Alibaba ra mắt chip máy chủ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây của mình trước Amazon và Microsoft

Alibaba ra mắt chip máy chủ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây của mình trước Amazon và Microsoft

19-10-2021 Lượt xem: 1,883
4.9/5 (1,025 lượt)

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc - Alibaba vừa qua đã ra mắt chip máy chủ mới của mình nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây và cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ như Amazon.

Bộ vi xử lý được gọi là Yitian 710 sẽ được trang bị trên các máy chủ mới có tên Panjiu.

Chip và máy chủ sẽ không được bán trực tiếp cho khách hàng mà thay vào đó, khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba sẽ mua các dịch vụ dựa trên công nghệ mới nhất này. Các máy chủ này được thiết kế cho các ứng dụng và lưu trữ trí tuệ nhân tạo.

Alibaba ra mắt chip máy chủ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây của mình trước Amazon và Microsoft

Công ty không cho biết khi nào các dịch vụ dựa trên chip và máy chủ mới nhất sẽ có sẵn cho khách hàng.

Alibaba sẽ không sản xuất chất bán dẫn mà thay vào đó, họ sẽ thiết kế nói. Đó là xu hướng của các công ty Trung Quốc. Trước đí, Huawei cũng đã thiết kế chip điện thoại di động của riêng mình và Baidu đã huy động tiềm năng trong năm nay để kinh doanh chất bán dẫn độc lập. Các đối thủ điện toán đám mây của Mỹ bao gồm Google và Amazon cũng đã phải thực hiện phương án này.

Alibaba coi điện toán đám mây là một phần quan trọng của sự tăng trưởng trong tương lai nhưng nó hiện chiếm 8% tổng doanh thu của công ty. Mảng kinh doanh điện toán đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử đã tăng trưởng chậm hơn trong quý 6 sau khi mất đi một khách hàng lớn đang sử dụng các dịch vụ đám mây của mình ở nước ngoài. Tuy nhiên, Alibaba là công ty điện toán đám mây lớn nhất Trung Quốc, nhưng các đối thủ đang đầu tư mạnh để bắt kịp.

Khi các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục đánh vào mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, công ty cũng đang tìm cách tăng doanh thu từ đám mây.

Alibaba ra mắt chip máy chủ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây của mình trước Amazon và Microsoft

Alibaba đã cố gắng mở rộng hoạt động kinh doanh đám mây của mình ra quốc tế nhưng vẫn kém các đối thủ như Amazon và Microsoft về thị phần toàn cầu.

Các công ty đang đầu tư vào chip của riêng họ như một cách để có silicon được thiết kế tùy chỉnh có thể cung cấp năng lượng cho các ứng dụng cụ thể như một cách để tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Jeff Zhang, chủ tịch Alibaba Cloud Intelligence cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc tùy chỉnh chip máy chủ của riêng chúng tôi phù hợp với những nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy khả năng tính toán với hiệu suất tốt hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng”.

Chip Yitian 710 không phải là bước đột phá đầu tiên của Alibaba vào chất bán dẫn được thiết kế riêng. Vào năm 2019, Alibaba đã ra mắt chip AI đầu tiên của mình với tên Hanguang 800.

Chip máy chủ mới xuất hiện vào thời điểm những gã khổng lồ Internet của Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý trong nước đang tìm cách kiềm chế một số quyền lực của họ và thắt chặt các quy tắc xung quanh các lĩnh vực từ chống độc quyền đến thu thập dữ liệu. Vào tháng 4, Alibaba đã bị phạt 2.8 tỷ USD trong một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty.

Tuy nhiên, chất bán dẫn là một lĩnh vực mà Trung Quốc đang hy vọng tăng cường năng lực trong nước vì ngành công nghiệp nước này vẫn phải phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

4.9/5 (1,025 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111