CIA trao hợp đồng điện toán đám mây trị giá hàng tỷ USD cho các công ty bao gồm Amazon, Microsoft và Google

CIA trao hợp đồng điện toán đám mây trị giá hàng tỷ USD cho các công ty bao gồm Amazon, Microsoft và Google

23-11-2020 Lượt xem: 1,047

Cơ quan Tình báo Trung ương CIA đã trao một hợp đồng để đưa các dịch vụ đám mây nền tảng từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây vào cộng đồng tình báo cho 5 công ty gồm: Amazon Web Services (AWS), Microsoft, Google, Oracle và IBM.

Theo hợp đồng điện toán đám mây C2E, các công ty sẽ cạnh tranh để giành được các nhiệm vụ cụ thể do CIA thay mặt cho chính họ và 16 cơ quan khác bao gồm cộng đồng tình báo. CIA không tiết lộ giá trị dự kiến của hợp đồng nhưng các tài liệu mua sắm do cơ quan này ban hành vào năm 2019 cho thấy nó có thể trị giá hàng chục tỷ USD trong 15 năm tới.

Nicole de Haay, phát ngôn viên của CIA cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với nhiều đối tác trong ngành được trao hợp đồng Nhà cung cấp dịch vụ đám mây thương mại (C2E) của Cộng đồng trí tuệ (IC) thương mại đám mây (CSP) và mong muốn cùng với các đồng nghiệp IC của chúng tôi sử dụng các khả năng đám mây được mở rộng”.

C2E đại diện cho bước tiếp theo của CIA trong lĩnh vực điện toán đám mây đã trao một hợp đồng hiện có có tên là C2S cho Amazon Web Services vào năm 2013 để cung cấp nhiều dịch vụ điện toán đám mây cho CIA và các cơ quan tình báo, bao gồm cơ quan an ninh quốc gia và FBI.

Lần này, CIA đã chọn trao cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây một vị trí trong hợp đồng để cạnh tranh cho các đơn đặt hàng nhiệm vụ cụ thể ở nhiều cấp độ phân loại cho đến tối mật. Thông qua hợp đồng C2E phân phối vô thời hạn, số lượng không xác định nhiều giải thưởng, CIA tìm kiếm các dịch vụ đám mây nền tảng, bao gồm cơ sở hạ tầng, nền tảng và phần mềm như một dịch vụ cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp.

Các công ty phát lớn của Mỹ đồng loạt được CIA trao cho hợp đồng lớn trị giá hàng tỷ USD

Cách tiếp cận nhiều giải thưởng này đã mở ra cánh cửa cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác như Google, Microsoft, Oracle và IBM, tham gia AWS trong việc phục vụ các cơ quan tình báo. Tuy nhiên, AWS sẽ giữ hợp đồng C2S đến năm 2023 vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây duy nhất cung cấp khả năng đám mây cho khối lượng công việc ở tất cả các cấp độ phân loại, bao gồm cả những cấp độ được phân loại là tối mật. Microsoft là đối thủ cạnh tranh gần nhất trong việc đạt được quyền lưu trữ dữ liệu tối mật.

Người phát ngôn của AWS cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi rất vinh dự được tiếp tục hỗ trợ cộng đồng tình báo khi họ mở rộng việc sử dụng điện toán đám mây mang tính chuyển đổi. Chúng tôi đang cùng nhau xây dựng các giải pháp sáng tạo trên tất cả các cấp độ phân loại mang lại sự xuất sắc trong hoạt động và cho phép các nhiệm vụ được thực hiện nhanh hơn và an toàn hơn” và “Chúng tôi đánh giá cao việc chính phủ đã chọn Microsoft và mong muốn được phục vụ như một đối tác không thể thiếu trong việc hỗ trợ sứ mệnh chung của công ty… Chúng tôi muốn cung cấp cho một cộng đồng tình báo năng suất và đám mây Azure độc đáo và khác biệt mới nhất của chúng tôi”.

Tổng giám đốc IBM thị trường công cộng và liên bang Hoa Kỳ, Jay Bellisimo cho biết: “IBM tự hào tiếp tục hợp tác với chính phủ liên bang Hoa Kỳ với giải thưởng chiến lược này để cung cấp cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ (IC) tính linh hoạt đám mây lai của IB, và các tính năng bảo mật tinh vi để hỗ trợ các khối lượng công việc quan trọng của sứ mệnh… Vị thế của chúng tôi với tư cách là một doanh nghiệp thương mại dẫn đầu toàn cầu về đám mây lai mở đã nâng cao chuyên môn của chúng tôi để giúp khách hàng chuyển sang hệ sinh thái đa đám mây một cách liền mạch, tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật đám mây. Chúng tôi mong muốn đưa kiến thức của mình vào dịch vụ của IC và các đối tác an ninh quốc gia của chính họ”.

Người phát ngôn của Oracle cho biết trong một tuyên bố: “Oracle rất hân hạnh được tiếp tục và mở rộng sự hỗ trợ của mình đối với cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và vui mừng được tín nhiệm là nhà cung cấp dịch vụ đám mây doanh nghiệp cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ… Chúng tôi tự hào được chỉ định là nhà cung cấp cho hợp đồng doanh nghiệp đám mây thương mại C2E. Đây là đa đám mây, đảm bảo rằng các đại lý không bị khóa vào bất kỳ nhà cung cấp nào và có thể đảm bảo dung lượng, khả năng dự phòng và các giải pháp đám mây tốt nhất. Chúng tôi vẫn cam kết phục vụ các tổ chức thuộc khu vực công thuộc mọi quy mô và giải thưởng này được xây dựng dựa trên đà phát triển gần đây của Google Cloud với NOAA, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, đơn vị đổi mới Quốc phòng, Hải quân Hoa Kỳ,...”.

Hợp đồng và các tài liệu mua sắm kèm theo chưa được công bố rộng rãi, CIA cũng đặt mục tiêu trao giải thưởng cho “nhà tích hợp đám mây” để cung cấp các công cụ hỗ trợ tích hợp và quản lý đám mây khác nhau nhưng vẫn chưa trao giải thưởng đó. Phần hợp đồng đó nhắm vào các nhà tích hợp hệ thống truyền thống.

C2E của CIA là một trong nhiều hợp đồng đám mây trị giá hàng tỷ đô la mà chính phủ liên bang đã phát hành trong những năm gần đây. Cách tiếp cận của CIA sẽ cho phép nhiều công ty đấu thầu theo các đơn đặt hàng nhiệm vụ cụ thể, khác với các vụ mua lại đám mây lớn gần đây của Lầu Năm Góc mà các quan chức được thiết kế để trao cho một công ty duy nhất. Hai trong số các gói thầu được trao giải nhất đó là Giải pháp Văn phòng Doanh nghiệp Quốc phòng và Cơ sở Hạ tầng Quốc phòng Doanh nghiệp chung đã phải đối mặt với sự chậm trễ nhiều năm. JEDI vẫn bị ràng buộc trong các vụ kiện tụng khi AWS thách thức sự lựa chọn của Bộ Quốc phòng đối với Microsoft trong khi DEOS được trao giải thưởng lần thứ 3 vào tháng 10.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111