Hành trình tạo ra Surface Duo của Microsoft – Kỳ II: Tham vọng về kỷ nguyên mới cho thiết bị màn hình kép

Hành trình tạo ra Surface Duo của Microsoft – Kỳ II: Tham vọng về kỷ nguyên mới cho thiết bị màn hình kép

10-09-2020 Lượt xem: 1,066

(Tiếp kỳ I)

Màn hình gập

Surface Mini và Andromeda giúp Microsoft thử nghiệm ý tưởng tạo ra một thiết bị Surface bỏ túi và những nghiên cứu đó thực sự hữu ích. Ý tưởng về màn hình gập giống như Galaxy Fold của Samsung nhanh chóng bị loại bỏ bởi độ tin cậy của hai màn hình phẳng.

Steven Bathiche -  người giám sát toàn bộ quá trình cải tiến phần cứng cho các thiết bị của Microsoft như Surface, Xbox, Hololens chia sẻ với The Verge: "Không khó để chúng tôi nhận ra rằng sử dụng một màn hình và gập nó lại không phải là lựa chọn đúng đắn cho sản phẩm này. Chúng tôi cần mặt kính, một mặt kính không bị trầy xước. Chúng tôi cũng muốn có một bản lề 360 độ và mong rằng ý tưởng này không ảnh hưởng đến độ mỏng của thiết bị".

Surface Duo sở hữu độ mỏng ấn tượng, chỉ khoảng 4,8 mm

Microsoft sớm quyết định rằng sẽ không có màn hình bìa, điều này có nghĩa là bạn phải chú ý mở Duo ra để xem những gì diễn ra bên trong và thông báo. Những lựa chọn mang tính nguyên tắc này cho phép Microsoft tập trung vào khía cạnh quan trọng của phần cứng như giữ cho thiết bị có độ dày khiêm tốn, tạo ra bản lề chắc chắn và ý tưởng mang đến một thiết bị màn hình gập làm được những điều mà bạn từng làm trên màn hình PC chạy Windows nhưng có thể bỏ túi được.

“Một trong những thứ thực sự có giá trị mà chúng tôi học được từ Surface Mini là khi thiết kế những thiết bị siêu mỏng như vậy, bạn phải nghĩ về một cấu trúc cơ học. Bạn đang liên kết và cô đặc rất nhiều thành phần cơ học – các mảnh cấu tạo, nhiệt và RF thành một khung duy nhất bên trong” – Pavan Davuluri – một kỹ sư Surface của Microsoft chia sẻ.

Chiếc khung duy nhất bên trong này cho phép Microsoft rải các thành phần của Surface Duo sang hai bên nhằm giữ cho thiết bị dày chỉ khoảng 4,8 mm. Hầu hết điện thoại đều là những chiếc thùng, ở đó, bạn có thể đổ đầy các thành phần vào và đặt một mặt kính lên phía trên. Nhưng đó không phải là cách Surface Duo được dựng nên".

Microsoft đã thử nghiệm một số cấu trúc bên trong khác nhau. Có chiếc thậm chí không có màn hình gập, chiếc khác chỉ đơn giản là một chiếc điện thoại có thể cấp nguồn cho màn hình thứ hai ở phía đối diện.

Hình thức sơ khai của Surface Duo.

Nếu theo những mẫu thử đó, Duo có thể sẽ trở nên dày hơn hoặc nặng hơn nghiêng về một bên. Bathiche thừa nhận: “Sẽ dễ dàng hơn để tạo ra một mặt dày và đặt hết mọi thứ vào một bên,  sau đó tạo ra một mặt siêu mỏng khác. Chúng tôi chọn cách khó nhằn từ quan điểm của các kỹ sư. Kết quả thiết kế thực sự đáng tự hào. Thiết bị đối xứng, điều này cũng gợi lên chức năng của nó”.

Những sự lựa chọn về phần cứng không bao giờ dễ dàng. Màn hình LCD cho hiệu ứng tốt hơn OLED, nhưng chúng có thể tăng độ dày của thiết bị. Đã có những cuộc tranh luận trong nội bộ Microsoft xung quanh phần cứng của Surface Duo.

Microsoft tạo ra một mẫu thử Surface Duo với màn hình OLED. Mẫu thử đầu tiên này khiến các kỹ sư Surface sốc bởi hai màn hình giống như những bông tuyết, không hề giống nhau.

Không dễ để nhận ra sự thay đổi màu sắc trên màn hình OLED nếu chỉ quan sát trên một màn hình riêng biệt. Nhưng nếu đặt hai chiếc cạnh nhau thì đó là một câu chuyện khác. Microsoft đã phải làm việc với nhà sản xuất màn hình để mở rộng góc nhìn màu sắc và định hình nhằm giúp hai màn hình có cùng độ tương phản, đồng nhất về màu sắc và thời gian.

Bên cạnh đó, những cuộc tranh luận về độ mỏng của Surface Duo cũng đã xảy ra. Chúng góp phần giúp Microsoft cho ra đời một thiết bị siêu mỏng.

Panos Panay nhấn mạnh rằng Surface Duo là sản phẩm chứa đựng nhiều cảm xúc nhất mà hãng từng sáng tạo. Rất nhiều ý tưởng đã đến nhờ vào cuộc tranh luận. Giống như, để lấy được viên kim cương, phải trải qua rất nhiều thứ. Micromet mới là vấn đề, không còn là Milimet nữa.

Những câu chuyện dấy lên luồng ý kiến trái chiều thường xoay quanh đơn vị dưới Milimet và nhóm sáng tạo phải tìm cách giải quyết vấn đề đó. “Có lẽ vì thế mà chúng tôi mất nhiều năm mới có thể cho ra đời sản phẩm này. Có những khoảnh khắc, dường như chúng tôi đã vượt qua rất nhiều giới hạn", Panay hồi tưởng.

Microsoft cân nhắc giữa màn hình LCD và OLED để giữ độ mỏng lý tưởng cho Surface Duo.

Vì màn hình gập và độ mỏng, Surface Duo phải hy sinh một số thứ như kết nối 5G, hỗ trợ NFC và một chiếc camera lớn. Bù lại, người dùng sẽ có được một thiết bị mỏng nhẹ, cân xứng và thời lượng pin tốt. Điều này thúc đẩy những lựa chọn về cảm biến, hệ thống quang học được tích hợp trong chiếc khung đó và giải pháp để tối ưu hóa trải nghiệm phần mềm camera.

Modun camera bên trong Surface Duo là loại nhỏ nhất trên thị trường nhằm đảm bảo độ mỏng 4,8 mm của sản phẩm. Microsoft đã tối ưu hóa cả camera trước và sau nhưng vẫn không tránh khỏi một số hạn chế.

Hãng cũng đã thử nghiệm nhiều chất liệu bọc ngoài trong giai đoạn dựng Surface Duo. Một số mẫu thử được đưa ra, bao gồm cả vải và kim loại, tương tự những gì chúng ta đã thấy trên các bàn phím của Surface. Song, chất liệu vải rõ ràng không thể đáp ứng những yêu cầu khó nhằn hơn đối với thế hệ sản phẩm hiện tại và tương lai.

Hệ điều hành Android

Bên cạnh thử nghiệm phần cứng, những thử nghiệm liên quan đến phần mềm và hệ điều hành cũng rất quan trọng đối với Surface Duo. Microsoft đã thử chạy tùy biến Windows cho thiết bị có tên mã Andromeda, nhưng hãng đã chuyển hướng sang Android. Thật không dễ dàng để đi đến quyết định này.

Giám đốc sản phẩm của Microsoft – Panos Panay thừa nhận rằng ứng dụng là yếu tố bị hạn chế ở các thiết bị chạy Windows và Windows Phone trước đây. Do đó, mấu chốt ở Surface Duo là hệ điều hành Android. Ứng dụng và thậm chí là các phần mềm Android chưa được hoàn thiện, vì Google chưa thể hoàn toàn tối ưu hóa hệ điều hành cho loại phần cứng này. Nhưng Microsoft đã bắt tay với Google để cải tiến Android.

Surface Duo chạy hệ điều hành Android thay vì Windows.

Hãng không điều chỉnh Android quá nhiều với Surface Duo. Mục tiêu ban đầu là làm sao để Android phù hợp nhất có thể với thiết bị.

Các bản nâng cấp phần mềm và hệ điều hành dễ triển khai hơn nhiều so với những thay đổi về phần cứng. Do đó, Duo được kỳ vọng sẽ được cải tiến thường xuyên, đặc biệt là khi Android 11 ra mắt.

Microsoft cũng hứa hẹn rằng sẽ cập nhật Android trong vòng 3 năm. Surface Duo được hưởng lợi nhiều từ những cú bắt tay giữa “ông lớn công nghệ” và Google trong việc cải tiến Android ở những năm tiếp theo.

Thêm vào đó, Microsoft còn nghiên cứu để cải tiến các thao tác chạm và bàn phím trong vài tháng gần đây. Hãng nhấn mạnh rằng ngoài các bản sửa lỗi thông thường, họ cũng sẽ nâng cấp các tính năng nhằm mang đến trải nghiệm màn hình kép tuyệt vời cho người dùng. 

Tham vọng của Microsoft

Tham vọng của Microsoft về những thiết bị màn hình kép, gập không bao giờ kết thúc, không chỉ dừng lại ở mỗi Surface Duo.

Hãng đang lên kế hoạch ra mắt thiết bị Surface Neo chạy hệ điều hành Windows 10X. Microsoft đã tiết lộ về Surface Neo vào năm ngoái cùng với Duo. Thiết bị được hoàn thiện với hai màn hình rộng 9 inch riêng biệt, có thể gập thành một không gian làm việc rộng 13 inch. Surface Neo dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Giám đốc sản phẩm của Microsoft – Panos Panay - cho biết kế hoạch cho Neo đang bị trì hõan. Anh đang tính toán thời điểm thích hợp để cho ra mắt sản phẩm với trải nghiệm phù hợp. Microsoft tin tưởng vào khái niệm về hình thức và kích thước. Đó sẽ là một sự bổ sung cho Duo với hệ điều hành Windows.

Surface Duo phản ánh tham vọng của Microsoft về một kỷ nguyên mới cho thiết bị màn hình kép, gập.

Surface Duo và Surface Neo không phải là những thiết bị màn hình gập duy nhất mà Microsoft đang chế tạo. Hãng mong muốn cấu trúc màn hình gập có thể trở nên thịnh hành và bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể hoạt động trên những chiếc màn hình đó. Microsoft cam kết thực hiện tham vọng ấy, một lộ trình dài với nhiều thiết bị có kích thước khác nhau.

Cân bằng giữa lựa chọn chạy Windows hoặc Android trên các thiết bị có kích thước khác nhau là một việc làm thú vị đối với Microsoft trong những năm tới, đặc biệt là khi hãng thúc đẩy Android đến gần hơn với Windows thông qua ứng dụng Your Phone.

“Ông lớn công nghệ” tin rằng Surface Duo và những thiết bị tương tự sẽ thay đổi cách người dùng sử dụng thiết bị di động. Niềm tin đó bắt nguồn từ công việc mà hãng đã và đang làm đối với Windows suốt hơn 30 năm qua, cho phép người dùng máy tính cá nhân tiếp cận với các ứng dụng Window, kéo và thả nội dung, hỗ trợ nhiều màn hình để thao tác đa nhiệm.

Tương lai của các thiết bị di động có thể phân nhánh ra nhiều hướng khác nhau. Không phải ai cũng ngay lập tức cần một thiết bị như Surface Duo. Nhưng trước đó, cũng có một tình trạng tương tự xảy ra là không phải ai cũng cần kiểm tra email khi đang di chuyển hoặc duyệt web giữa lúc điện thoại thông minh có bút cảm ứng đã xuất hiện.

Microsoft tin rằng thái độ của người dùng sẽ khác và Panay khẳng định: “Surface Duo là một sản phẩm có thể thay đổi tương lai”.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111