Có thể bạn chưa biết: Quá trình ra đời và phát triển của Microsoft

Có thể bạn chưa biết: Quá trình ra đời và phát triển của Microsoft

08-10-2020 Lượt xem: 10,903
4.9/5 (1,025 lượt)

Tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ có trụ sở chính tại Redmond, Washington, hỗ trợ việc phát minh, sản xuất và cấp phép hàng hóa, dịch vụ liên quan đến máy tính. Công ty được đăng ký tại New Mexico vào năm 1976 sau khi được thành lập vào một năm trước đó bởi hai người bạn thân từ thời thơ ấu.

XEM THÊM:

Microsoft được thành lập bởi hai người bạn từ thời thơ ấu Bill Gates và Paul Allen

Hai máy tính Geeks

Trước khi Paul Allen và Bill Gates cùng sáng lập ra Microsoft thì họ là hai con người có niềm đam mê cháy bỏng với máy tính trong thời đại khó tiếp cận công nghệ đó. Allen và Gates thậm chí đã bỏ qua các lớp học trung học để sống trong phòng máy tính của trường. Cuối cùng, họ đã hack được hệ thống máy tính của trường và bị phát hiện. Thế nhưng, thay vì bị đuổi học thì hai người lại được cho phép sử dụng máy tính một cách thoải mái và đổi lại, họ phải giúp hiệu suất máy tính của trường được cải thiện.

Với những sự giúp đỡ của đối tác Paul Gilbert, Gates và Allen đã điều hành công ty nhỏ Traf-O-Data khi còn học trung học và bán một chiếc máy tính cho thành phố Seattle để tính toán giao thông trong thành phố.

Bill Gates bỏ học Harvard

Năm 1973, Gates rời Seattle để theo học Đại học Harvard với tư cách là một sinh viên tiền luật. Tuy nhiên, mối tình của Gates chưa bao giờ rời bỏ ông khi mà ông dành phần lớn thời gian ở trung tâm máy tính của Harvard, nơi ông không ngừng nâng cao kỹ năng lập trình của mình.

Ngay sau đó, Allen cũng chuyển đến Boston làm việc như một lập trình viên và ép Gates rời Harvard để họ có thể cùng nhau dành toàn bộ thời gian cho các dự án của mình. Gates không biết phải làm gì nhưng định mệnh đã sắp đặt.

Sự ra đời của Microsoft

Vào tháng 1/1975, Allen tình cờ đọc được một bài báo trên tạp chí Popular Electronics về chiếc máy tính Altair 8800 và đưa nó cho Gates xem. Gates đã gọi cho MITS, nhà sản xuất Altair để đề nghị sử dụng dịch vụ của ông và Allen để viết một phiên bản của ngôn ngữ lập trình BASIC mới cho Altair.

Sau tám tuần, Allen và Gates đã trình diễn chương trình của họ với MITS và công ty đã đồng ý phân phối và tiếp thị sản phẩm dưới tên Altair BASIC. Thỏa thuận này đã truyền cảm hứng cho Gates và Allen thành lập công ty phần mềm của riêng họ. Từ đây, Microsoft được thành lập vào ngày 04/04/1975 tại Albuquerque, New Mexico - quê hương của MITS với CEO đầu tiên chính là Bill Gates.

Trụ sở làm việc của Microsoft

Trụ sở làm việc của Microsoft

Nguồn gốc của cái tên “Microsoft”

Vào 29/07/1975, Gates sử dụng cái tên đã được Allen gợi ý trong một bức thư đề cập đến mối quan hệ hợp tác của họ là Microsoft. Đây là từ ghép giữa từ máy tính (microcomputer) và phần mềm (software), cái tên này đã được đăng ký với ngoại trưởng New Mexico vào ngày 26/11/1976.

Chưa đầy 1 năm sau, công ty đã mở văn phòng quốc tế đầu tiên của mình tại Nhật Bản với tên gọi ASCII Microsoft vào tháng 8/1977. Năm 1979, công ty chuyển đến Bellevue, Washington và hai năm sau đó được thành lập dưới cái tên Microsoft Inc. Và, Bill Gates là chủ tịch của công ty kiêm chủ tịch hội đồng quản trị, còn Allen là phó chủ tịch điều hành.

Lịch sử các sản phẩm của Microsoft

Hệ điều hành Microsoft

Hệ điều hành là một phần mềm cơ bản cho phép máy tính hoạt động. Chính vì vậy, là một công ty mới thành lập nên sản phẩm hệ điều hành đầu tiên của Microsoft được phát hành công khai năm 1980 là phiên bản Unix có tên Xenix. Hệ điều hành này sau đó được sử dụng làm nền tảng cho bộ xử lý văn bản đầu tiên của Microsoft Multi-Tool Word, tiền thân của Microsoft Word.

Hệ điều hành thành công rực rỡ đầu tiên của Microsoft là MS-DOS (hệ điều hành đĩa của Microsoft) được viết cho IBM vào năm 1981 và dựa trên QDOS của lập trình viên máy tính Tim Paterson. Trong thỏa thuận thế kỷ, Gates đã cấp phép MS-DOS cho IBM nhưng vẫn giữ quyền đối với phần mềm này. Kết quả là Gates đã kiếm được nhiều tiền nhờ Microsoft, công ty đã trở thành một nhà cung cấp giá mềm lớn.

Chuột Microsoft

Con chuột đầu tiên của Microsoft được phát hành ngày 2/5/1983 và được thiết kế để dùng không chỉ với IBM-PC mà còn với bất kỳ chiếc máy tính nào chạy MS-DOS.

Con chuột đầu tiên của Microsoft

Con chuột đầu tiên của Microsoft

Windows

Cũng trong năm 1983, thành tích của Microsoft được công bố, hệ điều hành Microsoft Windows có đồ họa giao diện người dùng mới lạ và môi trường đa nhiệm cho máy tính IBM.

Đến năm 1986, công ty được niêm yết cổ phiếu, thành công này đồng nghĩa với việc Gates trở thành tỷ phú ở tuổi 31.

Microsoft Office

Năm 1989, gói phần mềm tập hợp các chương trình sử dụng trong văn phòng Microsoft Office được phát hành. Cho tới nay, chúng vẫn được sử dụng và bao gồm các trình xử lý văn bản, bảng tính, chương trình thư, phần mềm trình bày kinh doanh,...

Trình duyệt Internet Explorer

Tháng 8 năm 1995, Microsoft phát hành Windows 95 bao gồm các công nghệ kết nối với Internet như hỗ trợ tích hợp cho mạng quay số, TCP/IP (Transmission Control Protocol/Internet Protocol) và trình duyệt web Internet Explorer 1.0.

Xbox

Năm 2001, Microsoft giới thiệu hệ thống Xbox, thiết bị chơi game đầu tiên của mình. Lúc này, Xbox phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ PlayStation của Sony. Cuối cùng, Microsoft đã phải ngừng cung cấp Xbox gốc để chuyển sang các phiên bản sau này. Năm 2005, Microsoft thành công khi phát hành máy chơi game Xbox 360.

Microsoft Surface

Microsoft lần đầu tiên xâm nhập vào thị trường phần cứng máy tính với việc công bố cho ra mắt dòng máy tính Surface vào năm 2012. Từ đó cho đến nay, Microsoft không ngừng phát triển và liên tục cho ra mắt những phiên bản, thế hệ của dòng máy tính này như Surface Pro, Surface Laptop, Surface Go, Surface Book,...

Từ khi được ra đời, Miccrosoft đã chế tạo ra không ít sản phẩm mang lại thành tựu lớn

Từ khi được ra đời, Microsoft đã chế tạo ra không ít sản phẩm mang lại thành tựu lớn

Sau khi trải qua chặng đường dài, Microsoft giờ đây đã trở thành "gã khổng lồ" công nghệ và thu hoạch được khá nhiều thành quả và chiếm được vị trí vững chắc trong làng công nghệ trên thế giới.

4.9/5 (1,025 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111