7 mẹo sử dụng chuột máy tính mà ai cũng nên biết

7 mẹo sử dụng chuột máy tính mà ai cũng nên biết

19-05-2021 Lượt xem: 3,572
4/5 (1,014 lượt)

Tuy đã sử dụng máy tính lâu năm nhưng chưa chắc bạn đã có thể tận dụng hết lợi thế của những con chuột để tăng năng suất làm việc của mình. Vì vậy, hãy lưu ngay 7 mẹo dưới đây của Vương Khang để có thể khai thác tối đa khả năng sử dụng của chuột máy tính cũng như tăng năng suất tổng thể của thiết bị nhé!

Đánh dấu văn bản

Nhiều chương trình và trình soạn thảo văn bản cho phép bạn lựa chọn đánh dấu tất cả hoặc một phần của văn bản bằng cách sử dụng phím Shift trên bàn phím và chuột.

Bạn có thể đánh dấu toàn bộ văn bản bằng cách đặt con trỏ chuột ở đầu văn bản, nhấn và giữ phím Shift, đồng thời cuộn xuống dưới dùng văn bản.

Tận dụng sức mạnh của con lăn chuột

Con lăn chuột ngoài khả năng cuộn lên và cuộn xuống đơn thuần thì nó còn có thể làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

 • Sử dụng như một nút chuột thứ ba để mở liên kết trong một tab trình duyệt mới bằng cách di chuyển chuột đến bất kỳ liên kết nào và nhấp vào con lăn chuột.

 • Phóng to, thu nhỏ một trang web, tài liệu, bảng tính Excel,... bằng cách nhấn và giữ phím Ctrl, đồng thời cuộn con lăn chuột lên và xuống để phóng to và thu nhỏ.

7 mẹo sử dụng chuột máy tính mà ai cũng nên biết

 • Di chuyển sang bên trái hoặc phải của trang web, tài liệu,... bằng cách nhấn và giữ phím Shift, đồng thời cuộn con lăn chuột lên hoặc xuống.

Chọn nội dung văn bản

Bạn có thể chọn bất kỳ từ nào trong văn bản bằng cách nhấn đúp chuột vào nó và chọn toàn bộ đoạn văn bằng cách nhấp 3 lần vào bất kỳ vị trí nào trong đoạn.

Sử dụng các nút bên chuột

Nhiều chuột máy tính mới cũng được bổ sung thêm các nút chức năng được lập trình để có thể làm bất cứ điều gì như chuột Microsoft Precision Mouse của Microsoft với 3 nút bên sườn thực hiện các nhiệm vụ: khởi động chương trình, lưu tài liệu, thực hiện macro,...

7 mẹo sử dụng chuột máy tính mà ai cũng nên biết

Con chuột Microsoft Precision Mouse siêu hiện đại của Microsoft.

Sử dụng tính năng Windows Snap To

Sap To là tính năng của chuột Windows giúp tự động di chuyển chuột của bạn đến các nút xuất hiện trong hộp thoại. Ví dụ, nếu bạn xóa tệp hoặc đóng cửa sổ, bạn sẽ nhận được lời nhắc hỏi bạn có chắc chắn muốn thực hiện tác vụ này hay không. Khi tính năng Snap To được kích hoạt, con trỏ chuột sẽ tự động di chuyển đến lựa chọn đồng ý và bạn chỉ cần nhấn chuột trái nếu đồng ý. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển tới các tùy chọn khi phải đóng cùng lúc nhiều cửa sổ hay xóa nhiều tệp.

Để bật tính năng này, bạn hãy mở Mouse properties trong Control Panel và đánh dấu vào hộp kiểm Snap To trong tab Pointer Options.

Bên cạnh đó, khi thay đổi tính năng này, bạn cũng có thể xem xét các tùy chọn có sẵn khác trong mục Mouse properties như điều chỉnh tốc độ chuyển động của chuột sao cho phù hợp để tăng năng suất làm việc của bạn khi sử dụng chuột.

Quản lý cửa sổ đang mở bằng chuột

Hãy bấm đúp chuột vào thanh tiêu đề trên cùng của bất kỳ cửa sổ nào để phóng to hoặc thu nhỏ cửa sổ. Hoặc, bạn có thể nhấp đúp vào biểu tượng của cửa sổ ở góc trên bên trái để đóng cửa sổ đó

Di chuyển chuột bằng bàn phím

Thay vì sử dụng chuột đi kèm với máy tính, bạn cũng có thể sử dụng bàn phím để thay thế chuột trong một vài trường hợp cần thiết.

Trên máy tính Windows có tính năng Mouse Key cho phép bạn di chuyển con trỏ chuột trên từng pixel một bằng cách nhấn các phím mũi tên trên bàn phím. Tính năng này sử dụng vô cùng dễ dàng để giúp người dùng gỡ rối khi chuột máy tính gặp vấn đề.

Cách bật/tắt Mouse Key bằng phím tắt

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Left Alt + Left Shift + Num Lock trên bàn phím để mở hộp thoại Mouse Key

 • Bước 2: Bấm phím Spacebar (dấu cách) hoặc Enter để chọn Yes.

Cách bật/tắt Mouse Key trên Windows 10

Trong Windows 10, bạn có thể chuyển đổi Mouse Key trong cài đặt Ease of Access của mình.

 • Bước 1: Bấm phím Windows > gõ tìm kiếm “Ease of Access mouse settings > bấm Enter để mở cài đặt

 • Bước 2: Trong phần Mouse Key, chuyển nút gạt mục Use numeric pad to move mouse around the screen sang chế độ On hoặc Off.

 • Bước 3: Bấm tổ hợp phím Alt + F4 để thoát khỏi menu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện bật/tắt Mouse Key trên Windows 10 bằng cách:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN

 • Bước 2: Nhập lệnh “ms-settings:” > bấm Enter

 • Bước 3: Trong hộp tìm kiếm của cửa sổ Settings hiện ra, gõ “Mouse Key” > bấm phím mũi tên xuống để chọn gợi ý “Control the mouse pointer with the keyboard” > bấm Enter để mở ra Ease of Access mouse settings

 • Bước 4: Trong mục Turn on Mouse Keys to use the numeric keypad to move the mouse pointer, bấm phím cách để chuyển sang chế độ On hoặc Off.

 • Bước 5: Bật phím Num Lock trên bàn phím để Mouse Key có thể hoạt động với các phím điều khiển 8, 2, 6, 4 tương ứng lên, xuống, trái, phải và phím /, - tương ứng chuột trái, chuột phải.

7 mẹo sử dụng chuột máy tính mà ai cũng nên biết

Các phím điều khiển tương ứng trên bàn phím số khi sử dụng thay thế chuột.

Cách bật/tắt Mouse Key trên Windows 8

Nếu chuột của bạn không hoạt động, hãy sử dụng phím Tab và phím cách Spacebar để điều hướng qua các menu.

 • Bước 1: Bấm phím Windows để mở menu Start, gõ tìm kiếm và bấm Enter để mở Ease of Access mouse settings

 • Bước 2: Bấm phím cách Spacebar để chuyển nút gạt bên dưới mục Mouse Key sang chế độ On

 • Bước 3: Bấm tổ hợp phím Alt + F4 để thoát khỏi menu.

Cách bật/tắt Mouse Key trên Windows 7/XP

 • Bước 1: Bấm phím Windows để mở menu Start > tìm kiếm và mở Control Panel

 • Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, mở tính năng Ease of Access

 • Bước 3: Trong Ease of Access Center, chọn Change how your mouse works

 • Bước 4: Chọn hộp kiểm mục Turn on Mouse Key > chọn Apply > chọn OK để hoàn tất.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích của Vương Khang, bạn sẽ có thể tăng năng suất làm việc với chuột máy tính của mình hiệu quả.

4/5 (1,014 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111