EU đưa ra các nguyên tắc xếp hạng tìm kiếm cho Microsoft, Google và các nền tảng khác

EU đưa ra các nguyên tắc xếp hạng tìm kiếm cho Microsoft, Google và các nền tảng khác

08-12-2020 Lượt xem: 1,100

Microsoft, Alphabet, Google và những gã khổng lồ công nghệ khác sẽ phải minh bạch hơn trong cách họ xếp hạng kết quả tìm kiếm trực tuyến theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu.

Các hướng dẫn có hiệu lực ngay lập tức sẽ được tiếp tục vào tuần tới bằng việc công bố các quy tắc dự thảo mà cuối cùng có thể áp đặt thêm các hạn chế đối với lĩnh vực công nghệ.

Các đối thủ nhỏ hơn và một số công ty từ lâu đã phàn nàn về các hoạt động tùy tiện, không rõ ràng mà các gã khổng lồ công nghệ sử dụng ảnh hưởng đến cách sản phẩm và dịch vụ của họ được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, đặc biệt khi điều đó có nghĩa là chúng bị xếp dưới xa các công ty lớn hơn.

Các hoạt động tìm kiếm trực tuyến của Google đã khiến họ bị phạt tổng cộng khoảng gần 10 tỷ USD trong giai đoạn 2017 - 2019 từ các cơ quan quản lý chống độc quyền EU. Những người phát hiện họ đã đẩy sản phẩm của mình vào thế bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh một cách công bằng.

Google và những gã khổng lồ công nghệ khác sẽ phải minh bạch hơn trong cách xếp hạng kết quả tìm kiếm trực tuyến

Ủy ban cho biết các hướng dẫn yêu cầu nền tảng trực tuyến xác định các thông số thuật toán xác định xếp hạng và chia sẻ chúng với các công ty.

Ủy viên Cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager cho biết trong một tuyên bố: “Các nguyên tắc này đặt ra tiêu chuẩn cho tính minh bạch trong xếp hạng theo thuật toán và sẽ tăng tính công bằng trong nền kinh tế nền tảng trực tuyến, vốn thúc đẩy sự đổi mới và phúc lợi cho hàng triệu người châu Âu”.

Vestager sẽ trình bày các quy tắc dự thảo nhằm kiềm chế những gã khổng lồ công nghệ, đưa ra danh sách những việc nên làm và không nên làm, đồng thời nâng cao trách nhiệm gỡ bỏ nội dung bất hợp pháp cũng như có hại khỏi nền tảng của họ, kèm theo tiền phạt và các biện pháp trừng phạt khác để khuyến khích việc tuân thủ.

Cả Microsoft và Google đều không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111