Apple ra mắt Mac Mini, MacBook Air và Pro trang bị con chip giống iPhone

Apple ra mắt Mac Mini, MacBook Air và Pro trang bị con chip giống iPhone

11-11-2020 Lượt xem: 1,045

Thay vì chip Intel, lần đầu tiên, táo khuyết đưa chip M1 vào các sản phẩm Mac mới được trình làng. Đây hứa hẹn sẽ là một bước nhảy vọt về hiệu suất và thời lượng pin.

Rạng sáng ngày 11/11 (theo giờ Việt Nam), Apple ra mắt mẫu máy tính trang bị chip ARM đầu tiên gồm phiên bản Macbook Air, Macbook Pro mới và Mac mini. Hãng bắt đầu chuyển đổi từ con chip Intel truyền thống sang mẫu chip tương tự trên iPhone.

Những “cỗ máy” mới này đã đánh dấu nước đi đầu tiên của Apple trong nỗ lực thay đổi công nghệ căn bản trên dòng Mac. Năm 2006, hãng từng thay thế PowerPC thành con chip Intel. Nhưng lần này, chính chip Intel lại là thứ bị đào thải. Giờ đây, Apple ưu tiên những con chip được thiết kế riêng đã từng mang lại sức mạnh đáng nể cho iPhone và iPad.  

Điểm đáng lưu tâm ở 3 dòng Mac mới là con chip M1. Nó gần như tương tự với con chip A14 dùng cho mẫu Iphone 12 và iPad Air mới nhất. Chip Octa Core là bộ vi xử lý máy tính để bàn đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 5nm và có 4 lõi hiệu suất cao. Apple từng gọi nó là con chip nhanh nhất trong ngành.

 Macbook Air

“Cỗ máy” Apple Silicon đầu tiên trong bộ ba mới trình làng là Macbook Air, có mức giá khởi điểm khoảng 999 USD. Mẫu laptop này sở hữu thiết kế tương tự người anh em tiền nhiệm, chỉ khác là loại bỏ quạt tản nhiệt. Điều này giúp hạn chế tối đa tiếng ồn trong quá trình máy hoạt động.

Macbook Air mẫu mới.

Macbook Air mẫu mới.

Macbook Air phiên bản mới được trang bị webcam chất lượng hơn, cải tiến màn hình 13 inch và thú vị nhất là bạn có thể “đánh thức” nó ngay lập tức – tính năng tương tự iPhone.

Con chip M1 ở Macbook Air góp phần nâng hiệu suất xử lý nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất đồ họa nhanh hơn 5 lần. Mẫu laptop này có thể kéo dài thời gian làm việc lên tới 15 giờ đồng hồ nếu lướt web liên tục, thậm chí là 18 giờ đồng hồ nếu phát video, cao hơn 6 giờ so với phiên bản trước.

Macbook Pro 13 inch

Apple cũng ra mắt phiên bản dùng chip M1 đối với Macbook Pro 13inch, có giá khởi điểm 1,299 USD. Mẫu máy này được trang bị một quạt tản nhiệt nhằm duy trì hiệu suất làm việc lâu dài hơn. Nhờ con chip mới, hiệu suất xử lý của Macbook Pro 15inch đã được nâng lên 2.8 lần, hiệu suất đồ họa nhanh hơn 5 lần và thời lượng pin dài hơn, lên tới 17 giờ đồng hồ khi lướt web và 20 giờ đồng hồ khi xem video liên tục, gấp đôi người anh em tiền nhiệm.

Macbook Pro mẫu mới.

Macbook Pro mẫu mới.

Táo khuyết đã cải thiện webcam và mic cho mẫu Macbook Pro mới. Song, chiếc máy chỉ có 2 cổng Thunderbolt/USB 4, con số khiêm tốn so với 4 cổng Thunderbolt 3/USB-C ở phiên bản trước. Apple cũng không nâng cấp màn hình Macbook Pro lên 16inch.

Mac mini

Sản phẩm mới cuối cùng trong đợt trình làng này của táo khuyết là Mac mini để bàn nhỏ gọn tích hợp phiên bản chip M1. Chiếc máy có mức giá khởi điểm khoảng 699 USD, rẻ hơn nhiều so với phiên bản cũ. Nó cũng được trang bị một quạt tản nhiệt và cho hiệu suất xử lý cao gấp 3 lần, hiệu suất đồ họa gấp 6 lần người tiên nhiệm.

Mac mini.

Mac mini.

MacOS Big Sur

Bỏ qua những con số hiệu suất thô, dòng Mac mới sẽ chạy trên hệ điều hành MacOS 11 Big Sur. Lần đầu tiên, hệ điều hành của Apple cung cấp khả năng khởi chạy các ứng dụng của iPhone và iPad trên Mac.

Những cỗ máy nói trên hỗ trợ định dạng Ứng dụng Toàn cầu mới của Apple, cho phép các nhà phát triển xuất xưởng một phiên bản của chương trình do họ sáng tạo có thể chạy trên những mẫu Mac chip Intel cũ và mẫu Mac chạy chip M1 mới.

Apple cho biết toàn bộ các ứng dụng của

hãng, bao gồm các chương trình chuyên nghiệp nhưng bộ chỉnh sửa video Final Cut Pro, làm nhạc Logic Pro, đều đã được tối ưu hóa cho con chip M1. Táo khuyết cũng tiết lộ rằng các nhà phát triển hàng đầu đã sẵn sàng tạo phiên bản được tối ưu hóa cho Apple Silicon đối với các chương trình của họ, gồm Adobe với Lightroom vào tháng tới và Photoshop vào năm sau.

Nếu không, công nghệ Rosetta 2 của Apple cũng có khả năng tự động khởi chạy các chương trình dành riêng cho dòng Mac Intel, dù cho vẫn còn nhiều hoài nghi về hiệu suất của chúng.

MacOS 11 Big Sur dự kiến ra mắt dưới phiên bản nâng cấp miễn phí khả dụng trên dòng Mac Intel từ ngày 12/11.

Tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp

Cuộc chơi có thể sẽ thay đổi vì bước chuyển mình từ những con chip máy tính để bàn truyền thống x86 sang Apple Silicon. Nó không chỉ loại bỏ niềm tin của táo khuyết vào Intel về việc cải thiện hiệu suất trong lúc mở rộng khả năng chạy các ứng dụng iOS trên Mac, mà còn mang tới cơ hội làm rung chuyển cả thị trường máy tính.

Những con chip dựa trên ARM, chẳng hạn như loạt chip dòng A của Apple trên iPhone hoặc chip của Qualcomm trên hầu hết thiết bị Android đời mới, hứa hẹn đem đến thời lượng pin dài hơn, hiệu suất cao hơn và đảm bảo thiết kế mỏng nhẹ hơn so với những đối thủ x86. Song, cho đến tận bây giờ, các công ty vẫn đã và đang vật lộn để cải thiện chúng bằng cách áp dụng phần mềm máy tính để bàn.

Microsoft cũng đang theo đuổi tương lai hướng tới những con chip dựa trên ARM. Mẫu Surface Pro X 2020 là một tín hiệu cho nước đi mới đó.

Việc Apple đồng loạt chuyển đổi sang những thiết kế chip ARM của riêng mình sẽ kéo theo sự cải tiến về phần mềm và phần cứng. Hãng sẽ phải chọn lọc những nhà sản xuất phù hợp cho kế hoạch của mình.

Điều này thúc đẩy mức độ cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường PC – nơi Intel thống trị trong một thời gian dài và đối thủ AMD chỉ mới giành được chỗ đứng trong vài năm gần đây.

Apple nói rằng phải mất đến 2 năm, hãng mới có thể hoàn thành bước chuyển đổi đó, tất nhiên là không thể tránh khỏi những rủi ro.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111