Bill Gates kiếm 200 tỷ từ vắc xin và sự thật đằng sau

Bill Gates kiếm 200 tỷ từ vắc xin và sự thật đằng sau

06-10-2020 Lượt xem: 1,035

Quỹ Bill & Melinda của Bill Gates cho đến nay đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc phát triển thuốc. Quỹ này đã cam kết tài trợ hơn 3 tỷ đô la cho các tổ chức HIV trên toàn cầu và hơn 1.6 tỷ đô la cho Quỹ toàn cầu chống lại AIDS, bệnh lao bệnh lao và sốt rét. Nó cũng cam kết sẽ tài trợ hơn 300 triệu đô la cho phản ứng Covid toàn cầu.

Đầu tháng này, có một đoạn video được đăng lên facebook tuyên bố rằng nhà từ thiện tỷ phú Bill Gates thừa nhận ông đang kiếm được 200 tỷ đô la từ các khoản đầu tư của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation vào vắc xin.

Bill Gates cho rằng vắc xin chỉ cần hiệu quả 70% là đủ

Bill Gates cho rằng vắc xin chỉ cần hiệu quả 70% là đủ

Tuy nhiên, video được đăng tải có chứa nội dung này dài 26 giây được trích ra từ một cuộc phỏng vấn của Gates với CNBC vào 23/01/2019. Theo đó, Gate đang thảo luận về AFP, AFP Fact Check đưa tin về sự tăng trưởng kinh tế của khoản đầu tư 10 tỷ đô la do quỹ đầu tư của ông tạo dựng trong video. Còn, trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức, Gates đã không đề cập đến lợi ích cá nhân của mình.

Và, con số 200 tỷ đô la là đến từ một bài báo trên tạp chí Wall Street có tiêu đề “Khoản đầu tư tốt nhất mà tôi từng thực  hiện” vào ngày 16/01/2019, Gates đã giải thích và nói về khoản đầu tư 10 tỷ đô la do quỹ của ông thực hiện vào các tổ chức y tế toàn cầu như Gavi, Quỹ toàn cầu và sáng kiến xóa bỏ bại liệt toàn cầu.

Gates đã viết: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi đầu tư 10 tỷ đô la vào các dự án năng lượng ở các nước đang phát triển? Trong trường hợp đó, lợi nhuận thu về sẽ là 150 tỷ USD. Về cơ sở thì sao? 170 đô la. Tuy nhiên, bằng cách đầu tư vào các tổ chức y tế toàn cầu, chúng tôi đã vượt quá tất cả những khoản lợi nhuận đó: 10 tỷ đô la mà chúng tôi đã bỏ ra để giúp cung cấp vắc xin, thuốc, màn và các cuộc cung cấp khác ở các nước đang phát triển đã tạo ra ước tính 200 tỷ đô la lợi ích kinh tế và xã hội”.

Quỹ Bill & Melinda Gates nói với AFP Fact Check rằng đoạn clip được lấy ra ngoài ngữ cảnh. Trong email trả lời có viết: “Khi chúng ta nói về lợi ích đầu từ (ROI) cho vắc xin, chúng tôi muốn nói đến tính mạng được cứu sống và tăng trưởng kinh tế cho những khu vực có vắc xin”. Cho đến nay, quỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc phát triển các loại thuốc chống lại các dịch bệnh như sốt rét, bại liệt, Covid-19 và hơn thế nữa. Nó đã cam kết hỗ trợ hơn 3 tỷ đô la cho các tổ chức trên toàn cầu và hơn 1.6 tỷ đô la cho quỹ toàn cầu chống lại bệnh AIDS, bệnh lao và sốt rét. Nó cũng cam kết dành hơn 300 triệu đô la cho hưởng ứng chống dịch Covid toàn cầu.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111