5 CEO gốc Ấn vươn lên hàng đầu trong ngành công nghệ Mỹ

5 CEO gốc Ấn vươn lên hàng đầu trong ngành công nghệ Mỹ

08-12-2020 Lượt xem: 1,157

Kể từ lần đầu tiên xâm nhập Thung lũng Silicon trong những năm 1970 và 1980, người Ấn Độ đã phá bỏ mọi ranh giới và vươn tới những vị trí quyền lực mẫu mực là trở thành CEO của các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Microsoft, Alphabet, IBM,...

Satya Nadella của Microsoft

Nadella trở thành CEO của Microsoft vào năm 2014, kế nhiệm Steve Ballmer - một người bạn lâu năm của nhà đồng sáng lập Bill Gates.

Nadella làm việc tại Sun Microsystems trước khi trở thành nhân viên của Microsoft vào năm 1992. Kể từ khi trở thành giám đốc điều hành, ông giám sát sự thay đổi lớn đối với điện toán đám mây thông qua nền tảng Azure và Windows 10 được cải tiến nhiều, giúp giá cổ phiếu tăng vọt.

Satya Nadella - Giám đốc điều hành của Microsoft

Nadella sinh ra ở Hyderabad, một thành phố lớn dọc theo bờ sông Musi ở Cao nguyên Deccan của Ấn Độ. Hyderabad được biết đến như một trung tâm công nghệ, thu hút các công ty đa quốc gia thông qua các đặc khu kinh tế.

Ông theo học tại Học viện Công nghệ Naipal, Đại học Wisconsin-Milwaukee và Đại học Chicago. 

Vốn hóa thị trường của Microsoft là 1.54 nghìn tỷ USD, mức tăng giá cổ phiếu năm 2020 là 26.3%.

Sundar Pichai của Alphabet

Pichai trở thành giám đốc điều hành của Alphabet, công ty mẹ của Google LLC vào năm 2019, kế nhiệm người đồng sáng lập công ty Larry Page sau khi kế nhiệm Page để trở thành CEO của Google 4 năm.

Sundar Pichai - Giám đốc điều hành của Alphabet, công ty mẹ của Google

Giống như Nadella, Pichai cũng là một người Nam Ấn Độ, sinh ra ở Madura, phía nam bang Tamil Nadu. Nơi đây có biệt danh là Athens của phương Đông, Madura là một trung tâm văn hóa và giáo dục với 7 trường bách khoa và 5 viện đào tạo công nghiệp.

Vốn hóa thị trường của Alphabet 1.04 nghìn tỷ USD, mức tăng giá cổ phiếu năm 2020 là 10.8%.

Shantanu Narayen của Adobe

Narayen cũng đến từ nơi Nadella sinh ra là Hyderabad và được bổ nhiệm làm phó chủ tịch điều hành của Adobe năm 2005 và trở thành chủ tịch kiêm CEO hai năm sau đó.

Shantanu Narayen - Giám đốc điều hành của Adobe

Narayen được vinh danh là Người Ấn Độ toàn cầu của năm vào năm 2018, ông đã giám sát sự phát triển của Adobe về phương pháp đăng ký dựa trên đám mây, tạo ra doanh thu định kỳ.

Ông theo học tại Đại học Osmania, Đại học California, Berkeley và Đại học Bowling Green State.

Vốn hóa thị trường của Adobe là 207.42 tỷ USD, mức tăng giá cổ phiếu năm 2020 là 29.3%

Arvind Krishna của IBM

Krishna, CEO mới nhất trong số các CEO công nghệ lớn gốc Ấn Độ ở Mỹ mới chỉ đảm nhiệm vị trí này được hơn 3 tháng.

Tuyên bố nổi tiếng nhất của ông là lên kế hoạch mua lại Red Hat, một công ty phần mềm mã nguồn mở trị giá 34 tỷ USD của IBM.

Trước khi trở thành giám đốc điều hành, Krishna là phó chủ tịch cấp cao về phần mềm nhận thức và đám mây tại IBM. Vào năm 2016, tạp chí Wired đã ca ngợi công việc của ông về Blockchain.

Arvind Krishna - Giám đốc điều hành của IBM

Vào ngày Krishna đảm nhận vị trí cao nhất tại IBM, giá cổ phiếu của công ty mở cửa ở mức 110.35 tỷ USD.

Ông tốt nghiệp trường Học viện Công nghệ Ấn Độ ở Kanpur, Đại học Illinois, Urbana-Champagne.

Krishna sinh ra ở miền bắc Ấn Độ, đây là điểm đến du lịch và sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp nhưng trong 20 năm qua, nơi đây cũng đã chứng kiến một lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhờ sự ra đời của các khu công nghệ phần mềm và đặc khu kinh tế.

Vốn hóa thị trường của IBM là 111.08 tỷ USD và mức tăng giá cổ phiếu là 13.4%.

Nikesh Arora của Palo Alto Networks

Arona là cựu giám đốc điều hành của Google và ông cũng có 2 năm làm chủ tịch của SoftBank Group - nơi ông trở thành giám đốc điều hành được trả lương cao nhất thế giới, bỏ túi hơn 200 triệu đô la Mỹ trong 2 năm.

Năm 2018, Arora trở thành giám đốc điều hành và chủ tịch của Palo Alto Networks, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Santa Clara, California.

Nikesh Arora - Giám đốc điều hành của Palo Alto Networks

Ông sinh ra ở Ghaziabad, thành phố lớn nhất ở phía tây Uttar Pradesh và là nơi có nhiều viện khoa học công nghệ. Ông theo học tại Học viện Công nghệ Ấn Độ ở Varanasi, Cao đẳng Boston và Đại học Northeastern.

Giá trị vốn hóa thị trường của Palo Alto Network là 23.13 tỷ USD và mức tăng giá cổ phiếu năm 2020 là 1.9%.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111