Amazon và Facebook nằm trong số các mục tiêu đánh giá thực hành dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang

Amazon và Facebook nằm trong số các mục tiêu đánh giá thực hành dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang

15-12-2020 Lượt xem: 1,112

Cơ quan quản lý quyền riêng tư hàng đầu của Hoa Kỳ đã ra lệnh cho một số công ty công nghệ lớn nhất bao gồm Amazon, Facebook và Youtube của Google, cung cấp thông tin về cách họ thu thập và sử dụng thông tin người dùng.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cho biết họ đang đưa ra các yêu cầu sâu rộng về thông tin đối với các công ty và nói rằng việc sử dụng dữ liệu người dùng của họ là “được che giấu trong bí mật”.

FTC đã kiện Facebook với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền sau khi Bộ Tư pháp chống lại Google.

Động thái này tăng cường sự giám sát của chính phủ Mỹ đối với các hoạt động kinh doanh của ngành công nghệ. FTC cũng đã kiện Facebook vì bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền sau đơn kiện của Bộ Tư pháp chống lại Google. FTC cũng đang xem xét các thương vụ mua lại các công ty khởi nghiệp trong quá khứ của những gã khổng lồ công nghệ.

Ba ủy viên FTC cho biết trong một tuyên bố rằng: “Các nhà sản xuất chính sách và công chúng đang mù mờ về những gì mạng xã hội và các dịch vụ phát video trực tuyến làm để thu thập và bán dữ liệu cũng như sự chú ý của người dùng. Điều đáng báo động là chúng ta vẫn biết quá ít về các công ty biết quá nhiều về chúng ta”.

Cơ quan này cũng đang hỏi về các hoạt động quảng cáo và thu hút người dùng của các công ty cũng như cách thực hành của họ ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Ba ủy viên Rebecca Kelly Slaughter và Rohit Chopra của Đảng dân chủ cùng Christine Wilson của Đảng Cộng hòa cho biết việc đánh giá sẽ “vén màn cho các công ty phát trực tuyến video và truyền thông xã hội để nghiên cứu kỹ động cơ của họ”.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Joe Simons tham gia cùng ba người bỏ phiếu cho nghiên cứu trong khi ủy viên GOP Noah Phillips bỏ phiếu chống lại nó và gọi đó là “một bước đột phá vô kỷ luật vào nhiều chủ đề khác nhau”. Chopra và Wilson trước đây đã kêu gọi thực hiện một luật nghiên cứu tương tự.

Các chỉ thị cũng đang được gửi đến ByteDance - công ty mẹ của mạng xã hội video ngắn phổ biến TikTok, Discord, Reddit, Snap, Twitter và WhatsApp của Facebook. Các công ty này có 45 ngày để phản hồi kể từ ngày nhận được chỉ thị.

Amazon và Facebook từ chối bình luận còn Youtube, Tiktok và Sap đã không trả lời yêu cầu của bình luận.

Phát ngôn viên của Twitter cho biết công ty đang làm việc để “đảm bảo FTC có thông tin cần thiết để hiểu cách Twitter vận hành các dịch vụ của mình”.

Người phát ngôn của Reddit cho biết họ “mong được làm việc với FTC và chia sẻ với họ” các chính sách thực tiễn của mình. Người phát ngôn của Discord lưu ý rằng nền tảng xã hội phổ biến với các game thủ không có quảng cáo và cho biết công ty “rất coi trọng quyền riêng tư của người dùng” và sẽ làm việc với “FTC để trả lời các câu hỏi của họ”.

FTC đang ban hành các lệnh của đạo luật FTC, cho phép FTC thực hiện các nghiên cứu trên phạm vi rộng. Ho không cần phải có mục đích thực thi pháp luật cụ thể nhưng thông tin có thể được sử dụng thực thi trong tương lai.

Ủy ban, cơ quan quản lý cả luật cạnh tranh và quyền riêng tư cũng đang sử dụng quyền hạn của mình để xem xét các hoạt động dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ internet.

FTC đã tấn công Facebook, Youtube và Musical.ly và bây giờ là TikTok với yêu cầu nộp phạt do vi phạm quyền riêng tư. Năm ngoái, Facebook đã đồng ý trả khoản tiền kỷ lục 5 tỷ USD để giải quyết các vi phạm quyền riêng tư bắt nguồn từ vụ bê bối Cambridge Analytica, trong đó có một công ty tư vấn được thuê bởi chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã lấy dữ liệu mà người dùng không hề hay biết.

Một số nhà lập pháp Dân chủ hoan nghênh động thái này cũng như ủng hộ quyền riêng tư của trẻ em.

Josh Golin, giám đốc điều hành của chiến dịch vì tuổi thơ không thương mại cho biết: “Các nghiên cứu này sẽ cung cấp một cửa sổ cần thiết về các thực tiễn dữ liệu không rõ ràng có tác động sâu sắc đến hạnh phúc của những người trẻ tuổi”.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111