Công cụ mã thấp của Microsoft: Giờ đây, ai cũng có thể là nhà phát triển

Công cụ mã thấp của Microsoft: Giờ đây, ai cũng có thể là nhà phát triển

27-11-2020 Lượt xem: 1,094

Nền tảng ứng dụng kinh doanh của Microsoft đang được mở rộng, cho phép những người không phải lập trình viên lấp đầy “khoảng trống dành cho nhà phát triển”.

Excel luôn là công cụ mà các người dùng doanh nghiệp chọn để viết mã. Công thức và cấu trúc ô của nó giúp xâu chuỗi các kết quả lại với nhau một cách dễ dàng để xây dựng để tạo ra thứ trở thành ứng dụng phức tạp sau này, phân tích dữ liệu về mặt thống kê và số học. Không chỉ dành cho dữ liệu số, nó còn nhanh chóng được sử dụng như một cơ sở dữ liệu dạng bảng đơn giản, với các bộ lọc và truy vấn giúp trích xuất thông tin.

Điều tương tự cũng xảy ra với những công cụ như Access hoặc Lotus Notes, xây dựng những ứng dụng phức tạp chỉ bằng số lượng mã ít ỏi. Dù không phải là lập trình viên, bạn vẫn còn thể giải quyết được vấn đề đó. Tất cả những gì bạn cần là làm quen với các công cụ tích hợp trong bộ Office. Macro và công thức, cũng như những tính năng như Visual Basic for Applications, có thể biến bất kỳ ai trở thành nhà phát triển.

Những ý tưởng đó chưa bao giờ biến mất, mặc dù một số công nghệ cơ bản đã “tiến hóa”, khi JavaScript càng ngày càng trở thành công cụ phát triển quan trọng, cùng với các ngôn ngữ kịch bản hiện đại như Python. Phong trào Web 2.0 đã thôi thúc nhiều nhà phát triển và nền tảng suy nghĩ về API, và cách tiếp cận dựa trên API dành cho mã cho phép các khối mã chuẩn bị sẵn được coi như khối xây dựng trên các bức tranh đồ họa. Những công cụ không mã mới này nằm bên cạnh các công cụ mã thấp hiện có, cho phép quy trình công việc được xây dựng nhanh chóng từ các API và các khối xử lý sự kiện.

Lấp đầy khoảng trống ứng dụng với Power Platform

Làn sóng công cụ không mã và mã thấp mới từ Microsoft trong Power Platform xây dựng dựa trên điều này, cung cấp công cụ để xây dựng giao diện người dùng, cho sự tự động hóa quy trình kinh doanh và các hoạt động liên quan tới dữ liệu.

Việc này rất phù hợp với sự thay đổi nhân khẩu học hiện tại, khi có nhiều công nhân mới gia nhập đến từ thế hệ lớn lên cùng các tựa game xây dựng thế giới mở như Minecraft. Các công cụ mã thấp có thể không giống thế giới Minecraft, nhưng chúng mang lại cho người dùng sự tự do tương tự để tạo dựng môi trường làm việc.

Ai cũng có thể trở thành nhà phát triển nhờ công cụ mã thấp của Microsoft.

Ai cũng có thể trở thành nhà phát triển nhờ công cụ mã thấp của Microsoft.

Nhu cầu rất lớn, như Charles Lamanna - Microsoft CVP, Nền tảng ứng dụng mã thấp – đã nhấn mạnh: "Hơn 500 triệu ứng dụng mới sẽ được xây dựng trong 5 năm tới, nhiều hơn tất cả các ứng dụng được xây dựng trong 40 năm qua."

Hầu hết các ứng dụng đó cần phải có mã thấp, vì ngày càng có nhiều khoảng trống ứng dụng - còn có khoảng trống về nhà phát triển, vì nhu cầu về ứng dụng nhiều hơn số lượng nhà phát triển tạo mã đó.

Phần lớn nhu cầu đó được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng, bất ngờ. Những người đột nhiên thấy mình đang làm việc tại nhà và bên ngoài môi trường văn phòng bình thường cần các công cụ mới để quản lý những quy trình kinh doanh thường là thủ công.

Bản chất không đồng bộ của kinh doanh hiện đại đã biến các công cụ không mã trở thành cách cung cấp ứng dụng mới dễ dàng, như Lamanna lưu ý: "Nó dường như đã đi vào hoạt động trong năm ngoái với khoảng thời gian áp dụng ngắn nhất mà chúng tôi từng thấy trên diện rộng từ quan điểm sử dụng, và đó chỉ là vì tất cả những xu hướng này sẽ xuất hiện ngay bây giờ”.

Công cụ cũ cũng như công cụ mới

Tuy nhiên, mã thấp chỉ là một phần của giải pháp: các công cụ tương tự đang phát triển để đem đến cách thức làm việc mới. Microsoft tiếp tục mở rộng ngôn ngữ lập trình của Excel. Bước bổ sung mới nhất cho tính năng hàm của nó đã hỗ trợ cho các biến sử dụng hàm LET. Việc này được thực hiện nhờ sử dụng một cặp khóa/giá trị đưa vào một phép tính, giúp các phép tính dễ dàng được tái sử dụng và dễ hiểu hơn.

Cách Excel sử dụng các biểu thức được đặt tên cũng đẩy nhanh mọi thứ, vì một biểu thức tiêu chuẩn được tính toán mỗi khi nó xuất hiện trong một công thức. Trong khi đó, LET chỉ được tính khi gán cho một cái tên. Vì vậy, mỗi lần bạn sử dụng nó, Excel sẽ sử dụng giá trị đã được gán trước đó.

LET của Excel có thể nhắc nhở bạn về các chương trình BASIC, và nó có vai trò tương tự, cung cấp mã có thể chia sẻ với những người dùng Excel khác mà không cần giải thích ý nghĩa của toàn bộ tham chiếu ô đó. Giờ đây, bạn có thể thay thế chúng bằng biểu thức đã được đặt tên và gán giá trị mà không cần phải tạo ra các ô chỉ cung cấp cho các phép tính, không có mục đích nào khác.

Có lẽ, sự khác biệt lớn nhất giữa mô hình Excel và lập trình mã thấp là trọng tâm của mỗi thứ. Excel là công cụ tinh toán, đem đến cho người dùng một nền tảng phân tích dữ liệu và thực hiện phép tính. Trong khi đó, những công cụ như Power Automate cung cấp cách thức không mã và mã thấp hỗ trợ tự động hóa quy trình kinh doanh. Đồng thời, giống như Power Apps, nó cung cấp phương pháp chèn các tương tác người dùng cơ bản với dữ liệu của bạn.

Như Lamanna đã chỉ rõ, còn một sự khác biệt lớn khác: “Nếu bạn xây dựng thứ gì đó bên trong macro Excel, bạn sẽ mắc kẹt trong macro. Thật khó để lấy đi một bảng tính và biến nó thành một ứng dụng hoạt động cho tất cả mọi người, vì những giả định mà người này đưa ra có thể khó hiểu đối với người kia. Chúng tôi nhận thấy điều này thông qua việc sử dụng Excel làm công cụ chuyển đổi giữa các chế độ báo cáo khác nhau, dẫn đến các lỗi lớn trong bản thống kê chính thức”.

Tạo mã thấp một cách chuyên nghiệp

Với Power Platform, bạn cũng có thể chọn mang các công cụ ít mã và không cần mã vào không gian chuyên nghiệp. Microsoft cung cấp một bộ công cụ liên kết Visual Studio với Power Platform, bao gồm một công cụ dòng lệnh giúp bạn tạo các mô-đun cũng như làm việc với các nguồn dữ liệu Dataverse (Project Oakdale) trong mã của bạn. Giờ đây, bạn có thể tạo trình kết nối của riêng mình cho các ứng dụng dòng doanh nghiệp, với một chút JavaScript và node.js, sẵn sàng để sử dụng trong luồng Power Automate hoặc dưới dạng API, sử dụng với giao diện người dùng di động nhanh được tích hợp sẵn trong Power Apps.

Microsoft Power Platform.

Microsoft Power Platform.

Thứ thú vị nhất ở đây là các nhà phát triển không cần tham gia xây dựng ứng dụng, mà cần các trình kết nối. Họ không cần tiêu tốn thời gian làm việc với người dùng để xác định giao diện người dùng. Thay vào đó, người dùng có thể tự xây dựng và chịu trách nhiệm bảo trì hoặc bàn giao ứng dụng cho một nhóm phát triển, nơi nó có thể trở thành một phần của bộ công cụ chính thức.

Đưa các khía cạnh của Power Platform vào Microsoft Teams là một phần quan trọng trong chiến lược của Microsoft. Nếu Teams là nơi công việc được thực hiện, thì nó cần phải là một phần của câu chuyện ứng dụng và nó cần môi trường giống như Excel của riêng mình. Việc mở rộng các công cụ như Power Automate vào Teams sẽ nhanh chóng bổ sung thêm một cách kết hợp quy trình kinh doanh và cuộc trò chuyện lại với nhau, cho phép các hành động của Teams kích hoạt tương tác ứng dụng phức tạp hơn. Tương tự, dữ liệu được nhập vào Power Apps có thể mở ra quy trình phê duyệt, với thẻ thích ứng trong kênh Teams.

Có rất nhiều lợi ích ở mô hình phát triển hỗn hợp kết hợp ứng dụng truyền thống với API được quản lý, môi trường lập trình máy tính để bàn quen thuộc và thế hệ công cụ phát triển mã thấp mới. Ở đây, công cụ như Azure API Management sẽ cung cấp cho các bộ phận IT môi trường quản lý cần thiết mà họ cần, đảm bảo rằng chỉ những API mà người dùng có quyền truy cập được hiển thị, và có đủ điều kiện để chắc chắn rằng những ứng dụng có thiết kế tồi không làm hỏng hệ thống kinh doanh.

Kết hợp tất cả lại với nhau, từ công cụ dành cho nhà phát triển đến quản lý, nền tảng năng suất, bề mặt thiết kế dễ dàng trong trình duyệt, rõ ràng Microsoft có một câu chuyện end-to-end hấp dẫn để biến mọi người trở thành nhà phát triển.

Lamanna tóm tắt lại: "Chúng tôi rất phấn khích về việc khách hàng của mình có thể nâng cao hiệu quả và cải thiện năng suất vào thời điểm mà mọi người đang cố gắng làm nhiều hơn những gì họ đã từng làm trong quá khứ".

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111