11 mẹo bảo mật giúp bạn giữ an toàn trong thời kỳ đại dịch Covid-19

11 mẹo bảo mật giúp bạn giữ an toàn trong thời kỳ đại dịch Covid-19

11-12-2020 Lượt xem: 1,142

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen làm việc hằng ngày và sự phụ thuộc của chúng ta vào công nghệ. Nhiều người trong chúng ta hiện đang làm việc từ xa và sinh viên hầu như đang tham gia vào các lớp học online và dựa vào mạng xã hội để duy trì kết nối với nhau.

Khi chúng ta dành nhiều thời gian online hơn thì những điều cơ bản về an toàn trực tuyến là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn nên trang bị những kiến thức nền tảng vững chắc cho bảo mật kỹ thuật số để giảm thiểu rủi ro bị tấn công hơn nữa.

Giữ thiết bị an toàn và cập nhật

Bật cập nhật bảo mật tự động, chống virus và tường lửa

Trên thực tế, các cuộc tấn công mạng thường rình rập các thiết bị dễ xâm nhập nhất như các thiết bị không có tường lửa, không có dịch vụ chống virus hoặc không có bản cập nhật nào mới nhất. Để giảm nguy cơ này, bạn hãy bật cập nhật tự động để đảm bảo thiết bị của mình có các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất, đồng thời bật hoặc cài đặt giải pháp chống virus chạy liên tục và định cấu hình tường lửa. Máy tính hiện đại có nhiều tính năng này và được bật theo mặc định nhưng bạn nên kiểm tra cả ba tính năng này đã được thiết lập chính xác chưa.

Đừng quên các thiết bị kết nối mạng

Đối với các thiết bị máy tính, bạn hãy đảm bảo mình đã kiểm tra và áp dụng tất cả các bản cập nhật cho các thiết bị mạng của mình. Nhiều thiết bị sử dụng mật khẩu mặc định và những kẻ tấn công sẽ có một danh sách để thử. Chính vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra các thiết bị kết nối mạng của bạn không sử dụng trùng mật khẩu quản trị viên mặc định hoặc những mật khẩu có thể dễ đoán như ngày sinh của bạn. Bạn cũng nên cập nhật thông tin đăng nhập Wifi của mình thành mật khẩu mạnh với sự kết hợp của chữ hoa và chữ thường cũng như các ký hiệu và số.

Sử dụng các tùy chọn mã hóa Wifi để truy cập

Các điểm truy cập không dây cung cấp khả năng yêu cầu mật khẩu để truy cập vào mạng. Bạn nên tận dụng tính năng này để đảm bảo chỉ những người dùng được ủy quyền mới có mặt trên mạng gia đình của bạn.

An toàn trực tuyến là vấn đề vô cùng quan trọng và đáng được quan tâm trong thời kỳ làm việc từ xa do đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Bảo mật danh tính và bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Bảo vệ danh tính kỹ thuật số của bạn

Với cuộc sống được kết nối trong thế giới ảo ngày càng nhiều hơn thì việc bảo vệ danh tính kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng hơn. Sử dụng mật khẩu mạnh hoặc thậm chí xác thực sinh trắc học như khuôn mặt hoặc vân tay của bạn và bật xác thực đa yếu tố (MFA) nếu có thể để bảo vệ tối đa cho danh tính kỹ thuật số của mình. Cả Microsoft và Google đều cung cấp các ứng dụng MFA miễn phí dễ thiết lập và sử dụng

Luôn giữ cảnh giác trong các cuộc trò chuyện trực tuyến và các dịch vụ hội nghị

Khi chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho các hội nghị ảo và cuộc gọi video, điều quan trọng là phải nghĩ đến quyền riêng tư. Hãy xem xét những câu hỏi khi thử các dịch vụ mới như:

  • Ai có thể truy cập hoặc tham gia cuộc họp, cuộc gọi?

  • Nó có thể bị ghi lại hay không? Nếu có, tất cả những người tham gia có biết không?

  • Các cuộc trò chuyện có bị lưu giữ và chia sẻ không?

  • Nếu có chia sẻ tệp, những tệp đó được lưu trữ ở đâu?

Sử dụng tính năng làm mờ nền hoặc hình ảnh để che khuất bị trí của bạn

Một trong những tính năng phổ biến hơn trên các công cụ hội nghị truyền hình như Zoom, Skype và Microsoft Teams là khả năng làm mở hoặc thay đổi nền của bạn. Đây có thể là một nước bảo mật quan trọng mà bạn có thể thực hiện để duy trì sự riêng tư giữa môi trường gia đình và cơ quan.

Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp khi ở nhà

Sử dụng dịch vụ chia sẻ tệp phù hợp cho đúng tác vụ

Trong quá trình làm việc từ xa, ranh giới giữa cơ quan và nhà riêng rất dễ bị làm mờ. Điều quan trọng là bạn hãy đảm bảo dữ liệu doanh nghiệp cà dữ liệu cá nhân của bạn không bị lẫn lộn nhau. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng tài nguyên dành cho doanh nghiệp như SharePoint hoặc OneDrive for Business để lưu trữ và chia sẻ nội dung cho công việc.

Không sử dụng dịch vụ của người dùng cho dữ liệu doanh nghiệp khi phải làm việc từ xa. Nếu có thể, bạn hãy xem xét bật chế độ bảo vệ thông tin Windows (Windows Information Protection) để giảm nguy cơ rò rỉ dữ liệu doanh nghiệp không chủ ý và qua các dịch vụ tiêu dùng.

Bật mã hóa thiết bị

Mã hóa thiết bị đảm bảo cho dữ liệu trên thiết bị của bạn được an toàn khỏi các truy cập trái phép nếu thiết bị của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất.

Nhận biết về lừa đảo và lừa đảo danh tính

Thỏa hiện danh tính là điểm vào đầu tiên

Những kẻ tấn công đang tìm cách đánh cắp danh tính kỹ thuật số của bạn để kiếm tiền, spam và truy cập. Bạn hãy đề phòng các trang web và ứng dụng không mong muốn yêu cầu bạn đăng nhập bằng thông tin đăng nhập của mình, tương tự đối với các yêu cầu mã xác thực. Nếu bạn không bắt yêu cầu, đừng thực hiện xác minh nó. Báo cáo các trang web bị nghi ngờ và các yêu cầu xác thực chưa được khởi tạo thông qua trình duyệt hoặc ứng dụng của bạn.

Sự lừa đảo vẫn còn ở đó

Hãy cảnh giác với những lời đề nghị quá hời so với sjw thật, gây áp lực về thời gian hoặc hứa hẹn một giải thưởng miễn phí. Đây vẫn là những kẻ tấn công trước đây nhưng chúng lại đang sử dụng sự bùng phát và nỗi sợ hãi của công chúng để thúc đẩy một hàng động khác.

Đừng trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo hỗ trợ công nghệ

Lừa đảo hỗ trợ công nghệ là một vấn đề toàn ngành mà trong đó, những kẻ lừa đảo sử dụng chiến thuật hù dọa để cố gắng lừa bạn thanh toán cho các dịch vụ không cần thiết được cho là khắc phục sự cố thiết bị, hệ điều hành hoặc phần mềm.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng, Microsoft sẽ không bao giờ liên hệ và gửi tới bạn một lời đề nghị không mong muốn để giải quyết vấn đề kỹ thuật. Và, việc thông báo lỗi và cảnh báo trong các sản phẩm của Microsoft không bao giờ bao gồm số điện thoại có thể gọi được. Chính vì vậy, nếu bạn nhận được cuộc gọi hỗ trợ kỹ thuật không mong muốn cho biết máy tính của mình có vấn đề gì đó, thậm chí ngay cả khi người gọi đề nghị khắc phục sự cố thì hãy dập máy ngay lập tức.

Với những kiến thức này và một vài bước đơn giản, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho thế giới mới của công việc từ xa an toàn và tương tác xã hội.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111