Hành trình tạo ra Surface Duo của Microsoft – Kỳ I: Giấc mơ về mẫu Surface bỏ túi

Hành trình tạo ra Surface Duo của Microsoft – Kỳ I: Giấc mơ về mẫu Surface bỏ túi

10-09-2020 Lượt xem: 1,052

Thiết bị màn hình kép chạy hệ điều hành Android do Microsoft sáng tạo dự kiến lên kệ tại Mỹ và một số thị trường khác trong tuần này. Câu hỏi được quan tâm nhất hiện tại là “ông lớn công nghệ” đã dùng “công thức” gì để cho ra đời Surface Duo.

Microsoft tiếp tục bước chân vào thị trường điện thoại thông minh với một sản phẩm mới có tên là Surface Duo trong giữa tháng 9/2020. Nó là một phần trong dự án đầy tham vọng, nhằm mở ra một kỷ nguyên mới cho thiết bị màn hình kép và gập của hãng.

“Ông lớn công nghệ” đã mất tới 6 năm nghiên cứu và phát triển Surface Duo – thiết bị chạy hệ điều hành Android, có thể gập lại, trông như một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng thu nhỏ. Hãng cũng mất hàng năm trời để tìm ra phần cứng và phần mềm phù hợp. Song, Microsoft cho rằng bây giờ mới là thời điểm lý tưởng để tung ra một thứ gì đó mới mẻ.

Và hành trình tạo ra Surface Duo là một câu chuyện dài.

Giấc mơ về một mẫu Surface bỏ túi siêu nhỏ gọn

Panos Panay – Giám đốc sản phẩm của Microsoft – được biết đến với năng lượng dồi dào khi đứng trên bục diễn thuyết và cảm hứng sáng tạo không ngơi nghỉ. Nhưng khi bắt tay vào chế tạo một thiết bị trong mơ giống như sổ tay Moleskine, anh đã mất hàng tháng trời quanh quẩn với bí mật liên quan đến phần cứng kỳ lạ bên trong chiếc túi của mình.

“Chúng tôi có hai mảnh kim loại và một bản lề để ghép chúng lại với nhau. Tôi đã mang mảnh kim loại này bên mình trong suốt nhiều tháng trời”, Panay nói với tờ The Verge.

Giám đốc sản phẩm của Microsoft mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu ra Surface Duo.

Đó là hình dạng sơ khai cho thứ trở thành Surface Duo sau này. Panos Panay dành hàng tháng trời để phân tích thứ giống như “Fidget Factor” và đo lường tần suất anh mở và đóng thiết bị.

“Liệu nó có thể đựng lọt trong túi của bạn, liệu bạn có thể ngồi lên nó và màn hình phải lớn ở chừng nào nếu nó không giống với những chiếc màn hình mà bạn cầm hằng ngày?” – đó là một loạt câu hỏi mà Panay và các cộng sự buộc phải tìm ra đáp án.

Panay nuôi dưỡng tham vọng tạo ra một thiết bị Surface nhỏ gọn có thể bỏ túi được trong nhiều năm, thậm chí có lúc mô tả nó như là đứa con cưng của anh. Nhưng hành trình chạm đến giấc mơ Surface Duo chứa đầy mồ hôi, nước mắt.

Đúng sản phẩm, đúng thời điểm

Kế hoạch chỉ được bắt đầu khi Microsoft hoãn sản xuất Surface Mini – một chiếc máy tính bảng có màn hình rộng chỉ khoảng 8 inch chạy hệ điều hành Windows. “Ông lớn công nghệ” lên kế hoạch giới thiệu một mẫu Surface nhỏ gọn hơn, nhưng cuối cùng, năm 2014 không phải là thời điểm thích hợp cho những tính toán đó.

“Thật đau đớn khi phải ngừng lại. Các sản phẩm là tấm gương phản ánh người tạo ra chúng và cách chúng tôi trò chuyện như một đội. Những sản phẩm này sẽ nói lên rằng bạn là ai tại nơi bạn làm việc và công sức, thời gian mà chúng tôi bỏ ra”, Panos Panay bộc bạch.

Những mẫu thử nghiệm Surface Duo.

Nếu có điều gì mà Microsoft học được từ việc cố gắng cân đối giữa phần cứng và phần mềm của Surface thì đó là: Thời gian là tất cả.

Steven Bathiche -  người giám sát toàn bộ quá trình cải tiến phần cứng cho các thiết bị của Microsoft như Surface, Xbox, Hololens chia sẻ với The Verge: “Một trong những thứ chúng tôi thực sự phát triển là khả năng nhận thức thời điểm để chọn ra một sản phẩm phù hợp. Thời gian là thứ quan trọng nhất mà tôi học được. Trên thực tế, nó còn quan trọng hơn cả ý tưởng. Mọi thành phần thực sự cần đúng thời điểm. Đó có thể là lý do vì sao bạn thấy một số ý tưởng không thực sự khả quan trong quá khứ”.

Đó cũng là lý do vì sao Surface Mini không bao giờ được ra mắt. “Mini không ổn bởi nó không có những ứng dụng cho hệ số hình dạng”, Panos Panay giải thích.

Anh cho biết có rất nhiều thách thức đến với Mini. Bản thân Panay vẫn còn giữ một chiếc Mini chạy Windows RT, nhưng nó không có mọi thứ cần thiết cho hình dạng đó. Surface Mini chạy hệ điều hành Windows. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng cần phải được cập nhật cho hệ số hình dạng, kích thước cũng như tùy chọn hệ điều hành, tức là bạn vẫn chỉ đang mang theo một chiếc điện thoại di động.

Surface Duo sở hữu thiết kế độc đáo với hai màn hình riêng biệt được nối với nhau bằng một bản lề.

Dù hủy bỏ ra mắt Surface Mini là một nỗi đau, nó vẫn là một phần quan trọng trong lịch sử hình thành Surface Duo và ảnh hưởng tới việc lựa chọn phần cứng cho chiếc máy này. Microsoft chuyển sang một thiết bị có tên mã là Andromeda trước khi chính thức chuyển sang Surface Duo.

Nhóm sáng tạo Surface không sẵn lòng tiết lộ chi tiết về Andromeda, nhưng nguồn tin thân cận với The Verge cho hay nó trông giống một thiết bị có màn hình kép nhưng dày và lớn hơn Surface Duo. Microsoft lên kế hoạch chạy một tùy biến của Windows cho Andromeda và trang bị camera khác hẳn chiếc được lắp trên Duo.

“Thời điểm đó, phần cứng khác nhau, thậm chí nó không thể đóng khít vào. Tuy nhiên, yếu tố căn bản của Surface Duo vẫn tồn tại ở Andromeda: hai màn hình nối liền nhau bằng một bản lề cho phép thiết bị có thể gập vào đúng vị trí. Chúng tôi đã phát triển nhiều thế hệ (với Surface Duo), chúng tôi hiểu nó mỏng như thế nào, đáng tin cậy như thế nào, màn hình bền như thế nào. Nó là kết quả từ nhiều thế hệ và mất hàng năm trời để chế tạo ra”, Panay nói.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111