GitHub khiến Microsoft phải đối mặt với nhiều tranh cãi gay gắt sau 2 năm mua lại

GitHub khiến Microsoft phải đối mặt với nhiều tranh cãi gay gắt sau 2 năm mua lại

01-12-2020 Lượt xem: 1,048

Năm 2018, Microsoft đã thực hiện một trong những thương vụ mua lại đắt giá nhất từ trước đến nay khi chi 7.5 tỷ USD vào trang web chia sẻ mã GitHub. Thế nhưng, sau 2 năm được mua lại, nó lại khiên Microsoft vướng phải nhiều rắc rối.

Thỏa thuận này tiếp tục đặt ra những thách thức bất ngờ giống như một cuộc cãi vã gần đây với Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (Recording Industry Association of America - RIAA) - một tổ chức chủ yếu bao gồm các hãng thu âm và nhạc sĩ. Vào tháng 10, RIAA đã yêu cầu GitHub gỡ bỏ phần mềm mã nguồn mở cho phép người dùng tải xuống video từ YouTube và các dịch vụ trực tuyến khác - youtube-dl.

Từ trái sang lần lượt là các CEO của GitHub, Microsoft và CEO tương lai của GitHub tại San Francisco 

Một người dùng GitHub đã mô tả vụ việc là “một sự xấu hổ cho GitHub” và nói rằng “việc để Microsoft mua lại thực sự là một sai lầm”. Một người khác kêu gọi Microsoft rời khỏi RIAA. Việc GitHub bị xóa bỏ khiến người dùng tức giận và đã có người phản ứng bằng cách đăng một phần mềm độc quyền của GitHub lên khu vực trang web yêu cầu gỡ xuống do vi phạm bản quyền kỹ thuật số được báo cáo.

Mã đã được điều chỉnh bởi người duy trì dự án để nó không còn vi phạm RIAA nữa. Sau đó, công ty đã đưa youtube-dl trở lại trực tuyến và công bố quy trình xử lý các khiếu nại tương tự mới.

Giống với những gã khổng lồ công nghệ khác như Amazon, Apple và Google, Microsoft phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến sự lớn mạnh của mình từ nhiều đối thủ, khách hàng, các nhà đầu tư ham lợi nhuận đến các chính trị gia lo ngại về cạnh tranh. GitHub như một kho chứa các dự án mã nguồn mở và một cứu cánh ảo cho các lập trình viên khi tạo ra sự căng thẳng theo kiểu khác.

GitHub đã từ chối cắt đứt quan hệ với ICE và khiến các nhân viên phải nghỉ việc sau khi cơ quan này gia hạn hợp đồng sử dụng phần mềm GitHub. Những người dùng chính của GitHub đã viết một bức thư ngỏ vào cuối năm ngoái và nhấn mạnh rằng GitHub sẽ chấm dứt hợp đồng với lý do công ty tách con cái khỏi cha mẹ và các hoạt động khác. Hàng trăm công nhân của GitHub đã ký một bản kiến nghị nội bộ yêu cầu GitHub ngừng hoạt động với ICE vào năm ngoái.

Khi bày tỏ các vấn đề ICE, GitHub bày tỏ sự phản đối với việc gia đình ly tán. Công ty cho biết họ không có thỏa thuận dịch vụ với cơ quan, không cung cấp công việc tư vấn và không có khả năng hiển thị về cách phần mềm này đang được sử dụng, ngoại trừ việc nhà phát triển phần mềm và kiểm soát phiên bản.

Microsoft đã phải đối mặt với những lời chỉ trích, tách biệt với GitHub vì công việc cung cấp dịch vụ đám mây cho ICE mặc dù công ty cho biết rằng họ đã mất tinh thần vì thực tế chia rẽ gia đình vào năm 2018.

Đối với GitHub, sự cố mới nhất liên quan đến công cụ tải video đã tạo cơ hội cho người dùng khơi lại cuộc tranh cãi ICE. Cựu kỹ sư GitHub, Zach Holman đã đáp lại lời giải thích của giám đốc điều hành Nat Friedman bằng cách đưa ra sự việc trong quá khứ.

Holman, người đã rời GitHub từ năm 2015 cho biết cách giải quyết dễ dàng nhất là chấm dứt hợp đồng, điều mà Friedman mô tả là không quan trọng về mặt tài chính đối với công ty của chúng tôi.

Đầu năm nay, GitHub là một trong số các công ty công nghệ thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng người da màu sau vụ giết hại George Floyd vào tháng 5 khi bị cảnh sát giam giữ và các cuộc biểu tình trên toàn quốc diễn ra sau đó.

GitHub đã công bố kế hoạch đổi tên thành “main” và với ý định tốt, công ty đã hoan nghênh một loạt bình luận mới về hợp đồng ICE.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111