Facebook và Apple cãi nhau xem ai tôn trọng người dùng hơn

Facebook và Apple cãi nhau xem ai tôn trọng người dùng hơn

23-11-2020 Lượt xem: 1,100

Tuần trước, giám đốc bảo mật của Apple đã gửi một bức thư khơi mào cuộc đụng độ mới nhất với Facebook. Hai ông lớn công nghệ đều cáo buộc đối phương thất bại trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng. Trong khi Táo khuyết coi quyền riêng tư là một trong những giá trị tiếp thị cốt lõi của mình thì Facebook và các nhà quảng cáo của hãng đã và đang điều chỉnh để khắc phục hậu quả.

Trong bức thư gửi tới người ủng hộ thuộc các tổ chức như Electronic Frontier Foundation, Human Rights Watch và Open Technology Institute, giám đốc bảo mật của Apple - Jane Horvath - đã lên tiếng chỉ trích Facebook về các hoạt động thu thập dữ liệu, cho rằng công ty này không quan tâm đến quyền riêng tư của mọi người.

Giám đốc bảo mật của Apple.

Giám đốc bảo mật của Apple - Jane Horvath.

"Các giám đốc điều hành của Facebook đã nói rõ ý định của họ là thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt trên cả sản phẩm của bên thứ nhất và bên thứ ba để phát triển, kiếm tiền từ hồ sơ chi tiết của người dùng", Horvath nói.

Bức thư này là phản hồi cho lời kêu gọi ngày 7/10, yêu cầu Apple thực hiện các biện pháp chống theo dõi được giới thiệu vào đầu tháng 6.

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple, táo khuyết đã công bố một số bản cập nhật quyền riêng tư mới cho iOS, bao gồm một tính năng được gọi là Tính minh bạch theo dõi ứng dụng, yêu cầu mọi người cấp quyền cho các ứng dụng lấy dữ liệu của họ thay vì chuyển giao dữ liệu theo mặc định.

Bản cập nhật đe dọa sẽ loại bỏ một số tính năng theo dõi quảng cáo trong các ứng dụng, bao gồm Facebook. Công ty cành báo trong một post blog vào hồi tháng 8 rằng bản nâng cấp có lẽ mang lại ít lợi nhuận hơn cho các nhà quảng cáo vì khả năng theo dõi kém hiệu quả hơn.

Hồi tháng 9, Apple quyết định hoãn triển khai tính năng này đến năm 2021 để các nhà phát triển có thể có thêm thời gian thực hiện những thay đổi cần thiết.

“Chúng tôi đã phát triển tính năng minh bạch theo dõi vì một lý do duy nhất: bởi vì chúng tôi muốn chia sẻ sự lo lắng của bạn về vấn đề người dùng bị theo dõi mà không có sự đồng ý của họ cũng như việc các mạng lưới quảng cáo và nhà môi giới dữ liệu thu thập và bán lại", Horvath nói trong bức thư gửi đi vào ngày 19/11.

Facebook không mua lời giải thích của Apple.

Phản hồi lại bức thư của táo khuyết, Facebook cáo buộc đối phương sử dụng quyền riêng tư dữ liệu như làm vỏ bọc cho sự thống trị thị trường ở thế giới quảng cáo. Cáo buộc này không đến từ Thung lung Silicon. Trong phiên điều trần về độc quyền công nghệ vào tháng 7, các nhà lập pháp cũng chỉ trích Apple sử dụng quyền riêng tư như một lý lẽ để làm tổn thương các đối thủ cạnh tranh.

“Họ đang dùng vị trí thống trị thị trường để tự ưu tiên thu thập dữ liệu của riêng mình trong khi khiến đối thủ cạnh tranh của họ gần như không thể sử dụng cùng một dữ liệu.Họ tuyên bố đó là về quyền riêng tư, nhưng đó là về lợi nhuận” – Facebook nhấn mạnh trong một thông báo.

Apple và Facebook tranh cãi và cáo buộc đối phương thu thập dữ liệu người dùng.

Apple và Facebook tranh cãi và cáo buộc đối phương thu thập dữ liệu người dùng.

Apple được dự đoán sẽ kiếm được 11 tỷ USD tiền quảng cáo vào năm 2025, mặc dù doanh thu cốt lõi của hãng vẫn đến từ App Store và các thiết bị. Google cũng bị cáo buộc trả cho Apple từ 8 đến 12 tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, như một khoản lợi khổng lồ cho gã khổng lồ quảng cáo.

Táo khuyết thu thập dữ liệu đối với chính người dùng iOS thông qua một số nhận dạng được gọi là IDFA, tạo một ID duy nhất cho thiết bị của bạn với các nhà quảng cáo. Các trình theo dõi của bên thứ ba như Facebook có thể sử dụng điều này để nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên hoạt động duyệt web của bạn. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn có cảm giác như những gã khổng lồ công nghệ đang nghe lén cuộc trò chuyện của bạn.

Những người ủng hộ cho rằng IDFA của Apple vi phạm quyền riêng tư và các tổ chức như Mozilla đã kêu gọi táo khuyết đặt lại mã nhận dạng hàng tháng theo mặc định để hạn chế theo dõi.

Tính minh bạch của tính năng theo dõi ứng dụng về cơ bản hỗ trợ IDFA, vì các trình theo dõi quảng cáo giờ đây sẽ phải xin phép mỗi khi họ muốn lấy dữ liệu của bạn trên ứng dụng. Các nghiên cứu cho thấy rằng đa số người dùng không thay đổi cài đặt quyền riêng tư của họ, vì vậy những gì bạn nhận được theo mặc định là những gì hầu hết mọi người sẽ trải nghiệm.

Các ứng dụng đang lấy thông tin của hàng triệu người theo mặc định và bây giờ sẽ cần sự đồng ý để làm điều đó. Điều này đe dọa đến mô hình kinh doanh của các công ty quảng cáo.

Facebook lập luận rằng hồ sơ theo dõi của Apple về quyền riêng tư cũng không hoàn hảo - chỉ vào các lỗ hổng mà nó gặp phải như lỗ hổng FaceTime cho phép người dùng nghe các cuộc trò chuyện ngay cả khi người nhận chưa bắt máy.

Facebook Messenger gần đây đã chỉnh sửa một lỗ hổng tương tự thông qua chương trình tiền thưởng lỗi.

Tại CES vào tháng 1, Giám đốc quyền riêng tư của Apple - Horvath và Facebook - Erin Egan, đã phát biểu trong một hội thảo về quyền riêng tư dữ liệu. Thông điệp từ Facebook trong cuộc thảo luận là mạng xã hội này cũng bảo vệ quyền riêng tư tốt như Apple.

Trong phản hồi của Facebook về bức thư của Apple hôm 19/11, mạng xã hội này cũng có lập luận tương tự: Apple cũng tệ như những người khác.

Facebook phát biểu: "Họ đã cưỡng chế các ứng dụng kinh doanh nội bộ của chúng tôi để thay đổi chủ đề. Đáng buồn thay, chúng tôi không hoàn hảo và nó đã hoạt động".

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111