Công nghệ mới của Microsoft giúp các ứng dụng web chạy nhanh hơn

Công nghệ mới của Microsoft giúp các ứng dụng web chạy nhanh hơn

17-11-2020 Lượt xem: 1,077

Với việc cho ra mắt liên tục các công nghệ hiện đại như Project Nucleus giúp cải thiện hiệu suất và tăng độ tin cậy của các ứng dụng web tập trung vào mạng nội bộ bắt đầu với Lists.

Project Nucleus là sự đặt cược của Microsoft để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của ứng dụng web

Project Nucleus là sự đặt cược của Microsoft để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của ứng dụng web

Bất chấp tất cả những cải tiến mà Microsoft đã thực hiện trong những năm qua, hầu hết mọi người vẫn nhận định về SharePoint như một hệ thống lưu trữ nội dung khá cứng nhắc với một phiên bản được quản lý chính thức hơn của của OneDrive với một công cụ quy trình làm việc. Tuy nhiên, như phó chủ tịch Microsoft 365 Jeff Teper đã chỉ ra, SharePoint vừa là một ứng dụng vừa là một nền tảng khi các tổ chức có thể tạo ra ứng dụng trên SharePoint bao gồm quy trình làm việc và phê duyệt, đồng thời, họ có thể sử dụng SharePoint Framework để xây dựng các trang web nội bộ.

OneDrive hiện được cung cấp bởi SharePoint và ứng dụng Lists mới đang thực sự sử dụng SharePoint Graph API. Theo nhiều cách, Microsoft Teams là một cách thân thiện để truy cập tài nguyên SharePoint, các tệp được chia sẻ trong Teams trực tiếp trong SharePoint và các cuộc trò chuyện riêng tư được triển khai dưới dạng tuyển tập trang trong SharePoint. Và, Fluid Framework mà Microsoft cung cấp vào đầu năm nay để tạo ra các ứng dụng phân phối hợp tác dựa trên thứ mà giám đốc Microsoft 365 Seth Patton gọi là “một nền tảng đám mây siêu nhanh và hiệu quả có tích hợp AI” thực sự dựa trên “những tiến bộ khá đáng kể được tạo trong bộ lưu trữ tệp SharePoint tăng áp”.

Teper đề xuất suy nghĩ về Fluid như một bước tiến trên các API REST: “Đó là một lớp mà chúng tôi nghĩ sẽ giúp mở khóa việc đào tạo ra tất cả các loại back end cho ứng dụng với các giao diện người dùng khác nhau. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng ngành nghề mà hiện nay không có sẽ trở thành hiện thực và các thành phần chống lại hệ thống lưu trữ của họ được hiển thị, đó là quy trình kinh doanh của chính họ.

Việc triển khai back end đầu tiên của chính Microsoft cho Fluid là SharePoint trong dịch vụ người dùng OneDrive mới, mặc dù những gì nó có nguồn mở là bản ghi Fluid và cấu trúc dữ liệu cùng với các thành phần để cộng tác mà các nhà phát triển có thể kết nối với các dịch vụ back end của riêng họ, không chỉ với SharePoint.

Teper nói: “Fluid bắt đầu với cách chúng tôi có thể đi tắt đón đầu mọi thứ khác đã được thực hiện xung quanh việc cộng tác tài liệu và chúng tôi đặc biệt đặt một hệ thống lưu trữ mới trong SharePoint xếp lớn trên Azure Blob Storage hoạt động ở chế độ hạt nhân để ánh xạ nguyên bản cấu trúc dữ liệu Fluid trong bản ghi trên đĩa lưu trữ và SharePoint nhanh không thể tin được”.

Giám đốc điều hành của Microsoft 365 trả lời với TechRepublic rằng SharePoint Online sử dụng Azure SQL và Azure Blob Storage và nhóm Windows cùng SharePoint đã làm việc cùng nhau trên một tệp mới I/O để tối ưu hóa hiệu suất của các mẫu truy cập SharePoint. Điều đó bao gồm một ứng dụng khách đĩa ảo chế độ hạt nhân gốc trong Azure thực hiện các hoạt động đọc và ghi trực tiếp trên máy chủ, nơi lưu trữ blob thay vì đi qua nhiều lớp của bộ phận cân bằng tải và máy chủ. Thay vì gửi yêu cầu đến bộ nhớ blob cho một đoạn tệp tại một thời điểm, các yêu cầu được bay trên không và gửi song song nên khi nhiều người đang cộng tác trong một tài liệu Fluid, các thay đổi sẽ không chờ đợi trong hàng đợi lưu trữ.

Fluid là một lớp dữ liệu mới và trong quá trình triển khai của Microsoft, nó sử dụng lớp lưu trữ SharePoint mới này để đưa dữ liệu vào đĩa trong Azure đủ nhanh cho cái mà Teper gọi là “đồng tác giả có độ trễ gần bằng không”.

Tham gia ứng dụng web tiến bộ PWA vượt trên những điều cơ bản 

Nếu Fluid là tương lai của back end cho các ứng dụng web thì Project Nucleus là sự đặt cược của Microsoft để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các ứng dụng web đó bao gồm cả việc sử dụng chúng để duyệt hoặc chỉnh sửa dữ liệu khi bạn không kết nối.

Ứng dụng web tiến bộ (PWA) là một cách phân phối ứng dụng rất nhẹ, chúng chỉ có thể đi trong cửa hàng ứng dụng và có thể được cài đặt như một ứng dụng gốc hoặc chúng có thể là thứ mà người dùng ghim từ trình duyệt web của họ như một dấu trang. PWA không tạo ra một bản sao mà hoàn toàn khác của công cụ trình duyệt như cách một ứng dụng Electron như Teams làm. Và, tùy thuộc vào từng thiết bị, PWA nhận được một số tích hợp hệ điều hành giống như các ứng dụng gốc như thông báo và danh sách nhảy vọt.

Tuy nhiên, đối với một công nghệ như SharePoint, PWA không phải là một trải nghiệm tuyệt vời để làm việc với các tập dữ liệu lớn và phức tạp vì hiệu suất không phải lúc nào cũng nhanh, đặc biệt là trên kết nối mạng kém.

Khi xem xét hiệu suất, nhóm SharePoint sẽ đo lường cả tốc độ hiển thị nội dung quan trọng trên màn hình và thời gian ứng dụng web có thể phản hồi với đầu vào của người dùng. Mục tiêu của việc này là làm cho 2 thời điểm giống nhau nhất có thể để bạn có thể tương tác với nội dung ngay khi bạn nhìn thấy nó trên màn hình. Đối với hầu hết người dùng, nhóm SharePoint hiện có mục tiêu đưa nội dung lên màn hình trong vòng 2-3 giây, đối với những người có kết nối mạng kém thì mục tiêu là 4-6 giây.

Nucleus xây dựng trên cơ sở đồng bộ hóa mà OneDrive thực hiện bao gồm đồng bộ hóa khác biệt - nơi chỉ những thay đổi trong tệp được chuyển thay vì toàn bộ tệp và sử dụng nó làm bộ nhớ đệm PWA để cải thiện hiệu suất và cho phép sử dụng ngoại tuyến. Bộ nhớ đệm không giới hạn ở các tệp như trong OneDrive, nó sử dụng một bộ API tiêu chuẩn để đồng bộ PWA với back end của đám mây nên nó có thể lưu vào bộ nhớ cache bất kỳ dữ liệu nào mà ứng dụng cần. Những thay đổi bạn thực hiện khi ngoại tuyến sẽ được tải lên khi quay trở lại chế độ trực tuyến. Bộ nhớ đệm được mã hóa để bảo mật và chỉ có sẵn cho PWA. Nó hiện chỉ dành cho các trình duyệt dựa trên Windows và Chromium như Edge nhưng nó sẽ đa nền tảng và trên tất cả các trình duyệt hiện tại khi nó thường khả dụng.

Theo giám đốc tiếp thị sản phẩm của Microsoft Dan Holme thì thế hệ tiếp theo của ứng dụng web OneDrive và SharePoint sẽ sử dụng Nucleus nhưng nó sẽ ra mắt trong Microsoft Lists.

Vị giám đốc này cũng cho biết: “Nơi đầu tiên mà nó trở thành hiện thực là với Microsoft Lists, đó là sự phát triển của danh sách SharePoint thành trải nghiệm danh sách anh hùng độc lập… Project Nucleus sẽ cho phép bạn làm việc với List ngoại tuyến, nó sẽ xử lý tất cả việc hợp nhất và đồng bộ hóa các thay đổi. Nó sử dụng một số khả năng và công nghệ mà chúng tôi đã phát triển khi mở rộng OneDrive. Vì vậy, OneDrive đang thực hiện một công việc thực sự tuyệt vời cho khách hàng khi đồng bộ hóa công việc trên các tệp theo nhiều cách, thậm chí còn phức tạp hơn vì chúng không có cấu trúc, Project Nucleus sẽ tạo điều kiện truy cập ngoại tuyến vào danh sách, trên thiết bị di động cũng như trên máy tính để bàn”.

Phiên bản Lists được hỗ trợ có thêm một biểu tượng đồng bộ hóa nhỏ

Phiên bản Lists được hỗ trợ có thêm một biểu tượng đồng bộ hóa nhỏ

Lists hiệu suất cao

List là một ứng dụng tốt để bắt đầu vì bộ đệm có nghĩa là ngay cả trên một kết nối chậm, việc sắp xếp hợp nhóm các cột và lọc ngay cả trong những danh sách thực sự lớn sẽ cực kỳ nhanh chóng. Microsoft đã chứng minh điều này với danh sách chứa hàng trăm, hàng ngàn mục đã thử nghiệm nội bộ danh sách triệu mục và hy vọng sẽ hỗ trợ các danh sách lớn hơn nữa. Sắp xếp một cột không thực hiện cuộc gọi đến dịch vụ web Lists, nó hoạt động với dữ liệu trong bộ nhớ cache Project Nucleus nên việc sắp xếp hoặc lọc danh sách hàng trăm nghìn mục sẽ mất khoảng 2 ms.

Tuy nhiên, Project Nucleus đang được xây dựng trên một khuôn khổ có thể mở rộng nên các ứng dụng web khác sẽ có thể tận dụng nó và nó sẽ bao gồm nhiều loại dữ liệu hơn là chỉ danh sách. Theo thời gian nó sẽ có sẵn trong SPFx và mở cho các bên thứ ba tạo ra các thành phần.

Holme cho biết: “Điều này sẽ kéo dài theo thời gian cho rất nhiều ứng dụng. Chúng tôi đã công bố ứng dụng trang chủ trong Microsoft Teams tại Hội nghị Ignite và mang những gì tốt nhất của mạng nội bộ vào các nhóm để mọi người không phải rời khỏi bối cảnh công việc của họ để tìm tài nguyên trong tổ chức hoặc theo kịp tin tức. Và, Project Nucleus sẽ thực sự tăng tốc hiệu suất của mạng nội bộ trong Teams. Theo thời gian, nó sẽ cho phép các trải nghiệm tệp trở nên thú vị hơn trên thiết bị di động. Ngay bây giờ, bạn có thể tải xuống tệp để sử dụng trên thiết bị di động nhưng nó chưa sử dụng đồng bộ hóa thực sự và Project Nucleus cũng sẽ kích hoạt điều đó theo thời gian”.

Ông cũng nói thêm: “Chúng tôi đã rất thành công với các công nghệ đồng bộ hóa và ngoại tuyến mà chúng tôi đã xây dựng như một phần của OneDrive trên máy khách, chúng tôi đã có khung Fluid trên dịch vụ và chúng tôi có các ứng dụng web tiến bộ như một cách để trải nghiệm web của ứng dụng… Bây giờ, khi ba thứ đó kết hợp với nhau, bạn đã có công nghệ này để cho phép các tình huống mới như truy cập ngoại tuyến”.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111