7 loại trí tuệ nhân tạo thúc đẩy sự phát triển công nghệ

7 loại trí tuệ nhân tạo thúc đẩy sự phát triển công nghệ

24-12-2020 Lượt xem: 1,416
5.1/5 (1,007 lượt)

Kể từ khi ý tưởng về máy móc xuất hiện, trí tuệ nhân tạo được đặt ra và đã tạo ra một tác động đáng kể vào cuộc sống. Ngày nay, chúng ta có thể điều khiển máy móc bằng lời nói, máy móc có thể phân biệt hình ảnh, lái xe ô tô, chơi trò chơi và hơn thế nữa theo cách tốt hơn con người.

Tuy nhiên, sự phát triển của AI phụ thuộc vào cách con người đào tạo ra nó nên một phần lớn trách nhiệm nằm trong tay những người cung cấp cho trí tuệ nhân tạo những dữ liệu đáng kể.

7 loại trí tuệ nhân tạo thúc đẩy sự phát triển công nghệ

Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy sự phát triển công nghệ.

AI chủ yếu được chia thành 4 loại là: máy phản ứng, bộ nhớ hạn chế, lý thuyết về tâm trí và tự nhận thức. Ngoài ra, AI cũng có thể được phân loại dựa trên công nghệ thành 3 loại: trí tuệ nhân tạo hẹp, trí tuệ chung nhân tạo, siêu trí tuệ nhân tạo.

Máy phản ứng

Máy phản ứng là loại hệ thống AI cơ bản nhất nhận thức trực tiếp thế giới và hành động theo những gì nó nhìn thấy. Máy tính hoàn toàn là phản ứng và không phải tạo bộ nhớ cũng như không sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ. Nhà nghiên cứu AI Rodney Brooks đã lập luận trong một bài báo rằng chúng ta chỉ nên xây dựng AI loại này. Ví dụ, Deep Blue - siêu máy tính chơi cờ của IBM đã tạo ra đột phá khi đánh bại đại kiện tướng Garry Kasparov vào năm 1997 là một cỗ máy phản ứng. Nó không mất bất kỳ bộ dữ liệu được áp dụng trước hoặc tìm kiếm các kết quả phù hợp trước đó. Tất cả những gì nó biết là cách chơi trò chơi và các điều kiện. Máy tính di chuyển các đồng tiền cờ vua dựa trên trực giác thời gian thực của nó và giành chiến thắng trong trò chơi.

Bộ nhớ hạn chế

Máy có bộ nhớ hạn chế là nơi chứa các máy phản ứng được bổ sung thêm dữ liệu lịch sử để giúp chúng đưa ra quyết định. Hầu hết tất cả các máy mà chúng ta sử dụng ngày nay đều là máy có bộ nhớ hạn chế được cung cấp bởi bộ dữ liệu. Các hệ thống AI sử dụng học sâu và được đào tạo bằng khối lượng lớn dữ liệu mà chúng lưu trữ trong bộ nhớ để tạo thành mô hình tham chiếu để giải quyết các vấn đề trong tương lai. Ví dụ, AI nhận dạng hình ảnh được đào tạo để xác định và gắn nhãn một số thứ nhất định như mèo hoặc chó từ một bức ảnh. Nó biết một con mèo hoặc một con chó trông như thế nào từ các bộ dữ liệu đã được huấn luyện trước đó. Do đó, nó từ chối các hình ảnh phù hợp.

Lý thuyết tâm lý

Lý thuyết về máy móc tâm trí đại diện cho một loại công nghệ tiên tiến và chỉ tồn tại dưới dạng một khái niệm. Loại AI này đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về cảm xúc và hành vi của con người cũng như sự vật trong một môi trường. Lý thuyết về tâm trí là một cải tiến công nghệ quan trọng để phân loại cảm xúc, tình cảm và suy nghĩ của con người. Mặc dù nhiều cải tiến được thực hiện để đạt được giai đoạn này của AI nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện. Một ví dụ thực tế về lý thuyết tâm trí là Kismet được thiết kế vào cuối những năm 1990, Kismet có thể bắt chước cảm xúc của con người và nhận ra chúng.

Tự nhận thức

AI tự nhận thức là thứ chính xác được miêu tả trong các bộ phim AI, các robot AI quan trọng tự suy nghĩ và tiêu diệt con người là ý thức hệ được thúc đẩy từ AI tự nhận thức. Tuy nhiên, chúng ta không thể đoán trước được rằng tất cả có thể trở nên tồi tệ, cũng có nhiều khả năng rằng AI của tương lai có thể song hành với con người. Mặc dù bây giờ điều đó là không thể nhưng AI tự nhận thức đang nằm trong danh sách quan trọng của nhiều nhà khoa học. Những nhân vật công nghệ như Elon Musk và Stephen Hawkings đã liên tục cảnh báo chúng ta về sự phát triển của AI có thể đạt đến giai đoạn tự nhận thức.

Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI)

Trí tuệ nhân tạo cho phép máy áp dụng kiến thức và kỹ năng trong các bối cảnh khác nhau. Điều này phản ánh chặt chẽ hơn trí thông minh của con người bằng cách cung cấp cơ hội học tập và giải quyết vấn đề một cách tự chủ. Nói cách khác, AGI có thể thực hiện thành công bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào mà một con người có thể làm được. Đây là loại AI mà các bộ phim khoa học viễn tưởng miêu tả.

Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)

Trí tuệ siêu nhân tạo là một thứ gì đó tiên tiến hơn so với AI mạnh, thứ có thể “kết liễu” loài người. Họ sẽ không chỉ tái tạo trí thông minh nhiều mặt của con người mà còn vượt trội hơn về mọi thứ. ASI sẽ được thiết kế với bộ nhớ tốt hơn, xử lý và phân tích dữ liệu cũng như khả năng ra quyết định nhanh hơn.

5.1/5 (1,007 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111