10+ thủ thuật với Windows 10

10+ thủ thuật với Windows 10

31-08-2021 Lượt xem: 1,999
3.9/5 (1,025 lượt)

Windows 10 là hệ điều hành dành cho máy tính để bàn phổ biến nhất trên thế giới và trong khi Windows 11 đang tiếp tục phát triển, hầu hết chúng ta vẫn sẽ chạy hệ điều hành hiện tại của Microsoft trong tương lai gần. Và ngay cả khi bạn sử dụng nó hàng ngày, vẫn luôn có nhiều điều để học hỏi.

Menu Start bí mật

Nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm menu Start kiểu cũ (tức không chia các phần mềm, ứng dụng theo từng ô vuông), bạn vẫn có thể trở lại giao diện menu Start ưa thích.

10+ thủ thuật với Windows 10

Hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái để nhắc menu nhảy dạng văn bản với một số điểm đến quen thuộc, bao gồm Apps và Features, Search và Run. Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn thông qua giao diện menu tiêu chuẩn, nhưng bạn có thể truy cập chúng nhanh hơn tại đây.

Nút Show Desktop

Bạn không cần phải thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở của mình chỉ để nhìn vào màn hình nền. Có một nút bí mật ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một mảnh nhỏ nhỏ của một nút vô hình. Nhấp vào nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở của bạn cùng một lúc; nhấp vào nó một lần nữa để đưa mọi thứ trở lại.

10+ thủ thuật với Windows 10

Ngoài ra còn có tùy chọn thu nhỏ cửa sổ khi bạn di chuột qua nút này so với khi nhấp vào. Chọn tùy chọn của bạn trong Settings > Personalization > Taskbar, sau đó gạt công tắc bên dưới Use peek to preview the desktop.

Tìm kiếm Windows nâng cao

Nếu tìm kiếm trên PC mất quá nhiều thời gian trong Windows, hãy thu hẹp mọi thứ trong Settings > Search > Searching Windows. Đặt tìm kiếm thành Classic, điều này chỉ áp dụng các tìm kiếm cho thư viện và máy tính để bàn của bạn. Tùy chọn Nâng cao lập chỉ mục toàn bộ máy tính của bạn, có thể mất nhiều thời gian hơn và sử dụng nhiều năng lượng hơn. Bạn có thể thu hẹp thêm tìm kiếm của mình bằng cách đánh dấu các thư mục nhất định là đã loại trừ.

10+ thủ thuật với Windows 10

Lắc để thu gọn cửa sổ làm việc

Người dùng Windows 7 nên biết về thủ thuật nhỏ này. Nếu màn hình của bạn có nhiều cửa sổ, hãy dọn dẹp sự lộn xộn bằng cách nhấn chuột và giữ phần trên cùng của cửa sổ bạn thích và "lắc" nó qua lại trên màn hình để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác. Lắc một lần nữa và các cửa sổ sẽ hoạt động trở lại.

10+ thủ thuật với Windows 10

Bật trượt để tắt (Slide to shut down)

Những máy tính bảng Windows 10 hoặc máy tính màn hình cảm ứng có tính năng trượt để tắt tuyệt vời, nhưng tính năng này bị ẩn trong bất kỳ PC nào chạy hệ điều hành này. Có một số cách khác nhau để chạy tính năng này dưới dạng tệp thực thi, nhưng tạo lối tắt trên màn hình có lẽ hợp lý nhất ở đây.

Nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn New > Shortcut. Trong cửa sổ bật lên tiếp theo, nhập SlideToShutDown làm vị trí của tệp. Đổi tên tệp và nhấp vào Finish để tạo biểu tượng có thể nhấp trên màn hình của bạn. Bây giờ nhấp chuột phải vào tệp và chọn Properties. Nhập một khóa vào hộp Shortcut key và nhấp vào Apply.

10+ thủ thuật với Windows 10

Sau đó, bạn có thể nhấp đúp vào phím tắt hoặc nhập phím tắt để nhắc một bóng kéo xuống xuất hiện. Sử dụng chuột để kéo bóng râm xuống cuối màn hình để tắt máy tính của bạn. Hãy nhớ rằng đây là chế độ tắt máy, không phải ở chế độ ngủ.

Bật God Mode

Điều này có thể hơi quá thích hợp đối với hầu hết người dùng, nhưng nếu bạn là người dùng thành thạo hoặc chuyên gia CNTT muốn truy cập vào tất cả các bảng điều khiển của Windows từ một thư mục, thì God Mode là dành cho bạn. Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn New > Folder. Đổi tên thư mục mới bằng đoạn mã sau:

GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Để vào God Mode — hoặc phím tắt Windows Master Control Panel, như tên gọi chính thức của nó — chỉ cần nhấp đúp vào thư mục và bắt đầu.

10+ thủ thuật với Windows 10

Kéo để ghim Windows

Chúng ta có thể làm cho Windows 10 trở nên đơn giản bằng cách cho phép ghim các cửa sổ ở các phần khác nhau của màn hình. Lấy bất kỳ cửa sổ nào và kéo nó đến ranh giới bên trái hoặc bên phải của màn hình và nó sẽ "vừa vặn" với nửa màn hình đó. Bạn cũng có thể di chuyển một cửa sổ đến bất kỳ góc nào trong bốn góc của màn hình để khóa cửa sổ vào góc đó. Bạn có thể nhắc hành vi tương tự với một cửa sổ đã chọn bằng cách kết hợp phím Windows và bất kỳ mũi tên hướng nào. Ví dụ: di chuyển cửa sổ sang bên trái màn hình bằng phím tắt Windows + mũi tên trái. Sau đó, sử dụng Windows + mũi tên lên hoặc xuống, và cửa sổ sẽ gắn vào góc.

10+ thủ thuật với Windows 10

Chuyển nhanh giữa các màn hình ảo

Nhanh chóng chuyển đổi giữa các máy tính để bàn ảo để tách các ứng dụng công việc, ứng dụng cá nhân và mạng xã hội thành các máy tính để bàn khác nhau. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Task View trên thanh tác vụ (biểu tượng trông giống như các hộp nhỏ) để xem tất cả các cửa sổ và màn hình nền đang mở của bạn.

Sau đó, bạn có thể kéo bất kỳ ứng dụng nào trong số chúng đến vị trí có nội dung New desktop, tạo một màn hình ảo mới. Khi bạn nhấp ra khỏi Task View, bạn có thể chuyển đổi giữa các màn hình ảo bằng cách nhấn phím Windows + Ctrl + mũi tên phải / trái.

10+ thủ thuật với Windows 10

Tùy chỉnh Command Prompt

Nếu bạn thích tìm hiểu nội dung bên trong Windows bằng Command Prompt, bạn sẽ rất vui khi biết mình có thể tùy chỉnh chính công cụ này. Mở Command Prompt, nhấp chuột phải vào thanh trên cùng của cửa sổ và chọn Properties để cá nhân hóa trải nghiệm của bạn.

10+ thủ thuật với Windows 10

Cửa sổ Properties cho phép bạn thay đổi các điều khiển, phông chữ, bố cục, màu sắc và con trỏ trong Command Prompt. Bạn cũng có thể biến cửa sổ trong suốt bằng cách mở tab Màu sắc và di chuyển thanh trượt Độ mờ. Điều này cho phép bạn viết mã đồng thời quan sát màn hình.

Chia sẻ dữ liệu tới các thiết bị lân cận bằng Nearby Sharing

Trong một tài liệu hoặc ảnh đang mở, bạn có thể chia sẻ tệp trực tiếp với các thiết bị lân cận giống như cách AirDrop của Apple hoạt động.

Nhấp vào biểu tượng chia sẻ trên đầu thanh công cụ tài liệu hoặc ảnh của bạn để mở bảng điều khiển, sau đó nhấp vào Turn On Nearby Sharing để gửi tệp đến một máy tính khác bằng Nearby Sharing. Kiểm soát tính năng này bằng cách đi tới Settings > System > Shared Experiences để bật và tắt Nearby Sharing. Bạn cũng có thể đặt nó để chia sẻ với bất kỳ ai hoặc chỉ các thiết bị của bạn.

10+ thủ thuật với Windows 10

Clipboard trên đám mây

Tất cả chúng ta đều sử dụng khay nhớ tạm của Windows để cắt và dán, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lưu nhiều mục cùng một lúc và dán trên các thiết bị bằng cách ử dụng tổ hợp phím Windows + V để xem đoạn trích gần đây được lưu vào bộ nhớ tạm. Đi tới Settings > System > Clipboard để kiểm soát tính năng này và đăng nhập vào Tài khoản Microsoft của bạn để sử dụng trên nhiều thiết bị.

10+ thủ thuật với Windows 10

Tạm dừng cập nhật

Tất cả chúng ta đều biết cập nhật là quan trọng bởi việc này cung cấp cho hệ điều hành của bạn các tính năng mới nhất, các bản vá bảo mật và hơn thế nữa. Nhưng đôi khi bạn chỉ muốn Windows để bạn yên mà không có những cửa sổ bật lên liên tục đó. Đi tới Settings > Updates and Security > Windows Update và bạn có thể tạm dừng các bản cập nhật tính năng sắp tới. Người dùng Windows Home và Windows Pro sẽ có các tùy chọn khác nhau, nhưng đây là tóm tắt.

10+ thủ thuật với Windows 10

Thiết lập lại đám mây

Tính năng thiết lập lại dựa trên đám mây của Microsoft sẽ giúp người dùng khi Windows gặp sự cố và không có ổ đĩa khôi phục hoặc ổ USB để đặt lại hệ điều hành. Tùy chọn từ xa này sẽ cài đặt lại cùng một phiên bản Windows đang chạy trước đó, nhưng nó vẫn yêu cầu xóa tất cả các ứng dụng và tệp cá nhân của bạn. Bạn hãy tìm tùy chọn này trong Settings > Update & Security > Recover.

10+ thủ thuật với Windows 10

Thực hiện các phép đo

Windows có một số ứng dụng cài sẵn có thể trông vô dụng nhưng cung cấp các tính năng ẩn hữu ích. Ví dụ: ứng dụng Máy tính (Calculator) cũng có thể tính toán sự khác biệt giữa hai ngày và chuyển đổi về cơ bản bất kỳ đơn vị đo lường nào, bao gồm thời gian, năng lượng, nhiệt độ, khối lượng và thậm chí cả tiền tệ.

10+ thủ thuật với Windows 10

Ứng dụng Báo thức & Đồng hồ (Alarms & Clock) có thể tính toán chênh lệch thời gian giữa hai địa điểm, thậm chí trong tương lai. Mở ứng dụng, nhấp vào tab Clock và chọn biểu tượng dấu cộng (+) ở dưới cùng để thêm vị trí. Nhấp vào biểu tượng Compare (So sánh) để mở dòng thời gian. Khi bạn cuộn qua dòng thời gian, thời gian sẽ thay đổi trên các điểm trên bản đồ, cho phép bạn theo dõi sự khác biệt về thời gian dễ dàng hơn.

Xem phần mở rộng tệp

Theo mặc định, Windows ẩn phần mở rộng tệp trong File Explorer, yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ các thuộc tính của tệp để xem đó là tệp .jpg hay .png. Nhưng bạn có thể đặt nó để Windows tự động hiển thị cho bạn phần mở rộng tệp.

10+ thủ thuật với Windows 10

  • Bước 1: Mở File Explorer và nhấp vào View > Options và mở tab View

  • Bước 2: Cuộn xuống tùy chọn Hide extension for known file types và bỏ chọn hộp

  • Bước 3: Nhấp vào Apply và bây giờ các loại tệp sẽ được liệt kê ở cuối tất cả các tên tệp bên trong File Explorer.

3.9/5 (1,025 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111