Cách Microsoft đè bẹp Slack

Cách Microsoft đè bẹp Slack

07-12-2020 Lượt xem: 1,179

Số phận của Slack với tư cách là đứa con cưng của Thung lũng Silicon đã kết thúc vào ngày 2/11/2016. Đó là khi công ty này công bố một bức thư ngỏ dành cho Microsoft trên tờ The New York Times, gửi tới “gã khổng lồ công nghệ” một lời chào chẳng mấy thân thiện khi đụng độ trong lĩnh vực phần mềm trò chuyện tại các văn phòng. Vụ việc quan tới màn ra mắt Microsoft Teams đi kèm bộ sản phẩm Office 365 phổ biến của hãng.

Slack bán mình cho Salesforce

Trong bức thư đó, Slack cảnh báo Microsoft rằng công ty “ở đây để tồn tại lâu dài”. Ngoài ra, họ còn khẳng định: “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu”. Song, 4 triệu người dùng mà Slack có vào thời điểm đó chỉ có thể tăng lên thành 12 triệu sau 4 năm, trong khi Microsoft Teams đã đi từ con số 0 lên 115 triệu người dùng.

Microsoft đánh bại Slack về lượng người dùng.

Microsoft đánh bại Slack về lượng người dùng.

Sự chênh lệch đó phần nào làm rõ tại sao trong tuần này, Slack lại “bán mình” cho Salesforce. Thương vụ ấy định giá Slack ở mức 27,7 tỷ USD với doanh thu 833 triệu USD trong năm qua.

Tuy nhiên, bất kể doanh thu như thế nào thì vụ việc nói trên cũng giống như hồi kết của một kỷ nguyên, nơi người lao động được cung cấp sức mạnh mới để đưa công cụ của riêng họ tới văn phòng và tự quyết định cách thức hoàn thành công việc.

Niềm tin của Slack

Slack lần đầu tiên thành công với các nhóm nhỏ gồm những cá nhân muốn đẩy nhanh tiến độ công việc và thường xuyên bị lôi kéo vào các tổ chức. Nhưng ngày nay, làn sóng hợp nhất đang khiến con người có ít sự lựa chọn thực sự.

Sự phát triển của điện thoại thông minh vào đầu thập niên 2010 đã dấy lên một làn sóng mới dành cho các công cụ bảo đảm hiệu suất công việc, đè bẹp mọi thứ trước đây. Box và Dropbox cung cấp phương thức lưu trữ và chia sẻ file dễ dàng. Evernote đã giới thiệu ý tưởng về ghi chú phổ biến và được đồng bộ hóa trên đám mây. Sunrise lại tạo ra một cuốn lịch mang tính xã hội nhiều hơn, trong khi Mailbox và Acompli mô phỏng thư điện tử cho điện thoại di động.

Giữa thập niên 2020, Slack tham gia vào mảng trò chuyện trên thiết bị di động, máy tính và gần như ngay lập tức trở thành công cụ phần mềm doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất mọi thời đại. Năm 2015, chỉ sau 18 tháng ra mắt, Slack được cho là sở hữu hơn 1 triệu người dùng hằng ngày – một con số không tưởng đối với lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp thời điểm ấy.

Slack có niềm tin mãnh liệt về sự cẩn thận và khéo léo.

Slack có niềm tin mãnh liệt về sự cẩn thận và khéo léo.

Slack đã có một màn chào hàng táo bạo: nó sẽ hạ gục email, hoặc chí ít là giảm bớt sự phụ thuộc của người dùng vào email, bằng cách tích hợp hàng trăm dịch vụ khác trong cuộc trò chuyện thời gian thực, tạo ra một loại bảng điều khiển lệnh biết tuốt cho tổ chức của bạn.  

Công ty thể hiện niềm tin, và rất phổ biến ở Thung lũng Silicon, rằng cuối cùng sản phẩm tốt nhất sẽ giành chiến thắng. “Việc xây dựng một sản phẩm cho phép cải thiện đáng kể cách con người giao tiếp đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo – thứ hiếm thấy trong lĩnh vực phát triển phần mềm doanh nghiệp. Bạn có thể tiến xa được bao nhiêu bởi việc giúp đỡ các công ty chuyển đổi thực sự để tận dụng sự thay đổi này trong công việc thậm chí còn quan trọng hơn những tính năng phần mềm riêng lẻ mà bạn đang nhân bản”, Slack đã viết như vậy trong bức thư ngỏ gửi tới Microsoft.

Bài học cho Slack

Tuy nhiên, nếu có một bài học mà Slack nhận được trong 4 năm qua, thì đó là sự cẩn thận và khéo léo chỉ giúp công ty đạt được khoảng 10% kết quả so với Microsoft. Trong thư ngỏ, Slack từng “đẻ” ra một câu nói nổi tiếng với Microsoft: “Bạn phải làm điều đó bằng toàn bộ tình yêu”. Trong năm 2020, nhìn lại quy mô của Slack, người ta mới thấy ý tưởng ấy thật nực cười.

Đáng buồn là cuộc đấu tranh của Slack nhằm chạm tới đỉnh vinh quang như một công ty độc lập đã phản ánh hành trình tranh đấu của nhiều nhà đổi mới một thời ở lĩnh vực năng suất doanh nghiệp.  Mailbox thoi thóp rồi “chết” hẳn, Acompli phải bán mình cho Microsoft – nơi nó biến thành ứng dụng di động Outlook. Evernote trở thành cái bóng mờ nhạt của chính nó. Chỉ còn Box và Dropbox phát triển và duy trì hoạt động như là công ty đại chúng.  

Tại sao lại như vậy? Tờ The Verge đã liên hệ với Aaron Levie – Giám đốc điều hành của Box. Theo lời anh, tất cả đều phụ thuộc và doanh số bán hàng. Ý tưởng về việc người lao động lựa chọn công cụ của riêng họ luôn là điều viển vông. Một phần là vì hầu hết người lao động thậm chí còn chẳng nghĩ đến công cụ của riêng mình. Trong thế giới này, ứng dụng chiến thắng gần như luôn luôn thuộc về ứng dụng có đội ngũ nhân viên bán hàng khổng lồ đứng sau.

Vụ bán mình cho Salesfprce có thể giúp Slack vô hiệu hóa lợi thế của Microsoft.

Chuyên gia cho rằng vụ bán mình cho Salesfprce có thể giúp Slack vô hiệu hóa lợi thế của Microsoft.

Microsoft có điều đó. Còn Slack thì không. Và hãy nói đến Salesforce.

“Có một thực tế mà Slack cần đối diện là họ có thể sở hữu sản phẩm tốt nhất, nhưng như thế vẫn chưa đủ. Họ cần sự phân phối, và chỉ Salesforce mới làm được. Salesforce có nhân viên thu mua, nhân viên tài chính. Họ có tất cả bộ máy mà bạn cần tương tác để bán phần mềm. Họ có thể đưa nó đến 100.000 tập đoàn hàng đầu trên khắp thế giới”, Levie lý giải.

Vị CEO lạc quan về thương vụ mua lại của Salesforce: “Lợi thế duy nhất mà Microsoft có được là sự phân phối. Giờ đây, Slack có thể vô hiệu hóa thế mạnh đó. Bỗng nhiên, họ có thể thực hiện lời hứa cuối cùng về cơ hội, bởi họ có số lượng nhân viên bán hàng lớn hơn trước gấp 10 lần, giúp phân phối sản phẩm tới các tập đoàn trên khắp thế giới”.

Giả sử Levie đúng, điều này có nghĩa là tương lai trung hạn của năng suất công việc ngày càng phụ thuộc vào sự lựa chọn giữa 3 gã khổng lồ: Microsoft, Salesforce và Google. Và cùng với đó, thời kỳ hoàng kim cho những chọn lựa công cụ năng suất của người lao động dường như sắp kết thúc.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111