Chính sách đa dạng của Biden có thể phù hợp với Microsoft và các công ty của lớn Mỹ

Chính sách đa dạng của Biden có thể phù hợp với Microsoft và các công ty của lớn Mỹ

19-11-2020 Lượt xem: 1,008

Khi nhìn theo một khía cạnh nào đó, các công ty của Mỹ có lẽ sẽ thấy chính sách đa dạng và hòa nhập của Joe Biden sẽ phù hợp với mình hơn là của Donald Trump.

Một phần của lời giải thích có thể được tìm thấy trong sự thay đổi liên minh kinh doanh truyền thống và các cơ quan hành chính của Đảng Cộng hòa. Phòng thương mại Hoa Kỳ, hội nghị bàn tròn kinh doanh (Business Roundtable) và các công ty lớn như Microsoft đã mâu thuẫn với Bộ Lao động của Trump cùng các cơ quan quản lý khác về chính sách nơi làm việc.

Ông James Plunkett, cựu giám đốc chính sách luật lao động tạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết Biden sẽ nhanh chóng tuân theo một số chính sách của Trump. Những phát biểu của Biden trong chiến dịch tranh cử cho thấy ông sẽ thúc đẩy sự minh bạch hơn về lương và một đường lối cứng rắn hơn về sự đa dạng giữa các nhà thầu liên bang - những người sử dụng khoảng ¼ lao động của Mỹ.

Joe Biden đưa ra một bài phát biểu tại Wilmington, các công ty có thể sẽ thấy mình phù hợp hơn với sự đa dạng và hòa nhập

Scott Yonker, giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell cho biết: “Một số người hiện nay tin rằng các công ty có vai trò trong xã hội… Và ngay cả khi không có quy định thì công ty nên có trụ cột cũng như làm những việc đúng đắn”.

Yonker cũng cho biết thêm rằng sự thay đổi trong tư duy là rời bỏ cách tiếp cận truyền thống hơn từ doanh nghiệp và Đảng Cộng hòa, nó được trở nên phổ biến hơn bởi nhà kinh tế Milton Friedman - người đã lập luận rằng vai trò của một công ty là tối đa hóa lợi nhuận của cổ đông trong môi trường pháp lý hiện tại. Để đối phó với áp lực từ các nhà đầu tư và các nhà hoạt động, hội nghị bàn tròn kinh doanh gồm các giám đốc điều hành công ty lớn nhất cho biết vào cuối năm ngoái rằng họ đã phá vỡ chính sách kiểu Friedman trong 50 năm và các thành viên bây giờ sẽ hướng đến lợi ích của người lao động và xã hội.

Ngược lại, Bộ Lao động của Trump trừng phạt Microsoft và Wells Fargo vì đặt mục tiêu tuyển dụng cho các giám đốc điều hành người da màu, bắt đầu một đường dây nóng để giải quyết vấn đề đào tạo đa dạng bị coi là phân biệt đối xử với nhân viên da trắng và thiết lập các quy tắc để gây khó khăn hơn cho các quỹ hưu trí lớn trong việc vận động thay đổi xã hội nếu các sáng kiến của họ không thúc đẩy tối đa hóa lợi tức hưu trí.

Và, điểm hạn chế ở đây sẽ là sự kiểm soát của Quốc hội. Nếu Đảng Cộng hòa giữ được ưu thế tại Thượng viện Hoa Kỳ, một số phận sẽ được quyết định trong hai cuộc bầu cử ở Georgia vào tháng 1, Biden sẽ bị giới hạn trong các mệnh lệnh hành pháp, vốn cũng là trụ cột trong nửa sau của cả hai nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama và Trump.

Theo một báo cáo của công ty luật Littler’s Workplace Policy Institute sau cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua, Tổng thống Trump đã ban hành 196 lệnh hành pháp cho đến cuối tháng 10 và Obama đã ban hành 295 lệnh trong hai nhiệm kỳ của mình. Báo cáo này cho biết một số sáng kiến tại nơi làm việc của Biden cũng có thể bị trì hoãn do nhu cầu tập trung vào số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm coronavirus mới.

Plunkett hiện đang là cố vấn quan hệ chính phủ cấp cao của công ty luật Ogletree Deakins cho biết: “Có rất nhiều người quay lại hồ sơ của họ hoặc làm nhớ lại về chính quyền Obama… Không có gì bí mật khi chính sách không bao giờ thực sự chết ở Washington”.

Maya Raghu, giám đốc bình đẳng tại nơi làm việc và cố vấn cấp cao tại Trung tâm Luật Phụ nữ Quốc gia cho biết: “Chính quyền Biden sẽ quay trở lại mức tối thiểu với các chính sách thời Obama. Danh sách các cố vấn tiềm năng của Biden bao gồm cựu Chủ tịch Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng Jenny Yang, cựu cố vấn lao động Patricia Smith và những gương mặt nổi tiếng khác trong lĩnh vực chính sách tại nơi làm việc".

Raghu nhận định: “Có những vấn đề cơ cấu sâu sắc với nền kinh tế và nơi làm việc của chúng ta mà không thể giải quyết trong từng bước nhỏ.

Bà Laura Mitchell, hiệu trưởng của công ty luật Jackson Lewis cho biết Biden cũng sẽ xem xét lại định nghĩa ai là nhà thầu và ai là nhân viên trong một cuộc tranh luận quan trọng của các công ty như Uber Technologies và Lyft. Một lĩnh vực khác để có được cái nhìn mới mẻ sẽ là các quy tắc về tự do tôn giáo và các chủ đề đa dạng khác ở nơi làm việc. Chính quyền Biden cũng có thể thúc đẩy sự minh bạch hơn về các vi phạm lao động của công ty và chênh lệch lương, vốn là những sáng kiến dưới thời Obama mà đôi khi gây ra sự phản kháng của công ty. Mitchell cũng nói thêm rằng một chính sách lao động tiến bộ hơn cũng có thể thúc đẩy nhân viên quyết đoán hơn trong tuyên bố của họ.

Tác động đầy đủ sẽ không rõ ràng cho đến khi Biden đưa ra các cuộc hẹn quan trọng tại nơi làm việc như thư ký lao động, luật sư hàng đầu của Bộ Lao động và những người đứng đầu cơ quan phụ, Mitchell nói.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111