Các nhà khoa học UBC hợp tác với Microsoft để phát triển thế hệ công cụ điều trị và hình ảnh ung thư tiếp theo

Các nhà khoa học UBC hợp tác với Microsoft để phát triển thế hệ công cụ điều trị và hình ảnh ung thư tiếp theo

09-12-2020 Lượt xem: 1,113

Khi các trường hợp ung thư tiếp tục gia tăng thì các nhà khoa học tại khoa Y của UBC đã bắt tay hợp tác với các chuyên gia trí tuệ nhân tạo AI tại Microsoft trong nỗ lực mang đến thế hệ công cụ điều trị và hình ảnh ung thư tiếp theo.

Làm việc cùng với các nhà khoa học máy tính và dữ liệu tại chương trình AI for Health của Microsoft, tiến sĩ Arman Rahmim, một phó giáo sư trong khoa X-Quang và tiến sĩ Ivan Klyuzhin, một nghiên cứu sinh đang phát triển các thuật toán để hỗ trợ các nhà nghiên cứu ung thư trong việc phát hiện và đánh giá khối u trong hình ảnh PET/CT.

Thế hệ công cụ điều trị và hình ảnh ung thư tiếp theo sẽ được phát triển dưới sự hợp tác của UBC và Microsoft

Tiến sĩ Rahmim, điều tra viên chính của dự án và nhà khoa học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Ung thư BC (BCCRI) cho biết: “Quá trình phân tích hình ảnh trong thực hành lâm sàng, không chỉ ở BC mà trên toàn thế giới, chủ yếu là định tính. Bác sĩ chuyên khoa phải xem hình ảnh đánh giá bệnh tật từ những gì họ nhìn thấy. Ý định của chúng tôi là phát triển các công nghệ mới sử dụng AI có thể giúp xác định và đánh giá tốt hơn các khối u với mục đích cuối cùng là tác động đến việc chăm sóc và kết quả cho bệnh nhân của chúng tôi”.

Anh cũng nói thêm: “Với sự trợ giúp của AI, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra nhiều chỉ số hình ảnh định lượng hơn để đánh giá mức độ nặng và sự tác động của bệnh ung thư như xác định những người có nguy cơ tái phát sớm và phát triển các kế hoạch điều trị ung thư hiệu quả hơn, được cá nhân hóa”.

Trọng tâm hiện tại của sự hợp tác là tạo ra các thuật toán có thể tự động phát hiện và khoanh vùng các khối u ung thư tuyến tiền liệt trong hình ảnh PET/CT, mặc dù những nỗ lực này dự kiến sẽ mở rộng sang ung thư hạch và các biến thể ung thư khác. Sự hợp tác này cũng có tiềm năng đóng góp vào việc nâng cao tầm soát ung thư do AI hỗ trợ ở BC và trên toàn thế giới, đồng thời cung cấp các liệu pháp hóa trị, xạ trị và thuốc phóng xạ chính xác hơn.

Tiến sĩ Klyuzhin nói: “Một số tiến bộ khoa học vĩ đại nhất đến từ sự hợp tác liên ngành. Sự hợp tác của chúng tôi với chương trình AI for Health của Microsoft đến từ rất nhiều nỗ lực làm việc để kết nối các lĩnh vực khác nhau như ung thư, X-Quang, vật lý và khoa học máy tính. Nhờ sự kết hợp giữa kiến thức và chuyên môn, chúng tôi có tiềm năng tạo ra công nghệ tiên tiến nhất có thể cải thiện có ý nghĩa kết quả cho những người bị ảnh hưởng bởi ung thư”.

Nhóm có kế hoạch xuất bản nghiên cứu của họ và chia sẻ công khai các mô hình AI đã phát triển trực tuyến để cung cấp chúng cho các nhà nghiên cứu và bác sĩ trên toàn thế giới. Là một phần của thỏa thuận, dữ liệu ẩn danh được chia sẻ bởi BC Cancer cũng như các mô hình và phương án AI được phát triển trong quan hệ đối tác, không sử dụng cho mục đích thương mại, Ứng dụng ban đầu của các mô hình sẽ dành cho các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng và khả năng sử dụng chúng trong thực hành lâm sàng sẽ được điều tra.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111