Bill Gates, Jeff Bezos, Elon Musk,... cùng hàng loạt tỷ phú có thể phải chi trả hàng tỷ USD cho “thuế người siêu giàu”

Bill Gates, Jeff Bezos, Elon Musk,... cùng hàng loạt tỷ phú có thể phải chi trả hàng tỷ USD cho “thuế người siêu giàu”

06-03-2021 Lượt xem: 1,806
5/5 (1,020 lượt)

Theo dự thảo của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, các tỷ phú Mỹ sẽ phải trả tổng cộng là 114 tỷ USD cho hệ thống thuế mới.

Cụ thể, một quy tắc mới có tên “thuế dành cho người siêu giàu” (UMTA) sẽ áp dụng thuế suất 2% đối với bất kỳ cá nhân nào có tài sản từ 50 triệu đến 1 tỷ USD. Những người sở hữu tài sản hơn 1 tỷ USD sẽ phải đóng thêm 3% thuế.

Nếu dự thảo này được thông qua, khoảng 100 nghìn gia đình giàu có ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng và các tỷ phú Mỹ sẽ phải nộp 50% tổng giá trị thuế của cả nước. Trong đó, 15 người giàu nhất nước Mỹ với tổng tài sản hơn 2.1 nghìn tỷ USD sẽ phải nộp tới ⅓ tổng số thuế mới.

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ (PSPI) cho thấy nước này có khoảng 650 tỷ phú với tổng tài sản hơn 4.2 nghìn tỷ USD. Tài sản của giới nhà giàu Mỹ đã tăng khoảng 44% kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch xảy ra. Nhiều chính trị gia cho rằng họ đã phải trả giá bằng các chi phí của mùa vụ.

Bill Gates, Jeff Bezos, Elon Musk,... cùng hàng loạt tỷ phú có thể phải chi trả hàng tỷ USD cho “thuế người siêu giàu”

Top những tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ là những người phải đóng thuế nhiều nhất sau khi dự thảo được thông qua.

Những người ủng hộ chính sách thuế mới cho rằng, nếu các quy định mới được áp dụng trong 10 năm, một nửa trong số tiền cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm được nguồn tài chính. Cũng đồng tình với ý kiến này, nghiên cứu của Đại học California ước tính quy định thuế mới sẽ giúp ngân sách Mỹ thu về 3 nghìn tỷ USD trong 10 năm.

Danh sách một số tỷ phú hàng đầu nước Mỹ và cả thế giới có thể sẽ phải nộp thuế cho chính quyền của Tổng thống Biden theo tài sản mà họ sở hữu:

  • Jeff Bezos, CEO của Amazon - một đế chế bán lẻ và hậu cần trị giá hàng nghìn tỷ USD: 5.7 tỷ USD

  • Elon Musk hiện là CEO của cùng lúc 4 công ty gồm Tesla, SpaceX, Neuralink và Theo Boring Company: 4.6 tỷ USD

  • Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft - gã khổng lồ ở cả phần mềm và phần cứng như các thiết bị máy tính Surface, trò chơi điện tử,... 3 tỷ USD

  • Mark Zuckerberg, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty truyền thông xã hội và công nghệ Facebook: 3 tỷ USD.

Theo nghiên cứu của Oxfam, tài sản của những người giàu tăng lên 3.9 nghìn tỷ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2020. Do đó, số tiền thuế mà họ phải trả có thể đủ để mua vắc xin cho mọi người dân cũng như giúp đỡ nhiều gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói. Trong nửa cuối năm 2020, khoảng 8 triệu người dân Mỹ đã bị rơi vào cảnh nghèo đói do thất nghiệp, mất thu nhập.

Trước đó, Argentina đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thu thuế người giàu để tiết kiệm tiền chống dịch Covid-19. Luật thuế mới của quốc gia này chỉ nhắm vào những người có tài sản trên 2.5 triệu USD, tức chỉ chiếm 0.8% tổng dân số, tương đương 12 nghìn người. Chính phủ Argentina dự kiến sẽ thu khoảng 3.78 tỷ USD từ mức thuế mới để tài trợ cho việc mua sắm trang thiết bị và vắc xin cho người dân.

5/5 (1,020 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111