6G là gì?

6G là gì?

21-12-2020 Lượt xem: 1,220

Cứ mỗi 10 năm một lần, thế hệ mới của công nghệ di động sẽ ra đời với những lời hứa về mức độ cải tiến so với “người tiền nhiệm” của nó. Trong quá khứ, 2G từng được trình làng với tin nhắn văn bản, 3G ra mắt với việc mở khóa dịch vụ dữ liệu, hay sự xuất hiện của 4G đã biến giấc mơ Internet di động thành hiện thực.

Quá trình cải tiến 5G vẫn đang tiếp diễn, nhưng giới công nghệ đã bắt đầu chú ý tới “người kế nhiệm”. Không có gì bất ngờ khi “người kế nhiệm” này được gọi là 6G. Vậy, 6G là gì? Hãy cùng Vương Khang tìm hiểu qua bài viết sau.

6G là gì?

Như bản thân tên gọi của nó, 6G là kết nối di động thế hệ thứ 6. Hiện, các tín đồ công nghệ vẫn chưa rõ hình thức cuối cùng của 6G là gì cho đến khi nó được tiêu chuẩn hóa. Vẫn còn quá sớm để suy đoán liệu 6G sẽ được tích hợp những công nghệ gì và đặc trưng của kết nối di động mới này.

Tuy nhiên, một điều rõ ràng ở đây là 5G sẽ hưởng lợi nhiều từ những thay đổi bổ trợ được thực hiện cho mạng di động nhằm cung cấp sức mạnh cho chính 5G. Các nhà khai thác đã làm dày mạng vô tuyến với vô vàn ăng-ten để dễ dàng nhận biết tín hiệu, đặc biệt là với địa điểm trong nhà, trong khi công nghệ đám mây và điện toán biên giúp dữ liệu được xử lý gần với người dùng hơn, ngay cả ở mức cột sóng có độ trễ thấp hơn nhiều.

Cứ khoảng sau 10 năm, một thế hệ kết nối di động mới sẽ ra đời.

Cứ khoảng sau 10 năm, một thế hệ kết nối di động mới sẽ ra đời.

6G sẽ được xây dựng trên nền tảng này và hứa hẹn đem lại sức mạnh vượt trội hơn so với 5G.

Điểm khác biệt của 6G so với 5G

Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa hai thế hệ kết nối di động này là tốc độ. 6G sử dụng thiết bị vô tuyến tân tiến hơn, lượng sóng lớn hơn và đa dạng hơn 5G, bao gồm cả việc áp dụng phổ tần số cực cao (Extreme High Frequency – EHF), đảm bảo tốc độ nhanh và dung lượng lớn trong khoảng cách ngắn.

Trong khi tốc độ 4G được đề cập đến bằng thuật ngữ megabit và 5G chạm tới giới hạn gigabit thì 6G cung cấp tốc độ terabit thuộc lý thuyết. Hầu hết người dùng sẽ vượt quá 100Gbps, nhưng đây vẫn chỉ là tốc độ bit chuyển đổi.

Về mức độ phủ sóng, 6G có thể có mặt ở mọi nơi. Công nghệ vệ tinh 6G và các bề mặt thông minh với khả năng phản xạ tín hiệu điện từ sẽ cung cấp độ trễ thấp, kết nối đa gigabit cho các khu vực quá khó và không đủ điều kiện tài chính để tiếp cận với mạng di động thông thường trên thế giới. Các khu vực xa xôi của địa cầu, bầu trời, đại dương cũng có thể được kết nối với nhau.

Trong khi 5G đã khai thác trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa, phân bổ tài nguyên động và xử lý dữ liệu thì độ trễ cực thấp dưới 1/1000 giây và cấu trúc phân tán ở 6G có khả năng mang lại trí thông minh tích hợp, phổ biến. Nhà khai thác NTT DoCoMo Nhật Bản tin rằng 6G chứa trí tuệ nhân tạo tương tự não người.

6G sẽ đạt hiệu năng cao hơn “người tiền nhiệm” và tiêu tốn ít năng lượng hơn. Hiệu quả về năng lượng rất quan trọng đối với ngành công nghiệp di động bền vững. 

Khả năng của 6G

Tốc độ nhanh hơn, năng suất vượt trội hơn và độ trễ thấp hơn ở 6G sẽ giải phóng ứng dụng khỏi các hạn chế về sức mạnh xử lý cục bộ, nâng cao khả năng kết nối với nhiều thiết bị hơn thông qua mạng và xóa mờ ranh giới giữa thế giới vật lý, nhân loại và kỹ thuật số. Các dịch vụ hiện tại có thể thay đổi nhưng 6G có thể là mạng cuối cùng cung cấp các tình huống sử dụng từ lĩnh vực khoa học viễn tưởng.

6G có thể thay đổi cách con người tương tác với công nghệ

6G có thể thay đổi cách con người tương tác với công nghệ.

Tốc độ terabit chắc chắn mang tới trải nghiệm xem Netflix thoải mái hơn và các cuộc gọi Facetime ít bị trục trặc hơn. Khả năng phủ sóng rộng rãi và sức mạnh kết nối vượt trội của 6G sẽ thay đổi cách con người tương tác với công nghệ, và có thể là chính thế giới chúng ta đang sống.

6G sẽ kích hoạt các dịch vụ kỹ thuật số nhận biết vị trí và ngữ cảnh cũng như trải nghiệm giống như thực tế ảo mở rộng và ảnh 3 chiều có độ trung thực cao. Thay thế cho những cuộc gọi Zoom, con người có thể nói chuyện với nhau trong thời gian thực ở thực tế ảo, sử dụng cảm biến có thể đeo được. Điều này khiến người dùng có cảm giác như họ đang ở trong cùng một không gian.

Internet of Things (IoT) sẽ mở rộng và trở nên tân tiến hơn, cung cấp các ứng dụng nhiều dữ liệu và khả năng hơn. Trí tuệ nhân tạo thời gian thực có thể biến đổi robot, trong khi việc 6G nhân rộng phạm vi phủ sóng ra đại dương và lên bầu trời sẽ giúp ích nhiều cho các ứng dụng hàng hải, hàng không và thậm chí là cả các ứng dụng vũ trụ được kết nối.

Nhờ sức mạnh vượt trội hơn 5G, 6G thậm chí có thể cho phép các thiết bị IoT năng lượng thấp sạc qua mạng, chuyển đổi nguyên lý triển khai hàng loạt và hỗ trợ phát triển bền vững.

Ai đang phát triển 6G?

Với sự trỗi dậy của công nghệ di động như là một chiến trường địa chính trị, chẳng có gì ngạc nhiên khi các quốc gia đều muốn đảm nhiệm ví trí đầu tàu trong lĩnh vực mới mẻ như phát triển 6G.

Có rất nhiều dự án nghiên cứu công và tư được tài trợ diễn ra trên khắp thế giới. Trong số đó, đáng chú ý là dự án “6Genesis” trị giá 251 triệu Euro ở Oulu, Bắc Phần Lan – một địa điểm từ lâu đã gắn liền với sự phát triển của mạng di động.

Trung Quốc cũng đã nỗ lực nghiên cứu khai phóng vệ tinh 6G vào không gian, trong khi Samsung và Nokia là người tiên phong ở Hàn Quốc và châu Âu. Vương quốc Anh đang đặt dự án nghiên cứu chính tại Trung tâm Đổi mới 6G (6GIC) tại Đại học Surrey.

6G sẽ thay thế 5G?

Quá trình phát triển 6G vẫn đang ở giai đoạn “trứng nước”. Bản phát hành chính thức sẽ phụ thuộc vào tốc độ triển khai và sự đồng thuận về công nghệ sau cuối tạo thành tiêu chuẩn cuối cùng.  

Samsung tin rằng các dịch vụ 6G thương mại sẽ khả dụng vào năm 2028, nhưng cũng có thể là phải đến năm 2030, trước khi trang web đầu tiên được kích hoạt.

Liệu 6G có thay thế 5G không? Câu trả lời là: Cũng như việc 4G và 5G cùng tồn tại trong một khoảng thời gian, 5G và 6G sẽ nằm ở vị thế tương tự. Phát triển công nghệ 5G vẫn là một con đường dài cần chinh phục. 6GIC tin rằng 5G sẽ có tuổi thọ lên tới 20 năm, nghĩa là nó có thể tồn tại ít nhất đến năm 2040.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111