3 chất xúc tác cho cổ phiếu Microsoft vào năm 2021

3 chất xúc tác cho cổ phiếu Microsoft vào năm 2021

26-12-2020 Lượt xem: 2,213
4/5 (1,022 lượt)

Hệ sinh thái trò chơi, dịch vụ đám mây và danh mục năng suất linh hoạt của Microsoft đều có thể nâng cổ phiếu lên mức cao mới trong năm tới.

Microsoft từng được coi là cổ phiếu công nghệ tăng trưởng chậm nhưng trong 5 năm qua, cổ phiếu của công ty đã tăng lên gấp 4 lần khi chiến lược “ưu tiên di động, ưu tiên đám mây” của CEO Satya Nadella đã được đền đáp.

Hoạt động kinh doanh của Microsoft cũng duy trì khả năng phục hồi qua đại dịch năm nay khi sự phát triển của các mảng kinh doanh điện toán đám mây, trò chơi và định hướng người dùng đều được hưởng lợi từ các biện pháp làm việc từ xa tại nhà, bù đắp cho sự tăng trưởng yếu ớt của doanh nghiệp.

3 chất xúc tác cho cổ phiếu Microsoft vào năm 2021

Satya Nadella - Giám đốc điều hành đồng thời là người đưa ra chiến lược chiến lược “ưu tiên di động, ưu tiên đám mây” giúp cổ phiếu của Microsoft tăng trưởng mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư có thể bị cám dỗ bởi lợi nhuận sau cuộc biểu tình kéo dài nhiều năm đó vì cổ phiếu của Microsoft hiện có vẻ đắt trong lịch sử với 33 lần thu nhập trước đó. Tuy nhiên, trước khi rút tiền mặt, các nhà đầu tư nên nhớ rằng 3 yếu tố xúc tác vẫn có thể tạo ra tăng trưởng mới cho công ty trong năm tới.

Hệ sinh thái Xbox mở rộng

Microsoft đã ra mắt bảng điều khiển Xbox Series X và Series S mới chỉ dành cho kỹ thuật số vào tháng 11 vừa qua. Cả hai bảng điều khiển đều bán chạy trong các mùa mua sắm nghỉ lễ, đặc biệt là khi các biện pháp cách ly tại nhà làm tăng nhu cầu đối với các trò chơi điện tử mới.

Microsoft chỉ bán được khoảng 49 triệu Xbox One console trong 7 năm qua, đứng sau các sản phẩm PS4 của Sony (115 triệu) và Switch của Nintendo (74 triệu).

Tuy nhiên, Microsoft đã có kế hoạch thu hẹp khoảng cách đó trong thế hệ bảng điều khiển mới bằng ba chiến lược chính của mình:

  • Đầu tiên, mức giá thấp hơn có thể thu hút nhiều game thủ hơn. Công ty bán Series S chỉ với giá 300 USD, phù hợp với giá của Switch và rẻ hơn 100 USD so với PS5 của Sony.

  • Thứ hai, Xbox Game Pass của Microsoft là một gói đăng ký tải xuống không giới hạn với hơn 100 trò chơi và đã có hơn 15 triệu người đăng ký. Gần đây, Microsoft đã giới thiệu một bản nâng cấp mới - Game Pass Ultimate, kết hợp với Game Pass, Xbox Live Gold và dịch vụ Xbox Cloud Gaming mới với giá 15 USD/tháng. Cấp cao đó cùng với các bảng điều khiển rẻ hơn của Microsoft có thể mở rộng đáng kể hệ sinh thái chơi game của mình.

  • Cuối cùng, Microsoft đã mua lại ZeniMax - công ty sở hữu các thương hiệu đình đám như Fallout, Doom và The Elder Scrolls, đồng thời bổ sung các trò chơi của mình vào Xbox Game Pass. Microsoft cũng có thể sẽ tung ra một số trò chơi trong tương lai của ZeniMax dưới dạng độc quyền của Xbox, điều này sẽ mở rộng thị trường và giúp nó bắt kịp với các tựa game bên thứ nhất của Sony và Nintendo.

Tất cả những chiến lược đó có thể củng cố hoạt động kinh doanh trò chơi của Microsoft - lĩnh vực vốn tạo ra 8% doanh thu của hãng trong năm tài chính 2020.

3 chất xúc tác cho cổ phiếu Microsoft vào năm 2021

Xbox Series và Xbox Series là hai bảng điều khiển mới nhất được Microsoft cho ra mắt vào thág 11 vừa qua.

Sự phát triển của hoạt động kinh doanh “đám mây thương mại”.

Đại dịch đã tạo ra những luồng gió mạnh mẽ cho nhiều công ty kinh doanh dịch vụ đám mây vào năm 2020. Những người làm việc từ xa chủ yếu dựa vào các dịch vụ đám mây để duy trì kết nối và các công ty tăng cường sử dụng các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây để giữ cho doanh nghiệp của họ luôn được trực tuyến.

Đây chính là lý do tại sao doanh thu “đám mây thương mại” của Microsoft chủ yếu đến từ Office 365, nền tảng đám mây Azure và nền tảng Dynamics CRm (quản lý quan hệ khách hàng) tăng 36% lên hơn 50 tỷ USD (hoặc hơn một phần ba doanh thu hàng đầu của nó) vào năm tài chính 2020.

Động lực đó tiếp tục được phát triển trong quý đầu tiên của năm tài chính 2021 khi doanh thu từ đám mây thương mại của nó tăng thêm 31% so với cùng kỳ năm ngoái lên 15.2 tỷ USD. Động cơ tăng trưởng cốt lõi của phân khúc là Azure, đứng thứ hai trong thị trường nền tảng đám mây sau Amazon Web Service (AWS).

3 chất xúc tác cho cổ phiếu Microsoft vào năm 2021

Doanh thu đám mây thương mại của Microsoft chủ yếu đến từ Office 365, nền tảng đám mây Azure và nền tảng Dynamics CRM.

Theo Canalys, từ quý 3 năm 2019 đến năm 2020, thị phần toàn cầu của Azure trên thị trường đám mây đã tăng từ 17 lên 19%. Thị phần của AWS giảm từ 33% xuống 32%. Azure sẽ không thể nhanh chóng bắt kịp AWS nhưng chắc chắn nó sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn trong khi thu hút nhiều đối tác hơn, đặc biệt là các nhà bán lẻ truyền thống không muốn nuôi doanh nghiệp sinh lời cao nhất của Amazon.

Các nhà đầu tư nên kỳ vọng mảng kinh doanh đám mây thương mại của Microsoft sẽ vẫn là động cơ tăng trưởng cốt lõi vào năm 2021 và các quan hệ đối tác mới có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của nó ngay cả khi nó phải đối mặt với sự so sánh khó khăn hàng năm với đại dịch.

Tăng tốc chi tiêu của doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mảng Quy trình kinh doanh và Năng suất của Microsoft - nơi có Office, Dynamics, mạng doanh nghiệp LinkedIn và phần mềm dựa trên máy chủ của họ. Doanh thu của đơn vị đã tăng 13% trong năm tài chính 2020 và chiếm một phần ba doanh thu hàng đầu của Microsoft. Tuy nhiên, điều đó đánh dấu sự giảm tốc so với mức tăng trưởng 15% vào năm 2019, chủ yếu do chi tiêu của doanh nghiệp chậm chạp trong những ngày đen tối nhất của đại dịch trong quý 4.

Doanh thu của đơn vị đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2021, vượt qua kỳ vọng của chính công ty với sự tăng trưởng mạnh mẽ của LinkedIn và các phiên bản dành cho người dùng Office. Dynamics cũng tiếp tục phát triển và bắt kịp với sự mở rộng hơn của thị trường CRM.

Nếu trong năm tới, đại dịch qua đi thì các doanh nghiệp hoạt động không tốt của hãng (như Văn phòng Thương mại) sẽ ổn định trở lại khi các doanh nghiệp tiếp tục chi tiêu.

Những điều quan trọng

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Microsoft sẽ tăng lần lượt 11% và 17% trong năm nay. Đó là những tốc độ tăng trưởng ấn tượng đối với một công ty 45 tuổi và chúng chỉ ra rằng chiến lược “ưu tiên di động, ưu tiên đám mây” của Nadella tiếp tục đổi mới Microsoft và giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ cũ như phần mềm máy tính để bàn và hệ điều hành được cài đặt cục bộ.

Cổ phiếu của Microsoft lúc này có vẻ không phải là một món hời nhưng sức mạnh của nó có thể biện minh cho việc định giá cao hơn. Cổ phiếu có thể không sớm tái tạo lợi nhuận từ nhiều mảng nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư dài hạn vững chắc cho năm 2021 và hơn thế nữa.

4/5 (1,022 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111