iPad Pro 2020 và Surface Pro X: Tablet nào vượt trội hơn?

iPad Pro 2020 và Surface Pro X: Tablet nào vượt trội hơn?

11-12-2020 Lượt xem: 1,332

Apple đã thu hẹp khoảng cách giữa iPad Pro và dòng Surface Pro của Microsoft khi trang bị cho mẫu tablet mới nhất chiếc Magic Keyboard, cho phép điều chỉnh màn hình ở nhiều góc độ và hỗ trợ touchpad.

Tuy nhiên, dù hai mẫu máy có bao nhiêu điểm tương đồng về thiết kế đi chăng nữa, hệ điều hành của chúng vẫn rất khác nhau.

Hệ điều hành

Surface Pro X chạy Windows 10 Home – hệ điều hành chủ yếu được thiết kế cho một trải nghiệm PC tiêu chuẩn. Microsoft đã đi một chặng đường dài trong việc phát triển tính năng tablet của hệ điều hành, nhưng vẫn còn phải dè chừng trước những gì có trong hệ điều hành của iPad. Nhờ có phiên bản nâng cấp 2020, Surface Pro X hiện khả dụng với tùy chọn CPU SQ1 hoặc SQ2.

CPU tùy chỉnh A12Z của iPad Pro có 8 lõi và chạy ở tốc độ xung nhịp 2,48GHz. Trong thử nghiệm với điểm chuẩn hiệu năng Geekbench 5, iPad Pro có chút nhỉnh hơn Surface Pro X chip SQ1. Tuy nhiên, mẫu tablet này lại tuân thủ nghiêm ngặt với hệ sinh thái Apple. Nếu bạn cần chạy một ứng dụng, nó phải là ứng dụng có sẵn trong App Store. Vì thế, sẽ có một số hạn chế.

Surface Pro X có tùy chọn CPU SQ1 hoặc SQ2.

Surface Pro X có tùy chọn CPU SQ1 hoặc SQ2.

Các ứng dụng ARM64 gốc - bao gồm cả những ứng dụng được biên dịch lại cho ARM64 và hầu hết các ứng dụng UWP – đạt hiệu suất tốt nhất khi chạy trên Surface Pro X. Bạn cũng có thể chạy các ứng dụng dành cho máy tính để bàn cũ hơn (32-bit x86) ở chế độ giả lập.

Surface Pro X từng bị hoài nghi về khả năng tương thích với các ứng dụng 64-bitx86. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm được giải quyết khi Microsoft đã đưa giả lập x64 vào thử nghiệm trong chương trình Người dùng Nội bộ và sắp sửa tung ra cho PC Windows chạy ARM.

Điểm mấu chốt ở đây là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị mang lại cảm giác giống như một PC hơn để tự do làm và chạy bất kỳ thứ gì mình muốn, Surface Pro X là một lựa chọn lý tưởng. Mẫu tablet 2-in-1 này được thiết kế hướng tới mục tiêu hoạt động thoải mái, linh hoạt chuyển đổi giữa chế độ máy tính bảng và laptop. Phụ kiện đi kèm của nó cũng có mức giá dễ chịu hơn nhiều so với phần cứng bổ sung của iPad Pro.  

Phụ kiện, ngoại hình và giá cả

Một trong những ưu điểm mà Apple đưa ra để thu hút khách hàng cho iPad Pro là bàn phím Magic kèm touchpad. Người dùng có thể gắn bàn phím vào phần tablet, biến nó thành một chiếc laptop và điều chỉnh màn hình ở nhiều góc độ.  

Muốn sở hữu phụ kiện Magic Keyboard nói trên cho mẫu iPad Pro 12.9 inch, bạn phải bỏ ra 349 USD. Nếu cộng với Apple Pencil, tổng chi phí bạn cần đầu tư cho mẫu tablet mới nhất từ Táo khuyết tối thiểu rơi vào khoảng 1.479 USD.

Phụ kiện của iPad Pro khá đắt đỏ.

Phụ kiện của iPad Pro khá đắt đỏ.

Đặt lên bàn cân so sánh, phụ kiện của Surface Pro X có mức giá rẻ hơn nhiều và hoạt động ổn định không kém. Slim Pen đi kèm Pro X có giá dưới 200 USD. Tổng chi phí bạn cần chi ra cho mẫu tablet nhà Microsoft rơi vào khoảng dưới 1.200 USD. Đó chắc hẳn là một con số tiết kiệm hơn nhiều so với ứng cử viên của Apple. Và đừng quên, Surface Pro X vốn đã được tích hợp phần chân đế kickstand ở mặt lưng tablet, cho phép bạn dựng máy lên trên một mặt phẳng mà không cần bất kỳ một phụ kiện hỗ trợ nào.

Xét về phần màn hình, cả hai đều là những chiếc tablet tuyệt đẹp, mỏng nhẹ. Màn hình IPS cho chất lượng hiển thị hình ảnh sắc nét, chuẩn màu. Màn hình iPad Pro và Surface Pro X đều tương thích với bút cảm ứng, giúp tăng hiệu suất làm việc, đặc biệt khi bạn là một chuyên gia sáng tạo, thiết kế.

Surface Pro X và iPad Pro đều cho kết nối LTE khả dụng, nhưng bạn sẽ phải trả tiền cho tính năng này nếu chọn tablet của Apple, vì nó không là tiêu chuẩn sẵn có như Pro X.

Surface Pro X bổ sung thêm một cổng USB-C (tức 2 cổng) so với iPad Pro (1 cổng). Mẫu tablet của Microsoft còn được trang bị một cổng Surface Connect cho sạc nhanh. Việc đa dạng và chuyên môn hóa cổng kết nối ở Surface Pro X giúp người dùng có nhiều không gian liên kết với các thiết bị ngoại vi khác hơn.

Haic chiếc tablet ngang tài ngang sức, mỗi chiếc có điểm mạnh và yếu riêng.

Haic chiếc tablet ngang tài ngang sức, mỗi chiếc có điểm mạnh và yếu riêng.

Cả hai thiết bị đều không sở hữu giắc cắm audio 3.5 mm, có nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng tai nghe Bluetooth hoặc bộ chuyển đổi USB-C.

Surface Pro X lẫn iPad Pro đều áp dụng công nghệ sinh trắc học, cho phép đăng nhập bằng nhận diện khuôn mặt và nâng cấp bảo mật. Chúng đều được trang bị camera trước tiêu chuẩn (5MP ở Pro X và 7MP ở iPad Pro).

Tóm lại, Surface Pro X và iPad Pro có điểm mạnh và điểm yếu riêng, dẫu thiết kế có phần na ná nhau.

Nếu bạn hướng đến một mẫu tablet 2-in-1 có mức giá mềm hơn, cho phép chạy ứng dụng đa dạng hơn thì Surface Pro X là lựa chọn hoàn hảo.  

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111