Chủ tịch Microsoft: Big Tech phải chịu trách nhiệm về sự thay đổi

Chủ tịch Microsoft: Big Tech phải chịu trách nhiệm về sự thay đổi

08-12-2020 Lượt xem: 1,108

Brad Smith là phó tổng cố vấn của Microsoft, đồng thời cũng là người đứng đầu trong cuộc chiến chống độc quyền của gã khổng lồ điện toán với chính phủ Hoa Kỳ trong những năm 1990, đầu những năm 2000. Trong một cuộc phỏng với với Nikkei, Smith đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp công nghệ lớn khác đang bị giám sát tương tự khi sự nghi ngờ của công chúng đối với ngành này tăng lên.

Ông nói: “Khi bạn tạo ra công nghệ thay đổi thế giới, bạn phải có trách nhiệm với thế giới mà bạn đã góp phần tạo ra”.

Mối quan tâm ngày càng tăng về việc các công ty công nghệ lớn đã ngăn chặn sự cạnh tranh gây bất lợi cho người dùng. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google vào tháng 10 và Ủy ban Thương mại Liên bang được cho là đang chuẩn bị kiện Facebook sau một cuộc điều tra chống độc quyền.

Khi được hỏi về những trường hợp này, Brad Smith cho rằng ông không thể nói thay những công ty đó. Nhưng, ông đã thảo luận về các bài học từ cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm của Microsoft với Washington.

Brad Smith - Chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý tập đoàn Microsoft

Vào thời điểm đó, Bộ Tư pháp cho rằng Microsoft đã sử dụng bất hợp pháp sự phổ biến của hệ điều hành Windows mà mình sở hữu để thúc đẩy trình duyệt Internet Explorer đi kèm. Smith và Microsoft lập luận rằng hệ điều hành và trình duyệt được gắn với nhau như một phần của cùng một sản phẩm.

Vụ kiện đã kết thúc trong một cuộc dàn xếp vào 5 năm sau khi vụ kiện được đệ trình vào năm 1998, nhưng cuộc chiến kéo dài tại tòa án là một trong những lý do khiến Microsoft xuất hiện muộn màng trong kỷ nguyên điện thoại thông minh. Phán quyết cuối cùng bao gồm các nghĩa vụ đối với Microsoft nhằm thúc đẩy các điều kiện cạnh tranh đã hết hạn vào năm 2011.

Smith: “Chúng tôi đã nghiên cứu luật và cảm thấy rất tốt rằng các hoạt động của chúng tôi đang tuân thủ luật pháp. Nhưng, điều mà chúng tôi không đánh giá cao là khả năng, thậm chí xác suất bản thân luật sẽ thay đổi để thích ứng với thế giới mới này”.

Ông cũng cho biết thêm: “Về cơ bản, công nghệ đang tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống từ quyền riêng tư và bảo mật đến các vấn đề như băng thông rộng, kỹ năng và giáo dục. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó đang dẫn đến rất nhiều cuộc thảo luận, tập trung và thậm chí xem xét kỹ lưỡng hơn về những gì các công ty công nghệ đang làm”.

Đối với các doanh nghiệp công nghệ, ông lập luận: “Điều thực sự quan trọng là phải hiểu những vấn đề mà mọi người đang lo lắng. Tôi nghĩ người ta phải thực sự hiểu bạn đang được nhìn nhận như thế nào”.

Sự tập trung của dữ liệu và sự giàu có trong một vài công ty khổng lồ đã gây ra sự mất lòng tin vào công nghệ lớn. Mọi người ở Thung lũng Silicon có thể khẳng định với nhau rằng họ đang làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhưng nhiều người khác không giữ cùng quan điểm, thúc đẩy kiện tụng và quy định.

Smith đã ví sự khác biệt trong nhận thức này giống như một tấm gương so với một bức ảnh. Cụ thể, khi nhìn vào gương, “chúng ta nhìn thấy những nét đẹp nhất của mình. Nhưng trớ trêu thay, khi chúng ta nhìn vào một bức ảnh của chính mình, hầu hết chúng ta đều không thích nó. Hầu hết thế giới đều nhìn chúng ta theo cách chúng ta theo cách chúng ta nhìn vào một bức ảnh”.

Ông nói: “Tôi nghĩ bạn cần phải chấp nhận điều đó và bạn cần phải chuẩn bị để thay đổi”.

Microsoft đã khiến cuộc chiến pháp lý của mình bị vùi dập nhưng tránh được trường hợp xấu nhất là tan rã. Gần đây, công ty đã tránh không bị soi mói theo cách của các công ty công nghệ khác đang phải đối mặt như Google, Facebook hay Amazon, thể hiện qua việc Quốc hội Mỹ vắng mặt trong cuộc kiểm tra các giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu vào mùa hè này.

Tuy nhiên, nó không phải là không có mối quan tâm chống độc quyền. Vàng tháng 7, Slack Technologies, một nhà cung cấp phần mềm trò chuyện cho các doanh nghiệp đã đệ đơn khiếu nại chống lại Microsoft tại Liên minh châu Âu với cáo buộc rằng việc công ty đưa sản phẩm đối thủ Microsoft Teams vào bộ phần mềm doanh nghiệp Office được sử dụng rộng rãi là sự lạm dụng chống cạnh tranh trên thị trường của họ.

Slack đã đồng ý vào tháng này để được Salesforce mua lại, từ bỏ việc tiếp tục hoạt động như một công ty độc lập. Khi được hỏi liệu đây có phải là kết quả của cạnh tranh công bằng hay không, Smith cho biết anh cũng nghĩ như vậy. Ông nói: “Tôi luôn đặt câu hỏi khi những câu hỏi này nảy sinh liệu có điều gì đó mà chúng ta nên làm khác đi không. Nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan quản lý”. 

Và, quy mô của thỏa thuận Salesforce, 27.7 tỷ USD đã nói lên thành công của Slack, Smith lập luận: “Tôi nghĩ rằng khi hầu hết mọi người xem xét giao dịch mua hàng mà Salesforce đã thực hiện, họ có thể kết luận rằng đó là một số tiền khủng khiếp. Và đó có lẽ là một thương vụ mua bán rất khôn ngoan”.

Smith giải quyết sự cạnh tranh của Microsoft với Salesforce sau thương vụ mua lại Slack.

Smith nói: “Chúng tôi cạnh tranh với nhau hằng ngày nhưng tôi thực sự nghĩ rằng điều đó tốt cho khách hàng, tốt cho thế giới và cuối cùng là tốt cho chính chúng ta. Tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta đều làm tốt công việc của mình khi cạnh tranh với một người luôn giữ chúng ta trên chân và Salesforce chắc chắn làm được điều đó cho Microsoft”.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111