Hàng loạt mã gen phải đổi lại tên do bị Microsoft Excel đọc nhầm thành ngày tháng

Hàng loạt mã gen phải đổi lại tên do bị Microsoft Excel đọc nhầm thành ngày tháng

15-08-2020 Lượt xem: 1,046

Mã gen của con người được đặt bằng mã chữ và số để thuận tiện trong điều phối nghiên cứu. Tuy nhiên, Microsoft Excel lại khiến cả ngành di truyền học rơi vào khủng hoảng khi liên tục đọc sai các ký hiệu này thành định dạng ngày tháng. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã đổi lại tên của các loại gen để tránh gặp phải lỗi này khi sử dụng Excel theo dõi công việc của họ.

Các nhà khoa học buộc phải tìm phương án giải quyết rắc rối tên mã gen với ứng dụng Excel

Các nhà khoa học thường xuyên sử dụng ứng dụng bảng tính phổ biến Excel để theo dõi công việc và thống kê các thử nghiệm. Thế nhưng, ứng dụng này được Microsoft cung cấp chủ yếu phục vụ cho các tác vụ văn phòng hơn công việc nghiên cứu nên sẽ xảy ra những lỗi khiến các nhà khoa học cực kỳ khó chịu và rất vất vả để giải quyết nó. Ví dụ: Khi các nhà khoa học nhập ký hiệu MARCH1 (ký hiệu viết tắt của ngón tay kiểu nhẫn-CH-loại liên kết màng 1) thì Excel sẽ tự động hiểu và chuyển nó sang định dạng ngày tháng và hiển thị thành ngày 1 tháng 3. Và theo tìm hiểu khảo sát năm 2016 thì có tới 1/5 dữ liệu di truyền cùng bài biết bị ảnh hưởng bởi lỗi này trên Excel.

Các nhà khoa học không thể tắt tính năng định dạng tự động này cũng như không thể tìm ra được một phương pháp nào đơn giản hơn để khắc phục nó. Và thay vì đề nghị Microsoft đưa ra cách khắc phục và cập nhật phần mềm Excel, cơ quan khoa học phụ trách tiêu chuẩn hóa tên của các mã gen (HGNC) đã công bố quy ước mới về cách đặt tên mã gen.

Tên mã gen cũ cũng được HGNC lưu trữ lại để tránh nhầm lẫn trong tương lai

Tên mã gen cũ cũng được HGNC lưu trữ lại để tránh nhầm lẫn trong tương lai

Quy ước về cách đặt tên mã gen này sẽ khiến ứng dụng Excel của Microsoft không còn bị hiểu nhầm nữa bằng cách bổ sung thêm các ký hiệu. Ví dụ, MARCH 1 sẽ thành MARCHF1, SEPT1 sẽ thành SEPTIN1, WARS sẽ thành WARS 1,...

Cho tới nay, sau hơn một năm áp dụng quy ước mới về cách đặt tên mã gen thì đã có tới 27 gen đã được thay đổi tên theo cách như vậy và các nhà khoa học cũng đã có thể giảm bớt một phần rắc rối trong quá trình theo dõi công việc nghiên cứu của mình.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111