7 mẹo duy trì bảo mật dữ liệu trên Windows 10

7 mẹo duy trì bảo mật dữ liệu trên Windows 10

15-09-2020 Lượt xem: 1,066

Để hạn chế việc dữ liệu hoặc thông tin cá nhân bị đánh cắp, bạn có thể tham khảo 7 bí kíp bảo mật đơn giản sau.

Sử dụng xác thực mạnh mẽ

Bạn hãy cân nhắc đến việc sử dụng xác thực mạnh mẽ để truy cập vào thiết bị, ví dụ như Windows Hello. Với Windows Hello, bạn có thể đăng nhập với một mã PIN. Có hai cách xác thực bằng dấu vân tay (nếu thiết bị có hỗ trợ) hoặc bằng nhận diện khuôn mặt.

Sử dụng xác thực đa yếu tố giúp cho dữ liệu của bạn được bảo vệ tốt hơn.

Sử dụng xác thực đa yếu tố giúp cho dữ liệu của bạn được bảo vệ tốt hơn.

Đăng nhập online với xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố yêu cầu bạn phải thực hiện nhiều bước mới có thể đăng nhập. Bạn có thể dùng đồng thời một mã PIN được gửi tới thiết bị di động và mật khẩu, hoặc một mã PIN kèm nhận diện khuôn mặt để chứng minh xác thực.

Việc dùng xác thực đa yếu tố có thể ngăn kẻ xấu hack tài khoản của bạn.

Nâng cấp mật khẩu

Nếu bạn đang sử dụng một mật khẩu đơn giản, hãy nâng cấp nó để thắt chặt bảo mật. Mật khẩu nên bao gồm ít nhất 12 ký tự, hoặc không phải là một từ dễ đoán nào đó.

Hãy cân nhắc đến việc sử dụng một cụm từ, ví dụ như một câu hát hoặc câu thơ yêu thích làm mật khẩu. Nó đủ dài và đủ phức tạp, nhưng cũng rất dễ nhớ.

Nâng độ khó của mật khẩu bằng một vài mẹo đơn giản.

Nâng độ khó của mật khẩu bằng một vài mẹo đơn giản.

Mã hóa dữ liệu để đề phòng

Hãy đảm bảo là bạn đã mã hóa ổ đĩa cục bộ, chẳng hạn như BitLocker hoặc tương tự như thế. Với hành động này, dữ liệu của bạn sẽ được chuyển sang một mã code, trông có vẻ chẳng có ý nghĩa gì. Trong trường hợp bạn làm mất thiết bị hoặc chúng bị đánh cắp, người lạ rất khó có thể truy cập vào dữ liệu.

Đảm bảo thiết bị có thể cập nhật

Hãy đảm bảo rằng thiết bị của bạn có thể cập nhật các bản nâng cấp bảo mật. Theo đó, bạn sẵn sàng sử dụng một trình duyệt web hiện đại và an toàn như Microsoft Edge. Đồng thời, chiếc máy của bạn nên được trang bị một chương trình chống malware đang hoạt động một cách tích cực (phần mềm độc hại chẳng hạn như virus, worm, trojan), giống như Windows Defender.

Một chương trình chống walmare hiệu quả như Windows Defender là điều cần thiết cho công việc bảo mật dữ liệu ở thiết bị của bạn.

Một chương trình chống walmare hiệu quả như Windows Defender là thứ cần thiết cho công việc bảo mật dữ liệu ở thiết bị của bạn.

Lưu trữ file một cách an toàn

Bạn nên lưu trữ file trên đám mây hơn là trên một ổ đĩa cục bộ hoặc một phương tiện lưu trữ có thể tháo rời. Khi công ty của bạn sử dụng bảo mật đám mây, chẳng hạn như SharePoint hay OneDrive cho doanh nghiệp, điều đó có nghĩa là dù thiết bị bị mất đi hoặc bị đánh cắp, bạn vẫn có thể tìm lại dữ liệu.

Sử dụng phiên bản web cho ứng dụng của bạn

Bạn có thể duy trì công việc bảo mật và cập nhật bằng cách sử dụng phiên bản web cho các ứng dụng như Word, Outlook hoặc Excel. Việc này kết hợp với thao tác lưu trữ file trên đám mây có thể đảm bảo rằng dữ liệu của bạn luôn ở trên máy chủ mà không cần tải chúng xuống thiết bị hiện tại.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111