Internet đang thay đổi mô hình di cư của con người

Internet đang thay đổi mô hình di cư của con người

23-12-2020 Lượt xem: 1,393
4.5/5 (1,000 lượt)

Trong một nghiên cứu mới từ Đại học McGill, Đại học Oxford của Anh, Đại học Calabria và Đại học Bocconi của Ý, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả thuyết: Internet đã tác động trực tiếp đến di cư toàn cầu. Các quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao hơn cũng có nhiều người sẵn sàng di cư hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng internet và lộ trình di cư bằng cách dùng dữ liệu khảo sát từ công dân tại 160 quốc gia. Dữ liệu nhấn mạnh cách internet có thể đóng vai trò là một kênh thông tin quan trọng khi đề cập đến trường hợp người di cư rời khỏi quê hương của mình để tìm kiếm cơ hội nơi xứ lạ. Các công cụ như mạng xã hội cho phép con người so sánh bản thân họ với những người đang sống ở một đất nước khác, đôi khi giàu có hơn và thúc giục chính mình phải ra đi.

Trong một ví dụ, các nhà điều tra phát hiện ra rằng quốc gia là xuất thân của những người di cư đến Ý có mối tương quan chặt chẽ với việc sử dụng Internet ở chính quốc gia đó. Ở cấp độ cá nhân, mối liên hệ giữa việc sử dụng Internet và ý định di cư ở phụ nữ mật thiết hơn so với nam giới.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không có kỳ vọng rõ ràng về việc liệu Internet đóng vai trò tiêu cực hay tích cực trong việc ảnh hưởng đến kết quả di cư”, Luca Maria Pesando, trợ lý giáo sư tại Khoa Xã hội học và Trung tâm Động lực học Dân số tại Đại học McGill, nói với Digital Trends.

Internet góp phần hình thành xu hướng và quyết định di cư của con người.

Internet góp phần hình thành xu hướng và quyết định di cư của con người.

“Trên thực tế, các tài liệu hiện có đã đưa ra giả thuyết về cả mối liên hệ tích cực và tiêu cực giữa sự phổ biến trên internet và quyết định di cư. Tuy nhiên, những nghiên cứu đó chủ yếu tập trung vào các quốc gia đơn lẻ và động lực của di cư trong nước - hơn là quốc tế. Do đó, chúng tôi rất ngạc nhiên khi tìm thấy bằng chứng ủng hộ vai trò tích cực của Internet trong việc định hình cả xu hướng di cư và quyết định di cư trên hơn 150 quốc gia”.

Pesando cho rằng xu hướng này sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới khi các dự án như SpaceX của Starlink nhằm cung cấp internet chất lượng cao trên toàn thế giới trở thành hiện thực.

“Tôi tin rằng sự đổi mới chẳng hạn như Starlink sẽ thúc đẩy nhu cầu di cư quốc tế tới những quốc gia có thu nhập bình quân cao hơn và khiến cho toàn thế giới trở nên ‘di động’ hơn bằng cách cung cấp quyền truy cập vào thông tin cho một số khu vực xa xôi nhất trên thế giới. Việc tiếp cận với loại công nghệ này - đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình - sẽ không còn nặng nề như trước, nhưng cần thúc đẩy các chính sách phát triển xã hội thích hợp nhằm cung cấp cho con người kỹ năng thích hợp để tận dụng kết nối kỹ thuật số và khả năng lọc thông tin đúng, sai”, Pesando nói.

4.5/5 (1,000 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111