25 năm trước, Bill Gates đã dự đoán đúng về thế giới công nghệ

25 năm trước, Bill Gates đã dự đoán đúng về thế giới công nghệ

02-12-2020 Lượt xem: 1,100

Năm 1995, Bill Gates - sau này là đồng sáng lập Microsoft - đã đưa ra một vài dự đoán táo bạo về tương lai. Hầu hết trong số đó đều trùng khớp với thực tế hiện tại, mặc dù có vẻ như ở thời điểm được dự báo, chúng không hề có cơ sở.

Giờ đây, khi 25 năm trôi qua, Bill Gates đã nhìn lại những dự đoán đó (nằm trong một cuốn sách), đánh giá những nỗ lực thời ông còn trẻ và tiếp tục dự đoán những gì sẽ xảy ra.

Dưới đây là một vài dự đoán của Bill Gates về thế giới công nghệ hiện tại từ năm 1995.

Smartphone

“Tôi đã suy nghĩ và nghiên cứu về những điều này một cách nghiêm túc vào thời điểm đó”, nhà đồng sáng lập Microsoft viết trong một bài post blog mới nhất khi xem xét lại cuốn sách The Road Ahead (ra mắt năm 1995). Công sức ấy đã được đền đáp, nếu nói tới thứ mà Gates gọi là “ví PC”.

Ngoài việc đặt tên, ông còn mô tả chi tiết về chiếc điện thoại thông minh ngày nay: “Nó sẽ có cùng kích thước với một chiếc ví, nghĩa là bạn có thể nhét nó vào balo hoặc túi xách. Nó sẽ hiển thị tin nhắn và lịch trình, cho phép bạn đọc và gửi thư, fax điện tử, theo dõi tình hình thời tiết và chứng khoán, đồng thời, có thể chơi được những tựa game đơn giản và phức tạp. Trong một cuộc họp, nó có thể giúp bạn ghi chép, kiểm tra các cuộc hẹn, duyệt web nếu bạn cảm thấy buồn chán, hoặc chọn ảnh của con bạn từ hàng nghìn bức ảnh”.

Bill Gates đã đưa ra những dự đoán táo bạo về thế giới công nghệ từ 25 năm trước.

Bill Gates đã đưa ra những dự đoán táo bạo về thế giới công nghệ từ 25 năm trước.

Gates dự đoán thêm rằng “ví PC” sẽ được bảo mật bằng sinh trắc học, có thể là dấu vân tay. Bạn có thể sử dụng nó để tham gia một buổi hòa nhạc hoặc bước chân lên máy bay, vì nó có thể thay thế phương thức thanh toán bằng tiền mặt và giao tiếp với bạn thông qua bộ loa.

Nhà đồng sáng lập Microsoft thậm chí còn dự đoán về mức giá của những thiết bị này. Nó có thể rất rẻ hoặc rơi vào mốc 1.000 USD.

Video trực tuyến “soán ngôi” TV

Bill Gates còn dự đoán tương lai của video. Trong cuốn sách phát hành năm 1995, ông viết: “Truyền hình mới tồn tại trên dưới 60 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành thứ có sức ảnh hưởng lớn tới đời sống con người ở các quốc gia đã phát triển”.

Song, nhà đồng sáng lập Microsoft dường như cũng hiểu rõ rằng thời gian truyền hình thống trị thế giới không còn nhiều nữa: “Không có phương tiện phát sóng nào ở hiện tại tương thích với phương tiện truyền thông mà chúng ta có được một khi mạng internet phát triển đến mức nó có dung lượng băng thông đủ lớn để truyền tải video chất lượng cao”.  

Điều đáng chú ý là năm 1995, người ta vẫn còn thu chương trình vào băng đĩa để có thể thưởng thức sau hoặc thuê đĩa phim từ các cửa hàng. Thế nhưng Bill Gates đã sớm có tư tưởng vượt thời đại: “Video theo nhu cầu là xu hướng phát triển tất yếu. Sẽ không có bất kỳ VCR trung gian nào. Bạn chỉ cần chọn những gì mình muốn từ vô số chương trình khả dụng”.

Sự ra đời của Facebook

“Một ý tưởng khác được xem là trung tâm của cuốn sách The Road Ahead là công nghệ có thể hiện thực hóa sự ra đời của mạng xã hội”, Bill Gates nhấn mạnh trong một bài post blog.

Cuốn sách The Road Ahead.

Cuốn sách The Road Ahead.

Điều mà người đồng sáng lập Microsoft không thể lường trước được là mạng xã hội có thể tạo ra sự bất hòa và chia rẽ (và trong một vài trường hợp bạo lực), đồng thời, cũng giúp con người xích lại gần nhau hơn.

“Tôi không lường trước được việc con người có thể chọn lọc ra những góc nhìn khác nhau và nỗ lực củng cố quan điểm của họ. Tôi cho rằng chính các nhà lãnh đạo và phát triển phần mềm trên mạng xã hội đưa ra lựa chọn, hơn là người dùng”, Gates viết.

Dù ra sao đi chăng nữa, khi nghĩ đến việc Bill Gates đưa ra dựa đoán này 8 năm trước khi Friendster và MySpace được trình làng, lúc Mark Zuckerberg chỉ mới 11 tuổi, thì đây hẳn là một ý tưởng ấn tượng.

Ki-ốt Internet xuất hiện khắp mọi nơi

Bill Gates dự đoán đúng nhiều điều, nhưng cũng có điều sai. Một trong số đó là sự ra đời của thứ mà ông gọi là ki-ốt Internet. Nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng những ki-ốt này sẽ được đặt ở khắp mọi nơi, bất kể trong nhà hay ngoài trời, "giống như cách mà những trạm uống nước, phòng nghỉ và điện thoại trả tiền có sẵn hiện nay”.

Bill Gates viết “những ki-ốt đó sẽ thay thế bốt điện thoại trả tiền và ATM. Chúng cho phép bạn mua vé, gửi và nhận tin nhắn”.

Điều này không phải hoàn toàn không có cơ sở. Các chuyến tàu và phương tiện giao thông công cộng thường cung cấp ki-ốt được xây dựng có mục đích, nơi bạn có thể trả tiền để mua vé, chúng nhiều như rạp chiếu phim. Nhà hàng có xu hướng mời bạn gọi món tại ki-ốt, và các ki-ốt đỗ xe xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, khái niệm ki-ốt không bắt kịp sáng kiến mà Gates tưởng tượng.

Tuy nhiên, một phần là do các dự đoán khác của Gates trở thành hiện thực quá nhanh, đến mức sự ra đời của các ki-ốt là không cần thiết. Nhà đồng sáng lập Microsoft giải thích mục đích của chúng là để thay thế những “ví PC” trong trường hợp bạn không sở hữu hoặc để quên “ví PC” ở nhà.

Trên thực tế, ngày nay, hầu hết mọi người không bao giờ rời khỏi chiếc smartphone. Và cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên bất tiện hơn nhiều nếu không có điện thoại thông minh.

 

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111