3 trở ngại mà Microsoft sẽ phải đối mặt nếu mua lại TikTok thành công

3 trở ngại mà Microsoft sẽ phải đối mặt nếu mua lại TikTok thành công

17-08-2020 Lượt xem: 1,059

Theo tạp chí kinh doanh nổi tiếng nước Mỹ Forbes thì thương vụ mua lại hoạt động của TikTok này có thể mang lại nhiều mặt tích cực đáng kể cho Microsoft. Tuy nhiên, nếu Microsoft thành công thì họ cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng gờm từ Facebook và Youtube cũng như sự phát triển của TikTok hiện nay có thể chỉ là một “khoảnh khắc chớp nhoáng”.

Microsoft sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải nếu mua lại TikTok

Microsoft sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải nếu mua lại TikTok

Rủi ro cạnh tranh

Microsoft có thể là “gã khổng lồ công nghệ” trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi máy tính nhưng trong lĩnh vực truyền thông xã hội thì lại chưa chắc. Sở dĩ, Facebook hiện đang thống trị các nền tảng mạng xã hội luôn luôn tạo ra các phiên bản ứng dụng truyền thông xã hội mới tạo được sức hút mạnh mẽ và cũng đang có kế hoạch tung ra tính năng Instagram Reels dựa trên sự kết hợp giữa Snapchat với Instagram Stories để cạnh tranh, kéo người dùng TikTok đến với nền tảng của mình.

Không chỉ vậy, Facebook cũng đang cho thử nghiệm tính năng Short Videos tổng hợp các video ngắn của người dùng và có thể vuốt lên để chuyển qua giống với TikTok. Hai tính năng này sẽ được tồn tại song song trên cả Instagram và Facebook.

Nền tảng mạng xã hội trước giờ không phải là điểm mạnh của Microsoft

Nền tảng mạng xã hội trước giờ không phải là điểm mạnh của Microsoft

Với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng biến chuyển để thu hút người dùng của đối thủ năng ký này, không biết rằng liệu Microsoft có đủ sức cạnh tranh lại trong lĩnh vực bản thân mình còn quá non trẻ vậy hay không?

Nguy cơ lỗi thời

TikTok hiện đang là nền tảng xã hội có sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hầu hết các sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội sau khi lên đến đỉnh cao đều sẽ bị chững lại. Và một ví dụ điển hình nữa ở đây lại là “ông lớn” trong nền tảng mạng xã hội - Facebook. Nếu như trước đây, tại thời kỳ đỉnh cao, Facebook rất được giới trẻ ưa chuộng thì sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, các bậc phụ huynh cũng bắt đầu sử dụng nó thì con em họ lại bắt đầu tìm kiếm sử dụng một nền tảng xã hội khác như Instagram để tránh việc bị kiểm soát khi sử dụng chung một nền tảng xã hội.

Nếu mua lại TikTok thành công, Microsoft cũng sẽ phải đau đầu tìm hướng phát triển

Nếu mua lại TikTok thành công, Microsoft cũng sẽ phải đau đầu tìm hướng phát triển

Theo dữ liệu thống kê từ trang quảng cáo truyền thông xã hội uy tín tại Mỹ - Wallaroo Media thì độ tuổi trung bình của người dùng TikTok đang tăng lên. Nếu như trước đây độ tuổi người dùng từ 18 - 24 tuổi là 41.1% thì hiện nay con số đó chỉ còn 35.3%. Trong khi đó, tỷ lệ người dùng từ 25 - 34 tuổi tăng từ 22.4% lên 27.4 % và nhóm người dùng từ 35 - 44 tuổi tăng từ 13.9% lên 17.1%.

Từ đây có thể thấy, sự phát triển của TikTok đã đạt đỉnh và đang có dấu hiệu bị chững và chậm lại để nhường chỗ cho sự phát triển của một nền tảng xã hội mới thu hút giới trẻ hơn. Và, Microsoft cũng cần phải cân nhắc đến khả năng tiến xa của TikTok trong tương lai để tránh nguy cơ bị lỗi thời.

Rủi ro chính trị

Cách đây không lâu vào những ngày đầu tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh cấm giao dịch với công ty mẹ của TikTok trong 45 ngày cùng lời tuyên bố với ngụ ý bên chốt được thương vụ mua lại TikTok sẽ phải trả “một khoản lớn” cho Bộ Tài chính Mỹ.

Khi được hỏi về quyết định này của ông Trump, Bill Gates - nhà đồng sáng lập Microsoft cũng cho rằng đây là việc khá lạ lùng và dù sao đi nữa thì Microsoft cũng sẽ phải đối phó với tất cả những điều đó khi tham gia vào thương vụ này.

Mua lại TikTok, Microsoft sẽ phải đối mặt với rủi ro chính trị

Mua lại TikTok, Microsoft sẽ phải đối mặt với rủi ro chính trị

Vậy liệu Microsoft có sẵn sàng chi trả khoản phí mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu? Hoặc nếu họ không chi trả thì liệu ông Trump có đe dọa rút hợp đồng JEDI trị giá 10 tỷ USD với Bộ Quốc phòng Mỹ như đã từng đối xử với Amazon?

Ngoài ra, Microsoft cũng đang là tập đoàn có ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc, họ đã tốn hàng thập kỷ để gây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh và các sản phẩm của họ cũng được đất nước này sử dụng phổ biến. Nếu Microsoft giành được thương vụ mua lại TikTok này thì trong trường hợp xấu nhất họ cũng có thể không giữ được doanh thu 3 tỷ USD tại Trung Quốc bởi nước này đang phản đối thương vụ mua lại TikTok rất quyết liệt.

Và ngay đến cả Bill Gates - nhà đồng sáng lập Microsoft cũng cho rằng thương vụ này là “ly rượu độc”. Có thể thấy, thương vụ này khiến Microsoft hay bất cứ bên nào muốn tham gia đều sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn từ quá trình đàm phán cho đến khi thương vụ thành công. Chính vì vậy, Microsoft cũng cần phải thận trọng khi tham gia vào thương vụ này.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111