3 cổ phiếu công nghệ có tiềm năng cổ tức lớn

3 cổ phiếu công nghệ có tiềm năng cổ tức lớn

12-12-2020 Lượt xem: 1,193

Lợi suất của cổ phiếu công nghệ không có nhiều điều đáng để xem xét nhưng ba công ty này lại có nguồn lực tài chính dồi dào để giữ bàn đạp cho tăng trưởng cổ tức.

Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục in tiền cho đến khi đạt được nhiệm vụ kép là toàn dụng lao động (mọi lực lượng lao động đều có việc làm) và lạm phát 2%. Nhưng một trong hai mục tiêu vẫn chưa đạt được nên lãi suất chuẩn của Fed sẽ tiếp tục ở mức thấp và mốc thời gian có thể thực hiện là ít nhất 3 năm nữa. Đó là tin tốt cho thị trường chứng khoản nói chung nhưng lại là điều đáng buồn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi tức vì thu nhập từ trái phiếu có thể bị giảm thấp trong một thời gian dài.

Lĩnh vực công nghệ có tỷ lệ cổ tức tăng dần nên những người đang tìm kiếm lĩnh vực để tiếp tục tăng trưởng cũng sẽ tìm thấy các nguồn cổ tức lớn.

Microsoft

  • Giá trị thị trường: 1.6 nghìn tỷ USD

  • Tỷ suất cổ tức: 1.1%

  • Tăng trưởng cổ tức bình quân 5 năm: 10.1%

Microsoft có nguồn lực tài chính dồi dào để giữ nguồn lực cho tăng trưởng cổ tức

Lợi nhuận của Microsoft có thể không cao, chỉ hơn 1% một chút nhưng đây không chỉ là quy mô của cổ tức mà còn là tốc độ tăng trưởng.

Khoản thanh toán của Microsoft đã tăng hơn gấp 4 lần trong 10 năm qua nhưng nó vẫn có tỷ lệ thanh toán thấp là 34%. Điều này có nghĩa là nếu Microsoft chọn, họ có nhiều không gian hơn để tiếp tục mở rộng thanh toán của mình.

Tuy nhiên, Microsoft không chỉ có một số tiện ích chỉ trả cổ tức, hệ thống điện toán đám mây Azure của nó đang giúp giữ cho công ty trị giá 1.6 nghìn tỷ USD phát triển. Ví dụ, trong quý tài chính kết thúc vào ngày 30/9 vừa quan, doanh thu của Azure đã tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoài. Điều đó giúp nó bắt kịp đối thủ cạnh tranh chính của mình là Amazon Web Service của Amazon.com - công ty đã tăng doanh thu lên 29% trong cùng thời kỳ.

Apple

  • Giá trị thị trường: 2.1 nghìn tỷ USD

  • Tỷ suất cổ tức: 0.7%

  • Tăng trưởng cổ tức bình quân 5 năm: 9.7%

Apple cũng là một trong những công ty mạnh mẽ có đủ nguồn lực tài chính để mở rộng cổ tức

Cũng giống như Microsoft, Apple cũng có tỷ suất cổ tức thấp và còn dưới 1% nhưng nó lại là một công ty tăng cổ tức lớn bởi kể từ khi được khôi phục cổ tức vào 8 năm trước, mức chi trả của công ty đã tăng 116%. Và, khi Apple chi trả 25% lợi nhuận của mình bằng cổ tức, nó cũng có đòn bẩy lớn để mở rộng cổ tức nếu ban lãnh đạo công ty mong muốn.

Giống như nhiều cổ phiếu công nghệ khác, hoạt động kinh doanh của Apple hầu hết đều phục hồi trong thời kỳ đại dịch. Trong quý kết thúc vào tháng 6/2020, doanh thu của công ty tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoài trong khi lợi nhuận cải thiện đến 18%. Quý tài chính tháng 9 của nó chứng kiến hiệu suất kém hơn nhưng đó là quý trước khi ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 5G mà nhiều nhà phân tích kỳ vọng sẽ bắt đầu một “siêu chu kỳ” mới của Apple.

Nvidia

  • Giá trị thị trường: 321.2 tỷ USD

  • Tỷ suất cổ tức: 0.1%

  • Tăng trưởng cổ tức bình quân 5 năm: 10.1%

Tuy lợi nhuận cổ tức nhỏ nhưng Nvidia lại có mức tăng trưởng cổ tức lớn

Lợi nhuận của Nvidia vào lúc này gần như rất nhỏ và hiếm khi ở mức trên 1% nhưng mức tăng trưởng cổ tức là rất lớn với cổ tức tăng 113% kể từ khi nhà sản xuất chip bắt đầu chia cổ tức cách đây 8 năm.

Mặc dù thực tế Nvidia đều hết sức thận trọng trong mọi hành động vì đại dịch Covid-19, thậm chí đã không tăng khoản thanh toán của mình vào năm 2020.

Tuy nhiên, công ty chắc chắn có phương tiện để tăng tốc độ tăng trưởng cổ tức một lần nữa bởi nó đã chi trả 10% lợi nhuận mỏng tạo ra dưới dạng phân phối tiền mặt cho các nhà đầu tư.

Nvidia là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các đơn vị xử lý đồ họa, vốn là yếu tố quan trọng trong trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây. Cùng với đó, mô hình kinh doanh của công ty thực sự đang được phát triển nhờ đại dịch. Trong quý tài chính thứ 3, công ty đã ghi nhận được mức doanh thu tổng thể kỷ lục là 4.7 tỷ USD, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu trò chơi tăng kỷ lục lên 37% và doanh thu từ trung tâm dữ liệu tăng 162%.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Nvidia là một trong những công ty có cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn tốt nhất trên thị trường năm 2020 với mức tăng 120% tính đến thời điểm hiện tại.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111