7 lỗi dùng máy tính phổ biến mà người mới dùng đều mắc phải

7 lỗi dùng máy tính phổ biến mà người mới dùng đều mắc phải

20-05-2021 Lượt xem: 1,898
4/5 (1,011 lượt)

Nếu mới là người dùng máy tính, hãy lưu ngay 7 lỗi phổ biến này của Vương khang để tránh bị rơi vào những sai lầm đáng tiếc và có thể sử dụng thiết bị của mình một cách thông minh nhé!

Không sao lưu các tệp quan trọng

Một trong những sai lầm lớn nhất mà ai cũng có thể mắc phải là không tiến hành sao lưu các thông tin quan trọng trên máy tính của mình. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau để sao lưu thông tin của bạn một cách thuận tiện nên không có lý do gì để bạn bỏ qua cách lưu trữ tài liệu hiệu quả như vậy.

  • Sao lưu vào các thiết bị lưu trữ ngoại vi thay thế như USB, CD, DVD, ổ cứng ngoài,...

  • Lưu trữ các bản sao lưu trực tuyến trên những thiết bị khác

  • Sao lưu liên tục để tài liệu của bạn được cập nhật thường xuyên

  • Sao chép đĩa hệ thống bằng cách tạo bản sao lưu của toàn bộ đĩa hoặc toàn bộ phân vùng trên đĩa bằng phần mềm sao chép sang một đĩa có dung lượng lớn hơn hoặc bằng đĩa đang nhân bản.

7 lỗi dùng máy tính phổ biến mà người mới dùng đều mắc phải

Liên tục chú ý sao lưu dữ liệu sang các thiết bị khác

Nhấp vào Next hoặc OK mà không đọc trước

Khi phải thực hiện quá nhiều thao tác, người dùng thường thiếu kiên nhẫn để đọc tất cả các lưu ý, nhắc nhở hay thông báo mà ngay lập tức nhấn liên tục vào các tùy chọn OK hoặc Next và không thể đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra tốt tất cả mọi thứ. Điều này có thể khiến bạn vô tình tải về và cài đặt những công cụ, phần mềm, chương trình không cần thiết hoặc thậm chí là độc hại trên thiết bị, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Vậy nên, hãy bình tĩnh đọc mọi lời nhắc mà thiết bị đưa ra trước khi thực hiện tác vụ tiếp theo.

Không lưu công việc

Dù bạn đang làm việc trên các tài liệu trực tuyến hay ngoại tuyến thì hãy lưu ý bật chế độ lưu tự động công việc của bạn nếu không muốn những gì mình vừa thực hiện hàng tiếng đồng hồ bỗng chốc bay biến mất một cách tức tưởi. Nếu chương trình bạn đang làm việc không có chế độ lưu tự động, hãy tự tạo thói quen lưu công công việc của mình trong khoảng 10-15 phút/lần để chắc chắn khi máy tính bị sập nguồn, mất điện, mất kết nối mạng,... thì mọi thứ bạn vừa cất công tạo nên vẫn được an toàn.

Tắt máy không đúng cách

Nếu đang sử dụng smartphone và máy tính bảng với các thao tác tắt máy thông thường chỉ bằng một cái nhấn nút nguồn thì bạn nên tập quen dần với phương pháp thích hợp để tắt máy tính đúng cách. Hãy nhớ lưu lại mọi công việc đang làm dở, đóng mọi chương trình đang hoạt động và tắt máy đúng cách thông qua chế độ Shutdown để tránh làm hư hại máy.

7 lỗi dùng máy tính phổ biến mà người mới dùng đều mắc phải

Tạo thói quen tắt máy đúng cách để đảm bảo tuổi thọ sử dụng.

Mở tệp đính kèm Email

Đây là một trong những phương thức phổ biến khiến virus hoặc phần mềm độc hại dễ dàng xâm nhập vào thiết bị của bạn và phá hoại chúng. Hãy thận trọng khi mở bất kỳ tệp đính kèm nào trong Email mà bạn nhận được từ người lạ cho đến bạn bè, đồng nghiệp và người thân.

Tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại

Hãy luôn thận trọng với những phần mềm miễn phí mà kẻ xấu đang cung cấp cho bạn để phát tán virus và phần mềm độc hại. Trước khi tải về bất cứ thứ gì, bạn nên ghi nhớ các đề xuất như:

  • Đảm bảo bạn đang tải xuống từ trang web của nhà phát triển hoặc công ty có uy tín

  • Không cài đặt trình quản lý tải xuống theo nhiều trang web đề xuất hoặc yêu cầu bởi những công cụ này có thể khiến máy tính của bạn gặp phải nhiều sự cố hơn và thậm chí là có phần mềm độc hại cũng như phần mềm gián điệp.

  • Không bao giờ chấp nhận hoặc cài đặt bất cứ thứ gì từ bất kỳ trang web nào trừ khi bạn biết những gì đang tải xuống.

  • Né các quảng cáo lừa đảo trên trang tải xuống của nhà quảng cáo bằng các cụm từ như: Tải xuống ngay, Bắt đầu tải xuống hoặc Tiếp tục,... bởi những quảng cáo đó có thể mở ra một bản tải xuống khác, riêng biệt với bản bạn đang muốn tải.

7 lỗi dùng máy tính phổ biến mà người mới dùng đều mắc phải

Chọn lọc và tải về những phần mềm cần thiết của các nhà cung cấp uy tín.

Không cập nhật hệ điều hành và phần mềm

Các nhà phát triển hệ điều hành và phần mềm liên tục đưa ra các bản cập nhật để sửa lỗi, khắc phục sự cố cũng như nâng cao bảo mật, giúp cho chương trình luôn được đảm bảo chạy trơn tru. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và cập nhật hệ điều hành cũng như phần mềm của mình để đảm bảo dữ liệu trên thiết bị của bạn được an toàn và máy tính luôn hoạt động mượt mà.

7 lỗi dùng máy tính phổ biến mà người mới dùng đều mắc phải

Thường xuyên cập nhật phần mềm và hệ điều hành để đảm bảo thiết bị được hoạt động ổn định.

Hy vọng với những lưu ý của Vương Khang, bạn sẽ có thể sử dụng thiết bị của mình đúng cách, tránh gặp phải những rắc rối không đáng có và làm việc hiệu quả.

4/5 (1,011 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111