Google, Apple chặn công nghệ chia sẻ dữ liệu vị trí người dùng

Google, Apple chặn công nghệ chia sẻ dữ liệu vị trí người dùng

14-12-2020 Lượt xem: 1,089

Các tín đồ công nghệ có lẽ chưa bao giờ nghe tới tên công ty X-Mode Social, nhưng mã code của nó có thể nằm trong một số ứng dụng trên điện thoại của bạn, theo dõi và bán dữ liệu vị trí của bạn.

Giờ đây, Google và Apple đang nỗ lực ngăn chặn điều đó. Theo báo cáo từ tờ Wall Street Journal, hai gã khổng lồ công nghệ đã yêu cầu các nhà phát triển loại bỏ mã code của X-Mode khỏi các ứng dụng của họ, hoặc phải đối mặt với nguy cơ bị kéo các ứng dụng ra khỏi cửa hàng ứng dụng của Google và Apple.  

X-Mode hoạt động bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển mã code để đưa vào các ứng dụng. Mã này được gọi là SDK – thứ theo dõi vị trí của người dùng rồi gửi dữ liệu đó cho X-Mode. X-Mode thực hiện bán dữ liệu.

Đổi lại, X-Mode trả cho nhà phát triển một khoản tiền nhất định tùy thuộc vào số lượng người dùng ứng dụng. Theo công ty này, công nghệ của họ hiện đã xuất hiện trên 400 ứng dụng, bao gồm cả những ứng dụng được thiết kế cho người Hồi giáo.

Hai tuần là thời hạn mà Apple đưa ra cho các nhà phát triển gỡ bỏ SDK, trong khi Google chỉ cho một tuần, có thể đăng ký gia hạn lên tới 30 ngày.

Apple cho các nhà phát triển 2 tuần, Google cho 1 tuần để các nhà phát triển loại bỏ X-Mode.

Apple cho 2 tuần, Google cho 1 tuần để các nhà phát triển loại bỏ SDK.

Tuy nhiên, mô hình theo dõi vị trí người dùng và bán dữ liệu không còn là thứ gì đó xa lạ. Điều duy nhất có thể khiến X-Mode bị cấm là việc nó đang rao bán chính nó cho quân đội Mỹ, theo một báo cáo từ Motherboard. Hãy nhìn vào thực tế rằng đa phần ứng dụng sử dụng X-Mode đều được thiết kế cho người Hồi giáo, bạn sẽ hiểu tại sao hai điều đó lại liên quan đến nhau.  

Tất nhiên, việc các dịch vụ chính phủ mua dữ liệu vị trí của cư dân cũng phải tin mới mẻ, nhưng hầu hết thời gian, họ mua dữ liệu từ nhà môi giới  - những người chỉ tổng hợp thông tin từ nhiều khác nhau, chứ không phải từ các công ty thu thập trực tiếp. Về phần mình, X-Mode tuyên bố rằng công ty đang được tách riêng và khẳng định họ “chỉ thu thập dữ liệu di động tương tự SDK quảng cáo”.

X-Mode và các công ty tương tự chỉ có thể lấy dữ liệu vị trí của bạn khi được cho phép. Thông thường, các ứng dụng không nói rõ rằng dữ liệu vị trí của bạn sẽ chuyển sang X-Mode, nhưng bất kỳ ứng dụng nào trên iOS và Android cũng đều phải yêu cầu cấp quyền thì mới có thể nhìn thấy vị trí của bạn. Bạn có thể cân nhắc khi một ứng dụng nào đó đòi hỏi cung cấp vị trí xem có thật sự cần thiết phải làm như vậy hay không.

Đương nhiên, sẽ có những trường hợp ứng dụng có lý do chính đáng để buộc bạn cung cấp vị trí (ví dụ như những ứng dụng hẹn hò). Đó là lý do vì sao Apple và Google, cùng một số nhà lập pháp bắt đầu xem xét nghiêm túc về cách các công ty rao bán dữ liệu người dùng.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111