Chính phủ Mỹ cho Huawei một con đường sống

Chính phủ Mỹ cho Huawei một con đường sống

30-10-2020 Lượt xem: 1,106

Chính quyền của tổng thống Donald Trump có vẻ như đã nhẹ tay hơn với Huawei khi cho phép hãng này mua chip trở lại, với điều kiện những linh kiện đó không liên quan đến mảng viễn thông 5G của công ty công nghệ Trung Quốc.

Theo Android Headlines, các báo cáo gần đây nhất đã hé lộ tin tức có lợi cho Huawei. Hãng vừa được chính phủ Mỹ cho phép mua màn hình và cảm biến hình ảnh Samsung.

Huawei là một trong những thương hiệu điện thoại di động đã và đang phải đối mặt với rào cản khác nhau bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt của chính quyền Donald Trump. Sau lệnh cấm thương mại của Mỹ, Google cũng cấm Huawei sử dụng các dịch vụ của họ.

Hàng loạt điện thoại của Huawei ra đời mà không được hỗ trợ các ứng dụng Google, chẳng hạn như Google Map, Play Store, Youtube... Thay vào đó, điện thoại Huawei sẽ sử dụng các dịch vụ di động của chính họ.

Huawei cũng đã ra mắt hệ điều hành Harmony riêng, dự kiến dùng cho tất cả các thiết bị của hãng. Trên thực tế, công ty công nghệ Trung Quốc đang có kế hoạch đưa điện thoại thông minh hỗ trợ Harmony ra thị trường vào năm 2021, đồng thời, cung cấp sức mạnh cho tất cả các thiết bị của mình với hệ điều hành Harmony.

Ngay cả khi đang phải chịu đựng lệnh cấm thương mại do chính phủ Mỹ đưa ra, cũng không được phép mua các chất bán dẫn, Huawei vẫn phát hành các thiết bị Huawei Mate 40.

Huawei được phép mua một số loại linh kiện, miễn là không liên quan đến mảng viễn thông 5G.

Huawei được phép mua một số loại linh kiện, miễn là không liên quan đến mảng viễn thông 5G.

Lệnh cấm thương mại do chính quyền Donald Trump áp đặt nêu rõ rằng Huawei có thể tạo ra mối đe dọa an ninh bằng cách lắp đặt các thành phần 5G và chia sẻ dữ liệu với Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc.

Nhưng chắc chắn, những báo cáo mới này có thể xua tan bớt mây mù ảm đạm đối với fan hâm mộ Huawei. Bởi, hãng đã có thể mua màn hình Samsung cũng như cảm biến camera từ Sony và OmniVision.

Samsung vừa nhận được giấy phép cung cấp màn hình cho Huawei từ chính phủ Mỹ, theo một báo cáo của tờ Financial Times. Hiển nhiên, Samsung cũng có thể bán tấm nền OLED cho hãng điện thoại Trung Quốc. Sony và Omni Vision cũng sẽ cung cấp cảm biến hình ảnh CMOS cho nhu cầu sử dụng trên điện thoại Huawei.

Tuy nhiên, vẫn có một trở ngại. Các nhà chức trách Mỹ chỉ cấp giấy phép khi công ty chứng minh được rằng công nghệ liên quan không hỗ trợ cho 5G. Để minh bạch hơn, Huawei có thể mua linh kiện từ những nhà sản xuất phụ tùng gốc vì mục đích không dính dáng đến 5G. Mấu chốt ở đây là phải duy trì sự tích cực, vẫn tốt hơn là không có gì.

Ngoài ra, Intel cũng nhận được giấy phép cung cấp một số sản phẩm nhất định cho công ty công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa có gì rõ ràng về những sản phẩm đó.

Huawei vẫn đang bị cấm sản xuất con chip của riêng họ. Hơn nữa, hãng không được phép mua chip từ Qualcomm hoặc MediaTek. Rốt cuộc, tất cả những điều nêu trên chỉ là giải pháp nhẹ “đô” so với tầm vóc của vấn đề, như muối bỏ biển.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111