Bill Gates cho rằng các cơ quan quản lý chống độc quyền nên xem xét các công ty công nghệ một cách riêng biệt

Bill Gates cho rằng các cơ quan quản lý chống độc quyền nên xem xét các công ty công nghệ một cách riêng biệt

16-10-2020 Lượt xem: 1,020

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết có những vấn đề riêng của các công ty truyền thông xã hội không nhất thiết phải áp dụng cho các công ty thương mại. Vì vậy, các cơ quan quản lý chống độc quyền nên xem xét lại và không nên điều tra tất cả các công ty công nghệ cùng một lúc mà cần xem xét riêng biệt.

Bill Gates cho rằng sẽ thật tệ nếu các chính trị gia đang xem xét kỹ lưỡng các công ty công nghệ lớn cùng một lúc như hiện nay bởi các thị trường khác nhau mà công ty đang hoạt động sẽ có những vấn đề khác nhau.

Gates đã đối mặt với áp lực từ sức ép của chính phủ khi ông vẫn còn là giám đốc điều hành của Microsoft vào những năm 1990 khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ khởi kiện công ty về chống độc quyền. Microsoft đã tránh được việc bị buộc phải tan rã nhưng thay vào đó là sự đồng ý thay đổi các hoạt động trong nhiều năm và phải trả một khoản lớn tiền phạt trong một vụ kiện chống độc quyền khác dựa trên những phát hiện trong vụ DoJ.

Bill Gates - Nhà đồng sáng lập Microsoft và cũng là người có kinh nghiệm trong các cuộc điều tra chống độc quyền

Bill Gates - Nhà đồng sáng lập Microsoft và cũng là người có kinh nghiệm trong các cuộc điều tra chống độc quyền

Hiện nay, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang để mắt đến Amazon, Apple, Facebook, Google và trường hợp đi trước của Microsoft là tấm gương để rút kinh nghiệm.

Gates đã trả lời tại Hội nghị thượng đỉnh GeekWire rằng: “Các công ty này đang định hình truyền thông, thương mại và các chính trị gia phải nghĩ đến những điều như quy tắc ở đó là gì? Tôi thấy thật không may khi họ đang nhóm các công ty lại với nhau bởi có rất nhiều vấn đề khác nhau”.

Ông cũng đã nêu lên 4 áp dụng cụ thể cho mạng xã hội là quảng cáo cho trẻ em, nghe lén, bắt nạt và phổ biến thông tin sai lệch. Trong thương mại điện tử, các cơ quan quản lý cần quyết định xem lịch sử mua hàng và địa chỉ giao hàng của khách hàng có nên được chia sẻ trên các trang web khác nhau hay không.

Gates cũng nói với GeekWire Todd Bishop - người đồng sáng GeekWire: “Nếu họ muốn trở nên nghiêm túc, họ sẽ phải tập trung, liệt kê các vấn đề và tranh luận về chúng. Vì vậy, tôi muốn nói rằng chúng ta ngay từ đầu.

Cũng theo ông, điều quan trọng là phải tuân theo châu Âu - nơi có xu hướng sẵn sàng thử các quy định trước Mỹ. Ủy ban châu Âu trước đó đã thúc đẩy việc thay đổi tại Microsoft và vào tháng 7, người có ứng dụng giao tiếp nhóm cạnh tranh trực tiếp với ứng dụng Teams của Microsoft - Slack cho biết họ đã gửi đơn khiếu nại chống lại Microsoft tới Ủy ban châu Âu nhằm cáo buộc hành vi chống độc quyền.

Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đưa ra các cuộc điều tra chống độc quyền, chống lại Microsoft nhưng Gates đã nói rằng chính trường hợp ở Mỹ đã đóng vai trò khiến Microsoft không thể trở thành nhà sản xuất hệ điều hành di động lớn nhất không phải của Apple, mặc dù ông là nhà sản xuất Windows.

Trong những lần ghi hình trong phiên tòa chống độc quyền, Gates dường như không sẵn sàng trực tiếp trả lời các câu hỏi và điều này khiến ông bị chỉ trích nhiều hơn. Ông cho biết các cuộc trò chuyện nên tập trung vào cách người dùng có thể được hưởng lợi từ cạnh tranh và cách thức đổi mới có thể được thúc đẩy.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111