Khắc phục sự cố cài đặt phổ biến trên Windows 10

Khắc phục sự cố cài đặt phổ biến trên Windows 10

06-10-2020 Lượt xem: 1,053

Giống như bất kỳ bộ phận phức tạp nào của phần mềm, Windows 10 và quá trình cài đặt của nó rất dễ nhầm lẫn, trục trặc và lỗi phần cứng. Đó là trường hợp phổ biến nhất xảy ra khi bạn cài đặt hoặc cập nhật phiên bản Windows 10. Nếu gặp phải sự cố đó, hãy tham khảo các mẹo khắc phục sau của Vương Khang.

Khởi chạy Windows Update troubleshooter

Windows 10 chứa một troubleshooter (khắc phục sự cố) có thể tự động dò tìm và nỗ lực khắc phục các sự cố với các bản cập nhật và đắp vá. Nếu vấn đề không rõ ràng hoặc bạn không chắc phải làm gì tiếp theo, hãy khởi chạy troubleshooter. Không phải lúc nào nó cũng tìm ra giải pháp, nhưng đây là một tính năng tuyệt vời nên được lựa chọn.

Bước 1: Tại hộp tìm kiếm, gõ Troubleshoot. Chọn Trouble Settings đang chờ trong System Settings.

Bước 2: Cửa sổ khắc phục sự cố mới sẽ xuất hiện. Trong phần đầu tiên, gọi là Get Up and Running, bạn sẽ nhìn thấy một tùy chọn Windows Update. Chọn nó.

Troubleshoot.

Troubleshoot.

Bước 3: Một nút mới sẽ xuất hiện với tên Run the Troubleshooter. Chọn nó để khởi chạy troubleshooter và theo dõi xem nó hỗ trợ tự động như thế nào.

Bước 4: Cửa sổ troubleshooter sẽ được mở ra ngay lúc này để Windows 10 có thể quét mọi sự cố. Nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào và tìm mọi thứ từ các bản cập nhật bị bỏ lỡ đến các tệp bị hỏng, nó sẽ thông báo cho bạn và hỏi rằng bạn có cần Apply This Fix (áp dụng bước chỉnh sửa này) hoặc Skip This Fix (bỏ qua bước chỉnh sửa này). Nếu muốn thử khắc phục bản cập nhật,  tùy chọn Apply là một ý tưởng không tồi.

Khi hoàn tất, troubleshooter sẽ cung cấp cho bạn một danh sách bao gồm các sự cố được tìm thấy và sữa chữa. Tại đó, bạn có thể chọn Close để kết thúc quá trình. Nếu troubleshooter tìm và sửa các sự cố nghiêm trọng, bạn nên thử lại quy trình cập nhật một lần nữa.

Cạn dung lượng ổ đĩa

Windows 10 đòi hỏi một lượng dung lượng đổ đĩa trống trên ổ cứng hoặc SSD để cài đặt. Phiên bản 32-bit của hệ điều hành – từng được áp dụng trên hầu hết máy tính bảng và laptop giá rẻ, cần 16GB dung lượng trống, trong khi phiên bản 64-bit cần 20GB. Nếu đang cài đặt từ một tệp lưu trữ trên PC với công cụ cập nhật của Microsoft, bạn cần bổ sung thêm 2GB đến 4Gb dành riêng cho các file cài đặt. Windows 10 cũng sẽ dự trữ khoảng 7GB dung lượng để đảm bảo đủ cho hầu hết quy trình cài đặt.

Nếu có một ổ đĩa đầy bộ nhớ hoặc không còn nhiều dung lượng trống để bắt đầu, bạn cần tạo ra những “khoảng trống). Cách nhanh nhất là gỡ cài đặt các chương trình ngốn quá nhiều tài nguyên, chẳng hạn như một vài tựa game hay các gói phần mềm sáng tạo ít dùng đến. Hãy gỡ cài đặt và chắc chắn rằng bạn đã sao lưu các file hoặc cài đặt quan trọng. Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể cài đặt lại chúng từ đĩa cài đặt hoặc với một bản tải xuống khi Windows 10 được cài đặt xong xuôi.

Để giải phóng dung lượng, thiết bị có thể gợi ý bạn xóa bỏ các tệp theo thứ tự sau: file video, file audio và hình ảnh các loại, sau đó đến tài liệu và các file khác. Một ổ cứng USB mở rộng là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để làm được điều này. Chỉ cần lưu bất kỳ file nào mà bạn không xóa vào phương tiện bổ sung. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng khôi phục lại một khi hoàn tất cài đặt Windows 10.

Sau đó, hãy dọn dẹp thùng rác để xóa vĩnh viễn các file từng bị loại bỏ, hoặc khởi chạy một chương trình như CCleaner để xóa cache trình duyệt, nhật ký và nhiều thứ khác chiếm dung lượng lưu trữ của bạn. Bạn có thể thử tịch hợp công cụ dọn dẹp ổ đĩa trong Windows 10 như là một lựa chọn thay thế.

Để kiểm tra quá trình nói trên, nhấp chuột vào nút Start, gõ This PC và nhấn chuột vào kết quả hiện ra. Ổ đĩa có nhãn Windows là ổ mà Windows 10 sẽ cài đặt - hãy đảm bảo bạn có ít nhất 20 GB trống để đảm bảo an toàn.

Vấn đề hình ảnh ISO

Chọn phương tiện sử dụng.

Chọn phương tiện sử dụng.

Nếu bạn dùng công cụ Microsoft Media Creation để ghi đĩa hoặc tạo một ổ USB có thể khởi động được để cài đặt Windows 10, bản thân phương tiện đó đã có thể bị hỏng bị làm hại hoặc hư hỏng. Sự hỏng hóc này dẫn đến sự thất bại trong quy trình cài đặt. Đáng buồn là, rất khó hoặc gần như là không thể để sửa đổi file một khi nó đã được ghi vào đĩa hoặc ổ cứng. Bạn cần khởi chạy lại công cụ để cài đặt Windows 10. Việc này đòi hỏi bạn phải truy cập vào một chiếc laptop khác hoặc cài đặt lại phiên bản của của Windows.

Nếu tiếp tục gặp sự cố sau khi tạo ra nhiều phương tiện cài đặt và liên tục thử cài đặt Windows 10, bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự cố phần cứng. CD/DVD “bốc hỏa” hoặc ổ USB bạn đang sử dụng sẽ bị lỗi. Nếu có thể, hãy sử dụng một ổ USB khác hoặc ổ ghi đĩa ngoài.

May mắn là, bạn có thể chỉ cần cài đặt Windows 10 từ ảnh ISO. Bạn có thể tải miễn phí tại đây. Khởi chạy và làm theo các chỉ dẫn, nó sẽ thông báo liệu bạn có khả năng cài đặt hệ điều hành mới mà không cần dùng phương tiện hỗ trợ như ổ đĩa flash hay không.

Code lỗi

Thỉnh thoảng, trong quá trình cài đặt Windows, chương trình sẽ đột ngột dừng lại và hiển thị một mã code lỗi. Có hàng trăm mã code lỗi và hàng trăm sự cố tiềm ẩn tương ứng. Điều nên làm trong trường hợp này là viết dòng code đó ra (bạn không thể copy nó từ màn hình hiển thị) và tìm trên mạng xem vấn đề cốt lõi là gì, kèm theo gợi ý về biện pháp khắc phục.

Các bước bạn có thể thực hiện nếu không có thông tin đáng tin nào cho mã code cụ thể:

-   Rút phích cắm các thiết bị không cần thiết từ máy tính, chẳng hạn như ổ flash và dongle (đối với laptop).

-   Với máy tính để bàn, xóa bỏ hoặc ngắt kết nối với những phần cứng không cần thiết bên trong. Nếu PC chứa card đồ họa hoặc card âm thanh tích hợp trên bo mạch chủ, hãy xóa bỏ những chiếc card riêng lẻ. Rút phích cắm các ổ đĩa lưu trữ thứ cấp (trừ ổ chính của hệ điều hành), ổ đĩa, đầu đọc thẻ và các phần cứng phụ như bộ điều khiển quạt hoặc USB mở rộng kết nối với cổng PCI.

-   Nếu đang cập nhật PC và chọn một bản nâng cấp tiêu chuẩn để bảo toàn các chương trình của mình, hãy xóa các chương trình không cần thiết trước khi bắt đầu quá trình cài đặt. Các chương trình chống virus và trình điều khiển cho thiết bị như điều khiển game có vẻ như hay gặp rắc rối trong quá trình cập nhật.

-   Nếu bản cài đặt hoặc cập nhật Windows chưa hoàn tất, hoặc nếu gặp vấn đề về khởi động, bạn nên tắt chế độ ngủ đông bằng cách gõ “powercfg /h off” vào cửa sổ command prompt.

-   Cách khác là chỉ cần cài đặt hệ điều hành một cách sạch sẽ, bảo vệ các tệp của bạn chứ không phải là các chương trình. Để làm được như thế, hãy chọn Custom: Install Windows thay vì Upgrade trong quá trình thiết lập. Bạn có thể cài đặt lại các chương trình sau đó.

Phần cứng không tương thích

Windows hoạt động trên hàng loạt phần cứng, bao gồm các máy tính bảng dựa trên Atom và các hệ thống tiêu thụ điện năng thấp khác. Song, nó vẫn đi kèm những yêu cầu tối thiểu.

Phần cứng không tương thích cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Phần cứng không tương thích cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Nếu máy tính của bạn có con chip với tốc độ thấp hơn 1GHz – hoặc tổng RAM ít hơn 1GB cho phiên bản 32-bit hoặc 2GB cho phiên  bản 64-bit – trình hướng dẫn cài đặt không cho phép bạn hoàn thiện quá trình cài đặt. Người dùng máy tính bàn có thể thường xuyên cập nhật RAM hoặc con chip, nhưng người dùng laptop lại không thể đáp ứng các yêu cầu tối thiểu này.

Thỉnh thoảng, các bản cập nhật có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới PC, do đó, bạn phải kéo chúng lại để dùng máy tính một cách chính xác.

Bước 1: Gõ Settings vào ô tìm kiếm, sau đó chọn ứng dụng Settings xuất hiện trong danh sách kết quả. Sau đó, chọn Update & Security

Bước 2: Từ menu bên trái, chọn Windows Update >View Update History. Tại đây, bạn có thể sẽ nhìn thấy các bản cập nhật mới nhất đã cài đặt, cùng với tùy chọn để gỡ cài đặt các bản cập nhật. Chọn tùy chọn này.

Bước 3: Chọn bản cập nhật mới nhất từ danh sách xuất hiện, sau đó chọn gỡ cài đặt để bắt đầu quy trình. Nó có thể hữu ích để thực hiện việc tìm kiếm và tìm ra chính xác bản cập nhật nào đang gây ra sự cố.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào việc gỡ cài đặt một bản cập nhật cũng có thể khắc phục được sự cố. Ví dụ, một số lỗi cập nhật Windows 10 2020 như mất tiếng, dai dẳng ngay cả khi gỡ cài đặt bản cập nhật này. Nếu là như vậy, bạn cần làm theo một số mẹo khắc phục sự cố chuyên sâu.

 

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111