Apple: Để Windows chạy trên các máy Mac ARM mới hay không là “tùy thuộc vào Microsoft”

Apple: Để Windows chạy trên các máy Mac ARM mới hay không là “tùy thuộc vào Microsoft”

24-11-2020 Lượt xem: 1,065

Kể từ khi Apple tuyên bố sẽ chuyển sang các sản phẩm ARM của riêng mình thì những thắc mắc về tương lai lâu dài sau này của Windows liên tục được đặt ra. Theo một cuộc phỏng vấn gần đây với nhiều giám đốc điều hành của Apple, Microsoft đang làm cho Windows 10 hỗ trợ các máy Mac mới của Apple. Việc áp dụng chip x86 và tùy chọn cài đặt Windows đã giúp cải thiện thị phần của Mac sau khi Apple áp dụng chip Intel vào năm 2006.

M1 đã hỗ trợ các chương trình như Parallels hoặc VMWare nhưng chúng thường được sử dụng để mô phỏng các ứng dụng dựa trên ARM. Khi được hỏi cụ thể về hỗ trợ Windows, Federighi - Phó chủ tịch cấp cao phụ trách gia công kỹ thuật phần mềm của Apple gợi ý rằng người dùng cuối có thể được sử dụng phiên bản đám mây của hệ điều hành hoặc các sản phẩm như CrossOver, sử dụng cách tiếp cận được cho là tương tự như WINE, có thể là một sự thay thế để có thể chấp nhận được. Ars Technica lưu ý rằng phương pháp mô phỏng của CrossOver không nhất quán như cách được triển khai bởi các công ty khác, ngụ ý rằng đây có thể là một giải pháp không hoàn hảo.

Microsoft đang tiến hành làm cho Windows 10 hỗ trợ các máy Mac mới của Apple

Federighi nói rằng việc thiết lập và chạy Windows trên Mac “thực sự phụ thuộc vào Microsoft. Chúng tôi có các công nghệ cốt lõi để họ làm điều đó, để chạy phiên bản ARM của Windows, tất nhiên là hỗ trợ các ứng dụng chế độ người dùng x86. Tuy nhiên, đó là quyết định mà Microsoft phải đưa ra để cấp phép công nghệ đó cho người dùng chạy trên các máy Mac này nhưng máy Mac chắc chắn rất có khả năng làm được điều đó”.

Lời phát biểu này của vị phó chủ tịch cho thấy ngụ ý rằng việc Microsoft đưa Windows của riêng mình lên ARM sẽ có những hạn chế do Microsoft đang giới hạn phân phối Windows. Hiện tại, Microsoft chỉ bán Windows trên ARM cho các nhà sản xuất PC, có thể để tránh sự nhầm lẫn của người dùng cuối từ những khách hàng vô tình mua nhầm sản phẩm mặc dù cũng có thể công ty không có ý kiến gì trong việc cung cấp sản phẩm để mua riêng lẻ. Với việc Apple cung cấp máy Mac dựa trên ARM của riêng mình thì có một điểm đáng tranh luận để tạo phiên bản bán lẻ của Windows trên ARM.

Một điều khác mà các giám đốc điều hành của Apple nêu ra là công ty sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho Apple Mac dựa trên Intel: “Nếu bạn mua một chiếc máy Mac Intel ngay hôm nay hoặc nếu bạn đã sở hữu, bạn sẽ tiếp tục nhận được các bản nâng cấp macOS miễn phí trong nhiều năm tới như bạn mong đợi”. Đây là tin tốt với người dùng và có thể Apple sẽ dự định khuyến khích những người cần hỗ trợ Windows sử dụng hệ thống Intel trong 6 - 12 tháng tới. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giải pháp ngắn hạn khi mà người dùng Mac cũng dựa vào Windows sẽ yêu cầu một số loại phần mềm hỗ trợ thông qua Parallels haowjc chính Microsoft.

Microsoft sẽ cần sự hỗ trợ của nhà cung cấp để giữ phần mềm của riêng mình làm trung tâm của bất kỳ quá trình chuyển đổi chế độ người dùng x86 sang ARM dành cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Mức độ mà Microsoft hỗ trợ những khách hàng này cũng có thể phụ thuộc vào việc liệu các giải pháp như Parallels có đủ khả năng để thay thế cho hỗ trợ Windows gốc hay không.

Hỗ trợ mô phỏng ứng dụng x86 64 bit được đưa vào các phiên bản mới nhất của WoA vận chuyển tới Insider Ring cũng như phiên bản gốc của Microsoft Teams.

Hiện tại, người dùng Mac yêu cầu Windows nên có kế hoạch duy trì hoạt động của hệ thống hiện có của họ cho đến khi câu hỏi này được giải quyết. Apple rõ ràng không lo ngại về vấn đề này và tin rằng loại silicon M1 mà hãng đã phát triển sẽ tạo ra sự khác biệt sản phẩm có ý nghĩa đủ để thúc đẩy sự quan tâm của người dùng và sự tham gia của nhà phát triển. Hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm chuyển Windows trên ARM thay thế cho M1 hoặc các giải pháp như Parallels sẽ đủ tốt để giải quyết phần lớn các trường hợp sử dụng.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111