4 cách hữu ích để khắc phục tình trạng sử dụng CPU quá mức trên Windows 10

4 cách hữu ích để khắc phục tình trạng sử dụng CPU quá mức trên Windows 10

17-09-2021 Lượt xem: 1,999
4/5 (1,004 lượt)

Khi phải xử lý nhiều nhiệm vụ trong một thời gian dài, chắc chắn máy tính của bạn sẽ phải đối mặt với việc CPU bị quá tải do sử dụng quá mức. Chính vì vậy, hãy chủ động lưu ngay 4 cách hữu ích mà Vương Khang hướng dẫn để có thể kịp thời giải quyết tình trạng lãng phí tài nguyên CPU quá mức này một cách tốt nhất.

CPU là gì? CPU, viết tắt của Central Processing Unit là bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU làm nhiệm vụ xử lý tất cả các lệnh mà nó nhận được từ phần cứng và phần mềm đang chạy trên máy tính. Ví dụ, CPU đã xử lý các hướng dẫn sử dụng trình duyệt web để mở và hiển thị trang web này trên máy tính của bạn.

4 cách hữu ích để khắc phục tình trạng sử dụng CPU quá mức trên Windows 10

Khởi động lại PC của bạn

Việc khởi động lại nhanh chóng luôn là một điều kỳ diệu khi máy tính của bạn gặp vấn đề. Đây có lẽ là giải pháp đầu tiên được đề xuất bởi nó vô cùng nhanh chóng và hiệu quả trong nhiều trường hợp bạn gặp rắc rối với thiết bị của mình.

Hãy khởi động lại mọi hoạt động bằng cách xóa tất cả các ứng dụng có thể đang ngốn bộ nhớ máy tính của bạn. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã đóng tác vụ đó được một thời gian. Chính vì vậy hãy nhanh chóng thử khởi động lại khi nhận thấy việc sử dụng CPU trên thiết bị tăng lên.

Đóng các tác vụ nặng

Một số tác vụ có thể ngốn rất nhiều bộ nhớ CPU của bạn, ngay cả khi chúng chỉ chạy ở chế độ nền. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn mở nhiều tab trong trình duyệt web của mình, mỗi tab bổ sung sẽ ảnh hưởng đến bộ nhớ CPU của bạn.

Để đảm bảo cho máy tính của mình hoạt động của mình, bạn hãy thực hiện đóng các ứng dụng nền đang chiếm quá nhiều dung lượng thông qua trình quản lý tác vụ Task Manager:

  • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Control + Shift + Esc để mở Task Manager

  • Bước 2: Trong trình quản lý tác vụ Task Manager, chọn More details để xem tất cả các quy trình và không gian mà chúng đang chiếm dụng

  • Bước 3: Nhấp vào tab CPU để sắp xếp các quy trình, sao cho những tiến trình chiếm hầu hết không gian CPU của bạn ở trên cùng

  • Bước 4: Chọn quy trình không cần thiết ảnh hưởng đến CPU bằng cách nhấp vào End Task.

4 cách hữu ích để khắc phục tình trạng sử dụng CPU quá mức trên Windows 10

Lặp lại quá trình cho đến khi bạn hoàn thành tất cả các tác vụ không cần thiết. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thì vấn đề sử dụng CPU cao sẽ được giải quyết ngay bây giờ.

Loại bỏ phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại hoạt động ảnh hưởng tiêu cực đến máy tính của bạn theo nhiều cách khác nhau và điển

hình là làm nó chạy chậm hẳn đi bằng cách chạy nhiều chương trình và chiếm dung lượng bộ nhớ.

Để đảm bảo không phải như vậy, hãy quét toàn bộ máy tính của bạn thông qua chương trình chống vi-rút. Một số phần mềm diệt virus phổ biến hiện nay mà bạn có thể tải về như: AVG AntiVirus, Avira Antivirus, Windows Defender,...

Tối ưu hóa hệ điều hành Windows của bạn

Bạn có thể đặt tùy chọn cho PC của mình để tối ưu hóa hiệu suất thông qua File Explorer

  • Bước 1: Mở File Explorer > nhấp chuột phải vào This PC > chọn Properties

  • Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện lên, chọn Advanced system settings > chọn Settings trong mục Performance

  • Bước 3: Chọn Adjust for best performance > chọn Apply để hoàn tất.

4 cách hữu ích để khắc phục tình trạng sử dụng CPU quá mức trên Windows 10

Việc sử dụng tài nguyên CPU của bạn một cách không cần thiết có thể khiến máy tính hoạt động kém. Nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài, nó thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ máy tính của bạn. Tuy nhiên, hy vọng rằng một trong những phương pháp của chúng tôi được liệt kê trong bài viết này có thể giải quyết được vấn đề sử dụng CPU cao cho bạn.

4/5 (1,004 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111