42% đánh giá của Amazon có thể là giả mạo

42% đánh giá của Amazon có thể là giả mạo

20-11-2020 Lượt xem: 1,019

Khoảng 42% trong số 720 triệu đánh giá trên Amazon từ tháng 3 đến tháng 9 vừa qua được dịch vụ giám sát Fakespot đánh giá là không đáng tin cậy. Tỷ lệ này đã tăng lên từ con số 36% so với cùng kỳ năm ngoái và điều này cho thấy sự xáo trộn trực tuyến của hàng triệu người mua sắm tránh virus.

Saoud Khalifah, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Fakespot cho biết: “Chúng tôi mới chỉ thấy những con số đó vào dịp Black Friday hay giáng sinh năm 2019. Vào năm 2020, những đánh giá giả mạo đã gia tăng một cách nhanh chóng cùng với các việc pháp ngăn chặn ở Hoa Kỳ”. Ngược lại, có gần 36% các đánh giá trên Walmart.com được Fakespot đánh giá trong cùng thời kỳ là giả mạo và con số này tương đương với năm ngoái.

Những đánh giá giả mạo trên Amazon có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn mua sản phẩm của người dùng

Các bài đánh giá của Bogus đã cản trở Amazon và các thị trường trực tuyến khác trong nhiều năm, bất chấp nỗ lực của các công ty trong việc thanh lọc chúng. Những người tham gia tạo đánh giá giả mạo đôi khi được trả tiền để thổi phồng những ưu điểm của sản phẩm để tăng doanh số bán hàng hay phá hoại nó để cạnh tranh. Nhiều dịch vụ tự động khác nhau đã xuất hiện để giúp người mua hàng đánh giá xem các bài đánh giá họ đang đọc có thật hay không.

Fakespot chuyên theo dõi các bài đánh giá trên Amazon và Walmart, trao điểm cho các bài viết về sản phẩm. Công ty cho biết đã có hơn 20 triệu người dùng sử dụng Fakespot kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2015. Điều này cho thấy người mua hàng dựa vào đánh giá và xếp hạng để tin tưởng lựa chọn mua sản phẩm như thế nào.

Phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Các công ty như Fakespot và ReviewMeta tuyên bố kiểm tra các bài đánh giá không thể xác định cụ thể tính xác thực của bài đánh giá vì họ không có quyền truy cập vào dữ liệu độc quyền của Amazon như người thực hiện đánh giá, người bán và lịch sử sản phẩm”. Nhân viên này cũng cho biết thêm rằng Amazon nhận thức được “những kẻ xấu” đang cố gắng lạm dụng hệ thống và đang đầu tư nguồn lực đáng kể để bảo vệ tính toàn vẹn của các đánh giá.

Khalifah cho biết công ty của ông đã nhận được sự gia tăng trong các đánh giá không đáng tin cậy khi đại dịch Covid-19 bùng nổ và lan rộng khắp Hoa Kỳ khiến nhu cầu về nước rửa tay, khẩu trang và các thiết bị y tế bảo vệ khác tăng đột biến.

Một danh sách cho khẩu trang được xếp hạng 3.9 sao chủ yếu là do các thành viên của chương trình đánh giá Vine của Amazon mời những người đánh giá đáng tin cậy nhất đăng tải ý kiến về các mặt hàng mới trước khi phát hành. Một trong những người đánh giá tuyên bố đã đánh giá tổng cộng 1348 sản phẩm và Fakespot cho đó là một câu chuyện kinh điển.

Khalifah nói: “Không có thời gian để xem xét nhiều sản phẩm như vậy. Đây rõ ràng là giả”. Theo ông, mặc dù tin rằng Amazon đã tiến hành một cuộc thanh lọc  vào tháng 9 nhưng số lượng đánh giá không đáng tin cậy mà Fakespot tìm thấy vẫn là cao nhất mà công ty đã ghi nhận được.

Khó đánh giá xếp hạng sao

ReviewMeta tập trung vào Amazon và cho biết họ cũng nhận thấy sự gia tăng số lượng các bài đánh giá không đáng tin cậy trong thời gian vừa qua so với năm ngoài. Tuy nhiên, nhà sáng lập Tommy Noonan không hoàn toàn quy sự gia tăng này là do sự phát triển mạnh mẽ của đại dịch trong mua sắm trực tuyến mà thay vào đó, ông quy lỗi lầm về cho các tính năng mới được Amazon giới thiệu để giúp việc xem xét sản phẩm trở nên dễ dàng hơn: “Có rất nhiều thứ đang diễn ra ở Amazon, có nhiều lỗ hổng nhỏ ảnh hưởng đến những biến động mà chúng tôi thấy”.

Ông cũng trích dẫn các bài đánh giá One Tap, cho phép người dùng xếp hạng sản phẩm từ 1-5 sao mà không cần bình luận. Trước khi tính năng này được triển khai, người dùng sẽ phải để lại một bài đánh giá bằng văn bản mô tả sản phẩm bao gồm thông tin hồ sơ của họ và dấu thời gian. Noonan nói rằng nếu không có hai chi tiết xác định đó thì càng khó phân biệt liệu xếp hạng sao là thật hay giả.

Ông nghi ngờ những thay đổi đã giúp nâng mức xếp hạng trung bình trên các bài đánh giá One Tap lên khoảng 4.6 sao so với 4.3 sao khi người đánh giá phải nhận xét cũng như xếp hạng một sản phẩm: “Điều này đã dẫn đến sự lạm dụng,... Chúng tôi không thể biết ngày gửi xếp hạng, người dùng nào đã xếp hạng và những sản phẩm khác mà người dùng đó xếp hạng sao cho sản phẩm”.

Dựa trên kinh nghiệm trước đây của mình, Khalifah hy vọng số lượng đánh giá giả mạo sẽ được hạn chế khi Amazon bắt đầu vào mùa mua sắm nghỉ lễ: “Điều đó là quá tốt nếu trở thành sự thật”.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111