Facebook bị cáo buộc dùng VPN để theo dõi người dùng

Facebook bị cáo buộc dùng VPN để theo dõi người dùng

17-12-2020 Lượt xem: 1,091

Ủy ban Quản lý cạnh tranh và Người dùng của Australia (ACCC) vừa quyết định khởi kiện Facebook. Gã khổng lồ mạng xã hội bị cáo buộc sử dụng VPN Onavo để theo dõi người dùng vì mục đích thương mại trong năm 2016 và 2017.

Facebook lần đầu mua lại dịch vụ VPN Onavo vào năm 2014 với cái giá gần 200 triệu USD. Sau đó, công ty phát hành một ứng dụng gọi là Onavo Project. Ứng dụng này sớm bị cấm trên App Store của Apple vì nghi án thu thập và báo cáo dữ liệu sử dụng.

Quay trở lại với trường hợp của Facebook với ACCC, cơ quan của Australia cáo buộc Facebook có hành vi sai trái, gây hiểu lầm hoặc lừa đảo đối với hàng nghìn người dùng tại xứ sở chuột túi - những người tin rằng dữ liệu cá nhân mà họ gửi qua ứng dụng Onavo Protect sẽ được giữ kín và không bị lợi dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Facebook bị cáo buộc dùng VPN thu thập dữ liệu người dùng.

Facebook bị cáo buộc dùng VPN thu thập dữ liệu người dùng.

Chủ tịch ACCC còn cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách Facebook dùng ứng dụng cho mục đích thương mại trong một thông báo: “Thông qua Onavo Project, Facebook đang thu thập và sử dụng dữ liệu hành vi cá nhân của hàng ngàn người dùng Australia vì các mục đích thương mại. Chúng tôi tin rằng hành động đó đã đi ngược lại lời hứa bảo vệ, bí mật và quyền riêng tư vốn là trọng tâm trong quảng cáo của Facebook của ứng dụng này. Người tiêu dùng thường sử dụng dịch vụ VPN vì họ quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến. Onavo Protect từng cam kết đáp ứng điều đó. Thế nhưng trên thực tế, Onavo Protect đã chuyển một lượng đáng kể dữ liệu hoạt động cá nhân của họ trở lại Facebook”.

Theo ACCC, Facebook đã lừa dối người dùng ở Australia bằng cách trình bày sai các chức năng của ứng dụng Onavo Protect miễn phí tải xuống từ tháng 2 năm 2016 đến tháng 10 năm 2017. Cơ quan quản lý hiện đang tìm kiếm khai báo và các hình phạt tiền thông qua trường hợp đó.

Tuy nhiên, trong một thông báo gửi đến TechCrunch, người phát ngôn Facebook giải thích rằng Facebook minh bạch về thông tin được thu thập khi người dùng tải ứng dụng Onavo Protect.

“Khi người dùng tải Onavo Protect về, chúng tôi luôn luôn rõ ràng về những thông tin thu thập được và cách thức sử dụng. Cho đến nay, chúng tôi vẫn hợp tác với cuộc điều tra của ACCC về vấn đề này. Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ gần đây của ACCC và tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình trước vụ kiện gần đây”.

Facebook đã khóa ứng dụng Onavo Protect vào năm ngoái sau làn sóng phản đối việc công ty sử dụng ứng dụng VPN để theo dõi người dùng. Dựa trên các tài liệu nội bộ của công ty được quốc hội Vương quốc Anh công khai vào năm 2018, gã khổng lồ mạng xã hội đã sử dụng biểu đồ Onavo để hiểu rõ hơn về ứng dụng của bên thứ ba mà người dùng tải xuống thiết bị của họ.

WhatsApp là một ví dụ điển hình cho việc này khi dữ liệu từ Onavo cho thấy dịch vụ nhắn tin là một mối đe dọa mang tính cạnh tranh đối với ứng dụng Messenger của Facebook. Ngay sau khi biết được điều này, Facebook đã chi ra 19 tỷ USD để mua lại WhatsApp vào năm 2014.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111