3 lý do khiến cổ phiếu của Microsoft trở nên đáng mua

3 lý do khiến cổ phiếu của Microsoft trở nên đáng mua

30-11-2020 Lượt xem: 1,050

Microsoft đã công bố kết quả tài chính quý IV tốt hơn mong đợi, bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra. Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ này đã sẵn sàng tiếp tục phát triển trong thời gian dài nhờ các khoản đầu tư khổng lồ cũng như chuyển đổi thành công sang điện toán đám mây. Và, có nhiều lý do để cổ phiếu của Microsoft trở nên đáng mua hơn.

Hồ sơ theo dõi chứng khoán của Microsoft

Năm 2018, Microsoft báo cáo doanh thu 110 tỷ USD. Doanh thu được báo cáo của Microsoft đã tăng lên 143 tỷ USD vào năm 2020. Tăng trưởng doanh thu đạt trung bình 13.98% mỗi năm trong ba năm tài chính vừa qua. Đây là điều ấn tượng đối với một công ty đã có thời gian tồn tại lâu như Microsoft.

Hoạt động kinh doanh và thu nhập ròng của Microsoft cũng tăng trưởng lành mạnh từ 35.1 tỷ USD 16.6 tỷ USD năm 2018 lên lần lượt 53 tỷ USD và 44.3 tỷ USD vào năm 2020. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động đã tăng từ 31.8% trong năm 2018 lên 37% vào năm 2020. Ngoài năm 2017 phải chịu các khoản phí đặc biệt thì tỷ suất lợi nhuận ròng đã giữ ổn định ở mức 31% trong vài năm qua.

Những lợi nhuận này rất ấn tượng. Họ gợi ý gián tiếp về lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC) rất ấn tượng của Microsoft. ROIC cao kết hợp với tăng trưởng doanh thu tốt là công thực để tạo ra giá trị cho cổ đông. Để giữ cho ROIC cao, Microsoft cần duy trì được lợi thế cạnh tranh của mình.

Sức mạnh cạnh tranh của Microsoft

Phần mềm như Microsoft Excel trở nên có giá trị hơn đối với người dùng khi số lượng người dùng khác tăng lên vì nó giúp trao đổi và chia sẻ tệp dễ dàng hơn. Hơn nữa, Microsoft có thể cung cấp các sản phẩm phần mềm của mình với chi phí biên thấp. Một sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị hơn đối với người dùng, đồng thời trở nên rẻ hơn khi phân phối, là một ví dụ điển hình về hiệu ứng mạng hoặc tăng lợi nhuận theo quy mô.

Mặc dù tác động của Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến một số mảng kinh doanh của Micrsoft như LinkedIn, doanh thu quảng cáo thấp hơn nhưng công ty vẫn được hưởng lợi từ các đơn đặt hàng tại chỗ như bảng điều khiển và dịch vụ Xbox

Điều này cũng áp dụng cho nền tảng Microsoft Windows, đây là hệ điều hành được cấp phép phổ biến nhất cho máy tính cá nhân. Khách hàng bị nhốt vào các sản phẩm của Microsoft vì phải mất thời gian và tiền bạc để chuyển đổi. Ngoài ra, Microsoft còn gộp các sản phẩm phần mềm khác nhau vào các gói đăng ký và các dòng doanh thu ổn định luôn là một điều tốt.

Sau một khởi đầu chậm chạp, cuối cùng Microsoft đã tạo ra một dịch vụ điện toán đám mây chuyên dụng. Đây là thị phần lớn thứ hai (sau Amazon) và đang ngày càng phát triển. Thị phần cho dịch vụ đám mây của Microsoft đang tăng hơn nữa vì nó có thể gộp tất cả các dịch vụ phần mềm khác của mình lại với nhau thành giải pháp một cửa cho doanh nghiệp.

Tổng lợi nhuận của cổ đông

Tỷ suất cổ tức trên cổ phiếu của Microsoft hiện vào khoảng mức 1%. Đây tuy không phải là mức cao nhưng Microsoft đã tăng cổ tức trung bình 14% mỗi năm. Nếu điều đó tiếp tục thì một cổ phiếu được mua ngày hôm nay có thể đạt được lợi suất hơn 4% trong một thập kỷ.

Tổng lợi nhuận từ cổ phiếu của Microsoft bao gồm cả tái đầu tư cổ tức, trung bình ở mức 24.3% mỗi năm trong thập kỷ qua. Với thành tích là lợi thế cạnh tranh liên tục của Microsoft, có thể hy vọng tổng lợi nhuận của các cổ đông có thể tăng trong thập kỷ tới. Cổ phiếu của Microsoft tăng trưởng vốn hóa lớn, nằm trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ và cũng trả cổ tức.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111