Apple phát hành dòng Mac mới nhưng Microsoft có thể là người hưởng lợi lớn nhất

Apple phát hành dòng Mac mới nhưng Microsoft có thể là người hưởng lợi lớn nhất

10-11-2020 Lượt xem: 1,017

Trước khi cho ra mắt, Apple đã đưa ra nhiều tuyên bố về MacBook mới của mình, là những lời hứa hẹn về một cấp độ hiệu suất hoàn toàn mới, mức tiêu thụ điện năng thấp nhất, tối đa hóa thời lượng pin để tốt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sự chuyển đổi từ Intel sang silicon dựa trên ARM mới của nó sẽ là một bước chuyển đổi đầu thách thức và tác động đến cả người dùng và nhà phát triển.

Toàn bộ hệ sinh thái phần mềm của công ty sẽ được viết lại để hoạt động trên kiến trúc mới này và điều này cần có thời gian. Microsoft đã làm việc trong một thập kỷ để xây dựng một hệ sinh thái phần mềm có thể chạy trơn tru trên những phiên bản nền tảng ARM, kể cả dòng sản phẩm Surface Pro X của công ty hay những máy tính xách tay dựa trên nền tảng ARM khác như Samsung hay Lenovo. Sự cải tiến rất khó để đáp ứng tất cả các nhu cầu của nhà phát triển người dùng.

Cụ thể, việc chuyển đổi từ Intel sang silicon mới của Apple có thể sẽ phá vỡ các ứng dụng và tạo ra các vấn đề về khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi. Điều này có thể sẽ khiến người dùng thất vọng với chiếc Mac mới ra mắt. Đặc biệt, nó còn tạo ra nhiều vấn đề cần giải quyết hơn cho các nhà phát triển bởi họ sẽ phải hỗ trợ các ứng dụng khác nhau cho phiên bản Intel và phiên bản ARM.

Apple cho ra mắt sản phẩm Mac mới nhưng Microsoft cũng có thể nhận được niềm vui từ đây

Apple cho ra mắt sản phẩm Mac mới nhưng Microsoft cũng có thể nhận được niềm vui từ đây

Có lẽ, sai lầm lớn nhất của Apple chính là đã tuyên bố rằng quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra liền mạch. Nếu Apple gặp phải nhiều vấn đề cần khắc phục và hoàn thiện silicon mới của mình trong một thời gian thì chắc chắn người dùng sẽ phải tìm đến một giải pháp thay thế và Microsoft sẽ là cái tên sáng giá được gọi lên.

Microsoft có thể sẽ là người hưởng lợi lớn nhất trong quá trình chuyển đổi này của Mac. Các sản phẩm của dòng Microsoft Surface đã có tốc độ tăng trưởng cao hơn 37% trong quý gần đây nhất.

Microsoft cũng đã vô cùng khôn ngoan trong việc phát triển của các thiết bị Surface bao gồm Intel, AMD và các biến thể nền tảng ARM, đem lại cho người dùng đa dạng sự lựa chọn.

Việc ra mắt sản phẩm mới tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với Apple và việc Apple tách khỏi Intel từ lâu cũng là vấn đề lớn đối với Intel nhưng nó cũng có thể là một vấn đề với Apple. Trong khi đó, việc Microsoft Surface liên tục phát triển và cho ra mắt những thiết bị chất lượng cao của mình khiến Mac phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh hơn.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111