Cách các công ty công nghệ có giá trị nhất của Mỹ hoạt động dưới thời Trump

Cách các công ty công nghệ có giá trị nhất của Mỹ hoạt động dưới thời Trump

02-11-2020 Lượt xem: 1,046

5 công ty công nghệ có giá trị nhất của Mỹ bao gồm Microsoft, Amazon, Facebook, Apple và Google đều vừa báo cáo thu nhập hàng quý vừa qua. Đây sẽ là lần báo cáo tài chính cuối cùng dành cho các nhà đầu tư trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Những công ty công nghệ này đã hoạt động tốt hơn rất nhiều trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Và, những người sáng lập các thương hiệu lớn này như Amazon, Microsoft và Facebook hiện là những người giàu nhất thế giới. Không thua kém là bao, hai nhà đồng sáng lập Google cũng nằm ở vị trí top 10.

Lãnh đạo của các hàng công nghệ lớn cùng Phó tổng thống và Tổng thống Donald Trump

Lãnh đạo của các hãng công nghệ lớn cùng Phó tổng thống và Tổng thống Donald Trump

Công ty lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường của Hoa Kỳ là Apple với gần 7 nghìn tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán, chiếm 46% Nasdaq 100 (chỉ số 100 công ty lớn nhất niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq). Cổ phiếu cũng tăng từ 83% (Alphabet) đến 291% (Amazon) cùng với thị trường rộng lớn hơn do lo ngại đại dịch Covid-19 sẽ gia tăng.

Sự gia tăng ảnh hưởng của nhóm công ty công nghệ này đối với hành vi của người tiêu dùng, thị trường tài chính và kinh tế đã khiến nó trở thành mục tiêu quá lớn đối với các nhà lập pháp Washington từ cả 2 phía. Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey, giám đốc điều hành của các hãng Facebook, Alphabet, Twitter vừa tham gia phiên điều trần từ xa trước Ủy ban Thương mại Thượng viện về lá chắn trách nhiệm pháp lý cho nền tảng của họ.

Trước đó, các CEO của Facebook, Google, Amazon và Apple cũng đã phải dành hàng giờ để trả lời các câu hỏi từ Ủy ban chống độc quyền Hạ viện về quyền lực và ảnh hưởng của họ. Theo một báo cáo từ Đảng Dân chủ Hạ viện, 4 công ty này nắm độc quyền ở các mức độ khác nhau nên bị chia tách. Và, Google cũng vừa bị Bộ Tư pháp kiện vì cáo buộc có hành vi chống cạnh tranh.

Ngay cả khi các công ty của họ phát triển thịnh vượng và hưởng lợi từ việc giảm thuế suất doanh nghiệp, các nhân viên công nghệ vẫn chỉ trích các chính sách chống nhập cư của chính quyền Trump, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và nỗ lực hết sức để đẩy lùi các biện pháp bảo vệ khí hậu.

Các nhân viên đã quyên góp số tiền gấp 20 lần cho chiến dịch tranh cử của Joe Biden khi họ phải trả giá cho việc tái đắc cử của Trump và gấp 10 lần cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ với tư cách là người của Đảng Cộng hòa.

Trong báo cáo của Microsoft tiết lộ mức tăng trưởng doanh thu 12%, đánh bại ước tính của nhà phân tích mặc dù triển vọng của nó là hơi ít.

Với Amazon

Cổ phiếu của Amazon đã tăng 291% được thúc đẩy bởi sự mở rộng nhất quan trong đơn vị thương mại điện tử cốt lõi và sự tăng trưởng bùng nổ trong các doanh nghiệp quảng cáo và điện toán đám mây mới hơn của nó. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh số bán hàng trong quý 2 sẽ tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp đại dịch.

Nếu doanh thu hàng năm đạt 370 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán trên ước tính của Refinitiv, nó sẽ tăng 170% so với năm 2016. Một phần doanh thu này đến từ chuỗi cửa hàng bán lẻ cao cấp Whole Foods được Amazon mua lại vào năm 2017 với giá 13.7 tỷ USD. Đây là thỏa thuận đắt giá nhất được công bố bởi bất kỳ công ty công nghệ nào trong số 5 công ty lớn nhất kể từ khi Trump nhậm chức và đánh dấu bước chuyển mình lớn nhất của Amazon sang lĩnh vực bán lẻ vật lý.

Vì Amazon Web Services đột nhiên thu được lợi nhuận và không còn bị coi là trò chơi bán lẻ có tỷ suất lợi nhuận thấp. Thu nhập hoạt động dự kiến sẽ có thể đạt được 20 tỷ USD trong năm nay, tăng gần 5 lần so với 2016.

Với Apple

Không giống như Amazon, mức tăng vốn hóa thị trường 272% của Apple không phản ánh sự tăng trưởng vốn đã bị giảm bớt. Doanh thu trong quý gần nhất của công ty này dự kiến sẽ giảm nhẹ so với một năm trước đó và doanh thu cho năm dương lịch dự kiến đạt khoảng 283 triệu USD, chỉ tăng 29% so với năm 2016 và thu nhập ròng dự kiến đạt 59 tỷ USD.

Apple đã tưởng cho các nhà đầu tư bằng việc mua lại gần 200 tỷ USD cổ phiếu kể từ năm 2016 và tăng chi trả cổ tức. Nó được tạo ra để làm ổn định doanh thu iPhone bằng cách xây dựng một doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ lành mạnh, đồng thời giới thiệu các sản phẩm phổ biến như AirPods và thúc đẩy doanh số Apple Watch.

Apple tiếp tục tung ra những chiếc iPhone mới và các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược rằng người dùng sẽ mua chúng. Công ty cũng vừa mới công bố dòng sản phẩm iPhone 12 mới hỗ trợ mạng 5G nhanh hơn.

Nhà phân tích kỳ cựu Tom Forte của D.A Davidson cho biết: “Chúng tôi tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ không dây sẽ cung cấp các chương trình khuyến mại để thúc đẩy doanh số bán iPhone của đơn vị lên một mức độ lớn hơn nhiều so với mức họ có trong thời gian dài để biện minh cho hàng tỷ USD mà họ đang chi để nâng cấp mạng của mình”. Ông cũng khuyến nghị mua cổ phiếu và nói thêm: “Dòng điện thoại thông minh trên mạng 5G đầu tiên của Apple có vị trí tốt hơn so với các nhà đầu tư hoàn toàn đánh giá cao”.

Với Microsoft

Microsoft đã được hồi sinh dưới thời của CEO Satya Nadella, trước khi Trump nhậm chức. Tuy nhiên, sự thay đổi và phát triển của công ty trong vài năm qua là không thể phủ nhận khi mà dịch vụ đám mây của công ty đang phát triển và đã bù đắp cho việc kinh doanh phần mềm máy tính đang bị sa sút. Cổ phiếu của công ty đã tăng lên 225% dưới thời của Tổng thống Trump.

Tăng trưởng doanh thu luôn được duy trì ở mức hai con số trong 3 năm tài chính vừa qua sau khi doanh số bán hàng bị giảm trong năm 2016 và tăng 5.5% vào năm sau. Đối với năm 2020, doanh thu dự kiến sẽ đạt khoảng 150 tỷ USD, gần như tăng 60% so với 4 năm trước và thu nhập ròng đã tăng lên gấp đôi khi các khoản đầu tư của Microsoft vào Azure và Office 365 bắt đầu mang lại hiệu quả lớn.

Microsoft đã thực hiện hai thương vụ mua lại lớn dưới thời chính quyền Trump. Một là thương vụ mua lại LinkedIn trị giá 27 tỷ USD được công bố vài tháng trước khi Trump đắc cử. Công ty đã cho 7.5 tỷ USD vào dịch vụ phát triển phần mềm GitHub. Còn một thương vụ nữa được thực hiện gần đây khi công ty mua lại ZeniMax Media - chủ sở hữu nhà xuất bản trò chơi điện tử Bethesda với số tiền bỏ ra tương tự.

Doanh thu của các hãng công nghệ lớn này đều phát triển dưới thời Trump

Doanh thu của các hãng công nghệ lớn này đều phát triển dưới thời Trump

Với Facebook

Facebook có cổ phiếu tăng 112% kể từ khi Trump nhậm chức Tổng thống và đã tăng trưởng nhiều nhất trong nhóm các công ty công nghệ lớn này. Theo dự đoán của các nhà phân tích, doanh thu cả năm 2020 của Facebook là 80.4 tỷ USD sẽ giúp công ty lớn mạnh gấp ba lần so với năm 2016 và thu nhập ròng cũng đã tăng gần gấp đôi.

Tuy nhiên, sức tăng trưởng doanh số bán hàng của công ty lại bị chậm dần mỗi năm từ 47% trong năm 2017 cho đến nay đã xuống chỉ còn 14%.

Câu chuyện lớn xoay quanh Facebook kể từ cuộc bầu cử năm 2016 là vai trò vô tình của nó trong việc ảnh hưởng đến cử tri. Sau các báo cáo rằng đặc vụ Nga đã lạm dụng nền tảng này để phát tán thông tin sai lệch trước năm 2016 và vụ bê bối Cambridge Analytica năm 2018, cho thấy cách một công ty bên thứ 3 có thể thu thập hồ sơ người dùng, Facebook đã lên tiếng bảo vệ khi cố gắng làm sạch trang web.

Bất chấp những thách thức chính trị và các vấn đề liên quan đến lòng tin của người dùng, Facebook vẫn là nơi các nhà quảng cáo dựa vào để nhắm vào mục tiêu người tiêu dùng. Theo công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ eMarketer, Facebook kiểm soát 23.4% thị trường quảng cá trực tuyến của Mỹ, xếp sau Google với 29.4%.

Facebook đã mua ròng từ năm 2012 - 2014, chỉ 1 tỷ USD cho Instagram, 19 tỷ USD cho WhatsApp và 2 tỷ USD cho Oculus. Tuy nhiên, hoạt động của nó đã trở nên “im hơi lặng tiếng” dưới thời chính quyền Tổng thống Trump. Thương vụ lớn nhất mà công ty thực hiện trong 4 năm qua là mua lại phòng thí nghiệm CTRL, chuyên cho phép con người điều khiển máy tính bằng bộ não của họ với giá từ 500 triệu đến 1 tỷ USD.

Với Alphabet

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng 83% kể từ khi Trump nhậm chứng. Trước khi ông đắc cử, công ty được thành lập với tư cách là công ty mẹ cho các sản phẩm phần mềm và tìm kiếm của Google cũng với các sản phẩm các như ô tô tự lái và nghiên cứu chống lão hóa.

Tuy nhiên, doanh thu của Alphabet chủ yếu được thúc đẩy bởi quảng cáo trực tuyến trên Google. Các nhà phân tích đang kỳ vọng vào việc tăng trưởng doanh thu trong quý thứ 3 là 5.9% lên 42.9 tỷ USD.

Google hiện đang tạo ra doanh thu có ý nghĩa từ hoạt động kinh doanh đám mây của mình theo sau Microsoft và Amazon nhưng vẫn không bứt phá về lợi nhuận khi chỉ thu về hơn 3 tỷ USD trong quý 2.

Nhìn chung, Alphabet dự kiến sẽ báo cáo gần 174 tỷ USD doanh thu cho năm 2020, gần gấp đôi so với năm 2016, thời kỳ trước khi Trump nhậm chức. Công ty đã đầu tư lớn vào các lĩnh vực không kinh doanh nhiều nên thu nhập ròng chỉ tăng khoảng 30% trong khoảng thời gian đó.

Thương vụ mua lại đáng chú ý nhất của Alphabet trong 4 năm qua là thông qua nhóm đám mây của họ vì công ty nhận ra rằng các cơ quan quản lý sẽ gây khó khăn nếu không muốn nói là không thể để Google củng cố hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Năm 2019, Google mua lại công ty phân tích dữ liệu Looker với giá 2.6 tỷ USD.

Có thể thấy, tất cả các công ty có giá trị lớn nhất nước Mỹ này đều đã hoạt động tốt hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, bất chấp mối quan hệ ngày càng gây tranh cãi giữa ngành công nghệ và các nhà lập pháp.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111