Cách điều chỉnh menu Start của Windows 10 theo ý bạn

Cách điều chỉnh menu Start của Windows 10 theo ý bạn

13-10-2020 Lượt xem: 1,024

Nếu bạn hiện chưa hài lòng với menu Start của Windows 10, hãy “trang điểm” cho nó theo ý thích của bạn bằng những mẹo hay ho sau của Vương Khang.

Đầu tiên, chúng ta sẽ phân tích cách sắp xếp của menu Start. Nó được chia thành 3 phần:

-        Bảng điều khiển hẹp nằm bên trái chứa các biểu tượng cho các mục menu quan trọng khác nhau tùy thuộc vào các cài đặt của bạn, bao gồm tài khoản, các cài đặt và các tùy chọn về năng lượng. Những biểu tượng này sẽ không được dán nhãn theo mặc định, nhưng nếu cần hỗ trợ phân biệt từng cái, bạn có thể nhấn hoặc nhấp chuột vào nút menu nằm bên trên phần đó (trông giống ba đường kẻ ngang” để hiển thị nhãn cho mỗi biểu tượng.

-        Bảng điều khiển trung tâm (nhưng nằm gần như lệch về bên trái) chứa một danh sách các ứng dụng của bạn, bắt đầu với những ứng dụng bạn đã thêm gần đây ở trên cùng và sau đó là sắp xếp bảng chữ cái.

-        Bảng điều khiển nằm ở bên phải chứa các tiêu đề màu sắc trong những phần được dán nhãn là Create, Play, Explore....

3 phần trong menu Start.

3 phần trong menu Start.

Tùy chỉnh bảng điều khiển bên trái

Bảng điểu khiển bên trái của menu Start có thể chứa ít nhất 2 biểu tượng (biểu tượng tài khoản của bạn và biểu tượng tùy chọn năng lượng) và nhiều nhất 12 biểu tượng. Bạn có thể tùy chỉnh xem biểu tượng nào được xuất hiện bằng cách mở Settings menu và đi đến Personalization > Start > Choose which folders appear on Start.

Tại đây, bạn có thể bật hoặc tắt các biểu tượng gồm: File Explorer, Settings, Documents, Downloads, Music, Pictures, Videos, HomeGroup, Network và thư mục Personal

Start full màn hình hoặc không

Menu Start full màn hình là menu mặc định nếu bạn dùng máy tính bảng, trong menu Start một phần là mặc định nếu bạn dùng máy tính để bàn hoặc laptop. Nếu muốn menu Start tràn ra full màn hình trên PC, hãy đến Settings > Personalization > Start và bật Use Start full screen. Trên máy tính bảng, bạn có thể đến Settings > System > Tablet mode và chọn chế độ máy tính bàn hoặc laptop mà bạn muốn thiết bị của mình khởi động theo chế độ đó.

Bật Start full màn hình.

Bật Start full màn hình.

Thay đổi màu sắc

Để thay đổi màu sắc của menu Start, màn hình Start, thanh tác vụ và các viền cửa sổ, hãy vào Settings > Personalization > Colors > Show color on Start, taskbar, and action center.

Bật tùy chọn này lên và chọn màu sắc bạn thích từ các tùy chọn phía trên. Nếu bạn muốn menu Start trở nên trong suốt, hãy bật Make start, taskbar, and action center transparent.

Ghim và bỏ ghim các ô

Để ghim một ứng dụng vào bảng điều khiển bên phải của menu Start như một ô, hãy tìm ứng dụng đó trong bảng điều khiển trung tâm của menu Start và nhấp chuột phải.

Nhấp chuột vào Pin to Start hoặc kéo và thả nó vào phần ô của menu Start. Để bỏ ghim một ô, nhấp chuột vào ô và chọn Unpin from Start.

Di chuyển và thay đổi kích thước ô

Để thay đổi kích thước một ô, nhấp chuột phải vào đó và sử dụng tùy chọn Resize để chọn kích thước. Tùy thuộc vào ô và ứng dụng, bạn có thể chọn cỡ nhỏ, vừa, còn các ứng dụng thuộc Windows như Edge hoặc Maps thì có thể chỉnh kích thước rộng hoặc lớn. Để di chuyển một ô, hãy nhấp chuột hoặc nhấn vào đó, giữ và kéo nó vào một phần khác của Start menu.

Mở rộng

Nếu menu Start của bạn trông có vẻ chật chội, hãy mở rộng bằng cách vào Settings > Personalization > Startbật Show more tiles.

Bật Show more tiles sang chế độ on.

Bật Show more tiles on Start sang chế độ on.

Tạo các thư mục menu Start

Ngay cả với một menu Start được mở rộng, nó có thể trở nên lộn xộn nếu bạn thêm quá nhiều ô vào. Giống như với các hình ảnh thu nhỏ nằm rải rác trên máy tính để bàn, bạn cần sắp xếp các ô của menu Start vào các thư mục.

Chỉ cần kéo các ô vào phần đầu của một ô khác để tạo một thư mục gồm các ô có điểm tương đồng (cùng hướng về một nội dung..v..v).  

Chỉnh sửa các phần của ô

Trong Windows 10, bạn có thể chia trực tiếp các ô vào các hạng mục khác nhau. Để tạo một hạng mục mới, hãy nhấp vào một ô, giữ và kéo nó vào dưới cùng menu Start cho đến khi một thanh liền khối hiển thị. Thả ô vào bên dưới thanh đó. Nó sẽ yên vị trong không gian nhỏ của riêng nó mà ở đó, bạn có thể đặt tên gợi nhớ.

Hy vọng, với những hướng dẫn trên đây của Vương Khang, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa, sắp xếp menu Start theo ý thích thành công!

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111