Hoa Kỳ và Google minh oan cho những mối đe dọa chống độc quyền cũ từ Microsoft

Hoa Kỳ và Google minh oan cho những mối đe dọa chống độc quyền cũ từ Microsoft

22-10-2020 Lượt xem: 1,015

Vụ kiện chống độc quyền của chính phủ Hoa Kỳ chống lại Google của công ty Alphabet có thể mang đến cơ hội lớn cho Microsoft để tăng cường sử dụng công cụ tìm kiếm Bing của mình, một kết thúc bất ngờ nhiều năm sau khi họ từ bỏ một chiến dịch dài hơi để được cứu trợ pháp lý.

Vụ kiện của Google có thể trở thành cơ hội lớn cho Microsoft

Vụ kiện của Google có thể trở thành cơ hội lớn cho Microsoft

Từ năm 2007 đến năm 2015, Microsoft đã vận động các nhà lập pháp, tài trợ cho các vụ kiện tư nhân, ủy quyền cho các nghiên cứu và tài liệu học thuật của phe đối lập và thậm chí là chạy quảng cáo trên TV, tất cả đều nhằm mục đích yêu cầu các nhà quản lý ngăn chặn những gì họ coi là hành vi phản cạnh tranh của Google.

Theo các nhà lãnh đạo hiện tại và đã từ chức của Microsoft, chiến dịch có tên mã là “Appendix A” bên trong Microsoft đã thất bại trong việc thay đổi hành vi của Google hoặc thúc đẩy thị phần của Bing. Satya Nadella đã giết “Appendix A” bằng cách cắt giảm viện trợ và nhân sự khi ông đảm nhận vị trí giám đốc điều hành vào năm 2015.

Tuy nhiên, Microsoft bày tỏ điều này là do lo ngại cơ sở cho việc thưa kiện mới của Bộ Tư pháp.

Google cũng đã làm lũng loạn thị trường tìm kiếm web và quảng cáo tìm kiếm bằng cách trả hàng tỷ đô la cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh, nhà cung cấp dịch vụ không dây và nhà sản xuất trình duyệt để quảng bá công cụ tìm kiếm của mình và phạt họ vì giới thiệu đối thủ, chính phủ cáo buộc.

Google đã phủ nhận các tuyên bố trong vụ kiện và gọi nó là “thiếu sót sâu sắc”.

Đơn khiếu nại chỉ trích lời một giám đốc điều hành của Google nói rằng nếu không có các hình phạt “thực sự quan trọng”, Bing có thể đã đánh cắp các chương trình khuyến mại rộng rãi mà Google được hưởng. Một nhân viên khác của Google được trích dẫn lưu ý rằng các giao dịch khuyến mại của Google với các trình duyệt là “một cách tốt để tránh xa Bing”.

Nội dung trong đơn vị cho biết khoảng 80% các tìm kiếm trên web của Hoa Kỳ đi qua các điểm phân phối mà Google hiện sở hữu hoặc kiểm soát khiến Bing cùng với khoảng 7% thị trường là đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Mặc dù Google cho biết họ đã sẵn sàng chống lại vụ kiện trong nhiều năm nhưng việc nộp đơn kiện có khả năng thúc đẩy các đối thủ công cụ tìm kiếm của họ mới đầu tư vào việc cải tiến công nghệ của họ và thách thức các hạn chế khác nhau của Google để có được sự phân phối lớn hơn, các chuyên gia pháp lý và công nghệ cho biết.

Nếu phản ứng của Microsoft đối với vụ kiện chống độc quyền của chính phủ 20 năm trước là bất kỳ hướng dẫn nào thì Google có thể sẽ di chuyển thận trọng hơn trước các đối thủ trong khi vụ kiện diễn ra.

Chris Sagers, giáo sư luật tại Đại học bang Cleveland cho biết: “Thị trường hoạt động tốt hơn khi các công ty cho biết có cảnh sát trưởng trong thị trấn”.

Sridhar Ramaswamy, cực giám đốc điều hành của Google hiện đang điều hành Neeva - Công ty đang phát triển một công cụ tìm kiếm trả phí, tập trung vào quyền riêng tư cho biết: “Chúng tôi hy vọng hành động của DOJ sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các ứng dụng tìm kiếm như Neeva muốn tạo ra các tùy chọn thực sự dành cho khách hàng”.

Microsoft từ chối bình luận về câu chuyện này. Hồ sơ công khai đã trả lời các câu hỏi về Google từ các nhà điều tra ở một số quốc gia trong hai năm qua nhưng đã không chủ động tấn công Google.

Về Appendix A

Nỗ lực của Appendix A bắt nguồn từ sự thất vọng của Microsoft khi Google mua lại thành công công ty quảng cáo trực tuyến DoubleClick vào năm 2007 với giá 3.1 tỷ USD hoặc ít hơn những gì mà Microsoft đã đưa ra.

Giám đốc điều hành Steve Ballmer lúc bấy giờ đã tổ chức một số ít người để hiểu chiến lược của Google và chống lại thỏa thuận - Điều mà các cơ quan quản lý đã chấp thuận trước sự phản đối của Microsoft.

Tên mã “Appendix A” của chiến dịch được viết bởi những người đồng sáng lập Google, họ nói: “các công cụ tìm kiếm được tài trợ quảng cáo sẽ có thiên hướng thiên vị các nhà quảng cáo và xa rời nhu cầu của người dùng”.

Microsoft đã cố gắng đưa ra tình thế với các nhà quản lý và công chúng rằng Google đã làm tổn thương người tiêu dùng bằng cách ngăn chặn họ khỏi các lựa chọn thay thế và thay vào đó, mỉa mai, cung cấp kết quả tìm kiếm chất lượng thấp vì chúng chứa đầy quảng cáo.

Microsoft tài trợ và quản lý các nhóm chống Google bao gồm FairSearch và Icomp, đưa những đối thủ khác của Google bao gồm Expedia Group Inc, Yelp Inc, News Corp và Oracle Corp.

Các trang web được Microsoft hậu thuẫn như SafeCloud.org đã quảng bá các bài báo nêu lên mối lo ngại về tính bảo mật của các dịch vụ đám mây của Google. Còn nhân viên của Microsoft tập trung vào việc liên kết với các doanh nghiệp nhỏ do Google gây ra với một số hoạt động không phụ thuộc vào tài trợ của Microsoft.

Năm 2012, nhà chiến lược gia chính trị Mark Penn đã tham gia để sản xuất chiến dịch quảng cáo “Scroogled được nhiều người xem chỉ trích các hoạt động bảo mật và các tìm kiếm sản phẩm nhiều quảng cáo của Google.

Nhưng khi Nadella nắm quyền điều hành Microsoft thì ông lại bày tỏ lo ngại rằng việc chống lại công ty con trong ngành là Google đã làm tổn hại đến khả năng tuyển dụng, hợp tác và thu hút doanh nghiệp mới của công ty ông. Nadella cho ngừng hoạt động nhóm Appendix A, làm việc với Google và bắt đầu sử dụng phần mềm do Google sở hữu để cung cấp năng lượng cho trình duyệt Internet của Microsoft và một số thiết bị di động.

Các nhân viên bán quảng cáo của Bing nằm trong số những người đã kích động gia hạn vận động hành lang chống Google.

Trong khi đó, Oracle và những người phê bình Google khác đã chọn nơi mà Microsoft đã bỏ dở và tập trung trong 5 năm qua vào việc kiểm soát của Google đối với công nghệ quảng cáo được các nhà xuất bản sử dụng.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có thể đưa ra các cáo buộc liên quan đến công nghệ quảng cáo của Google ngay trong tháng tới, một lần nữa mang lại lợi ích cho Microsoft.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111