. Microsoft Store là một trong số đó.

Microsoft tin rằng Microsoft Store có thể mang đến lợi ích đáng kể cho khách hàng và nhà phát triển bằng các đảm bảo rằng các ứng dụng sẵn có đáp ứng được những tiêu chuẩn về tính riêng tư, độ bảo mật và an toàn, đồng thời giúp chúng dễ dàng tìm kiếm, cung cấp các công cụ mở rộng và dịch vụ để các nhà phát triển có thể tập trung vào sự cải tiến.

Tuy nhiên, có rất nhiều sự lựa chọn phổ biến, mang tính cạnh tranh trên Windows 10. Các cửa hàng ứng dụng từ bên thứ ba, chẳng hạn như của Steam và Epic, hiện đã sẵn có trên Windows và mang đến cho các nhà phát triển nhiều tùy chọn, tiêu chuẩn, yêu cầu và tính năng định giá (hoặc chia sẻ doanh thu). Và các nhà phát triển có thể dễ dàng lựa chọn phân phối ứng dụng trực tiếp theo các điều khoản của mình qua internet mà không bị hạn chế. Bốn nguyên tắc đầu tiên được thiết kế nhằm mục đích bảo toàn quyền tự do chọn lựa, cùng sự cạnh tranh gay gắt và đổi mới mạnh mẽ mà hãng kích hoạt trên Windows 10.

Các nguyên tắc thúc đẩy lựa chọn, sự đổi mới và đảm bảo sự tự do.

Các nguyên tắc thúc đẩy lựa chọn, sự đổi mới và đảm bảo sự tự do.

Với những nhà phát triển chọn sử dụng Microsoft Store, “gã khổng lồ công nghệ” muốn đảm bảo một điều: họ phải biết rõ rằng bản thân phải tuân thủ các tiêu chuẩn khách quan như những nhà phát triển khác, phải đối mặt với những khoản phí cạnh tranh hợp lý – thứ phản ánh giá trị mà họ sẽ nhận được. Đồng thời, hãy tin rằng Microsoft không bao giờ dùng Microsoft Store để làm đảo lộn sân chơi vì lợi ích của riêng hãng.

Những nguyên tắc còn lại hướng tới mục tiêu cung cấp sự bảo đảm. Ví dụ, “với tư cách nhà phát triển ứng dụng, chúng tôi đôi khi cảm thấy thất vọng bởi các cửa hàng ứng dụng khác yêu cầu bán dịch vụ trong các ứng dụng của họ ngay cả khi người dùng của họ không trông đợi hay mong muốn, và chúng tôi không thể làm thế chỉ vì lợi nhuận”. Do đó, nguyên tắc số 6 cho phép các nhà phát triển (nhóm chọn dùng Microsoft Store) linh hoạt trong việc quyết định bán gì trong ứng dụng của họ. Trong nhiều tháng tới, Microsoft sẽ thực hiện những công việc cần thiết để lấp đầy các lỗ hổng giữa các quy tắc và chính sách hiện tại trong Microsoft Store với các nguyện vọng được đề ra trong những nguyên tắc đó.

Microsoft cũng đầu tư xây dựng một cửa hàng trên bảng điều khiển Xbox (Xbox console). Không có gì khó hiểu khi nhiều người đặt cho Microsoft câu hỏi rằng tại sao hãng không áp dụng những nguyên tắc trên cho các cửa hàng Xbox hiện nay. 

Các bảng điều khiển game là thiết bị chuyên dụng được tối ưu hóa cho mục đích sử dụng cụ thể. Dù được nhiều fan yêu mến, chúng vẫn là thiểu số, PC và điện thoại vẫn phổ biến hơn. Mô hình kinh doanh cho các bảng điều khiển game rất khác so với hệ sinh thái xoay quạnh PC và điện thoại. Các nhà sáng tạo như Microsoft sẵn sàng đầu tư khoản phí không nhỏ để phát triển phần cứng bảng điều khiển chuyên dụng nhưng bán chúng với mức giá thân thiện hoặc với lãi suất cực thấp, nhằm tạo ra một thị trường mà ở đó các nhà phát triển và phát hành game có thể thu lợi từ đó.

Dựa vào sự khác biệt cơ bản trong tầm quan trọng của nền tảng và mô hình kinh doanh nói trên, Microsoft đang nghiên cứu sâu hơn để thiết lập bộ nguyên tắc phù hợp cho bảng điều khiển game.

 

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111