Làm gì khi máy tính không nhận USB?

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

02-04-2021 Lượt xem: 2,805
4.5/5 (1,019 lượt)

USB là một trong những thiết bị ngoại vi giúp chia sẻ dữ liệu tiện lợi và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không tránh khỏi những lỗi phát sinh xảy ra khiến máy tính không thể nhận USB. Và, để tránh bị gián đoạn công việc, bạn nên trang bị trước những cách khắc phục khi gặp phải rắc rối.

Nguyên nhân khiến máy tính không nhận USB

Có rất nhiều lý do làm cho máy tính của bạn không thể nào nhận được USB, trong đó điển hình và phổ biến như:

 • Cổng USB dính bụi bẩn do không được vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn đến khả năng tiếp xúc giữa hai thiết bị trở nên kém hơn.

 • Xung đột hệ thống với phần mềm xuất phát từ việc phần mềm bạn mới cài đặt xung đột với một phần mềm nào đó đã có sẵn trên máy tính khiến thiết bị của bạn gặp nhiều trục trặc, trong đó có cả dấu hiệu không nhận USB mặc dù những lần trước đó vẫn có thể sử dụng bình thường.

 • Máy tính bị nhiễm virus: Có thể trong quá trình sử dụng, bạn vô tình nhấp chuột vào đường link hay tải về, sao chép các tệp dữ liệu độc hại từ thiết bị khác khiến máy tính bị virus xâm nhập và tấn công phái hoại cả phần mềm và phần cứng khiến máy tính không nhận USB được.

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

 • Máy tính thiếu Driver USB: Nguyên nhân này thường gặp khi bạn mới mua máy tính, mới cài lại win cho máy tính của mình nên thiết bị chưa có Driver.

 • Máy tính không nhận hoặc nhận sai Driver: Nhiều khi máy tính vẫn hiển thị thông báo đã nhận đủ Driver USB nhưng lại bị lỗi không kết nối được các thiết bị với nhau mặc dù bạn đã cài rồi thì rất có thể là do Driver USB đó không đúng.

 • Máy tính thiếu ký hiệu của USB: Dấu hiệu nhận biết của lỗi này là máy tính đã chấp nhận USB rồi nhưng bạn không thấy nó được hiển thị trên máy tính bởi chưa được thêm vào

 • Cổng USB của máy tính bị khóa: Việc khóa cổng USB giúp bạn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus khi có người mượn máy tính. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn lại quên mất chưa mở khóa chúng nên chắc chắn máy tính không nhận USB là điều đương nhiên.

 • USB hoặc cổng USB của thiết bị bị lỗi: Bạn nên thử kiểm tra bằng cách cắm thử USB vào máy tính khác, đồng thời thử cắm một chiếc USB khác vào máy tính của mình để xem chúng có hoạt động không và tìm ra nguyên nhân từ thiết bị nào.

Cách khắc phục khi máy tính không nhận USB

Khởi động lại máy tính

Khi thấy máy tính không nhận USB thì việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn nên làm là khởi động lại máy tính. Phương pháp này trên thực tế đã đem lại hiệu quả nhất định trong nhiều trườnghợp. Có thể trong quá trình sử dụng, một vài bộ phận trên máy tính bị ngưng hoạt động và việc khởi động lại máy tính sẽ giúp thiết lập lại cài đặt dịch vụ trên thiết bị.

Thay đổi tùy chỉnh Device Manager

Tính năng này trên máy tính nhằm quản lý các thiết bị ngoại vi, bao gồm cả USB nên bạn có thể sử dụng nó để khắc phục lỗi đang gặp bằng cách:

 • Bước 1: Mở menu Start > gõ tìm kiếm và mở Device Manager

 • Bước 2: Chọn Disk drives > Uninstall > Khởi động lại máy tính

 • Bước 3: Chọn Action > Scan for hardware changes để tìm kiếm lỗi tại các phần cứng

 • Bước 4: Khi máy tính đề xuất thực hiện cập nhật lại các phiên bản phần mềm, hãy chọn Search automatically for updated driver software để hệ thống tự quét và cập nhật Driver mới cho thiết bị của bạn.

Sử dụng công cụ sửa lỗi Troubleshooting

Có thể nói đây là một công cụ “thần thánh” bởi nó sẽ giúp bạn khắc phục được hầu hết các lỗi cơ bản trên máy tính.

 • Bước 1: Mở menu Start, gõ tìm kiếm và mở công cụ Troubleshooting

 • Bước 2: Chọn Hardware and Sound > Configure a device để hệ thống quét và tìm lỗi cũng như khắc phục tự động.

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

Điều chỉnh lại chế độ Power Options

Đôi khi, bạn vô tình cài đặt chế độ chọn lọc USB trong Power Option để quản lý pin máy tính nhưng quên mất rằng điều này sẽ khiến hai thiết bị không thể kết nối được với nhau. Lời khuyên lúc này là bạn nên điều chỉnh lại chế độ Power Options.

 • Bước 1: Mở menu Start > gõ tìm kiếm và mở Power Option tại Control Panel

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

 • Bước 2: Chọn Change plan settings > Change advanced power settings

 • Bước 3: Tại mục USB settings, chọn USB selective suspend settings > Disabled.

Cài đặt lại Driver cho máy tính

Bạn cắm USB vào máy tính rồi mở Devices Manager để kiểm tra xem máy tính đã nhận Driver của USB hay chưa rồi thực hiện các bước:

 • Bước 1: Trên màn hình Desktop, bấm chuột phải vào Computer > Manage

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

 • Bước 2: Chọn Device Manager để hiển thị danh sách USB được kết nối với máy tính

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào mục USB Composite Device và USB Root Hub > chọn Uninstall > OK để gỡ cài đặt Driver của thiết bị

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

 • Bước 4: Tháo USB ra khỏi máy tính và cắm lại sau 60 giây để nạp lại Driver của USB.

Mở khóa cổng USB

Khi gặp phải lỗi cổng USB bị khóa, bạn cần phải mở cổng USB bằng cách:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN > nhập “Regedit”

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

 • Bước 2: Trong cửa sổ Registry Editor, tìm theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR > chọn Start

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

 • Bước 3: Trong cửa sổ Value date, đổi số 4 (đang khóa cổng USB) thành số 3 để mở khóa > chọn OK

Vệ sinh cổng USB trên máy tính

Bạn cũng nên thường xuyên chú ý vệ sinh máy bằng các công cụ như cọ lông, khăn lau mềm, bình xịt khí nén,... để vệ sinh thật sạch các cổng USB trên máy tính cũng như thiết bị USB của bạn. Sau khi vệ sinh sạch sẽ, hãy thử kết nối lại USB với máy tính.

Làm gì khi máy tính không nhận USB?

Không nên sử dụng các dung dịch dạng lỏng để vệ sinh máy bởi nó sẽ ảnh hưởng đến các mạch điện tử bên trong.

Hy vọng với những hướng dẫn cực chi tiết và cụ thể trên đây của Vương Khang, bạn sẽ có thể giải quyết nhanh chóng khi gặp phải tình trạng máy tính không nhận USB để tiếp tục làm việc, giải trí,... Chúc các bạn thực hiện thành công!

4.5/5 (1,019 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111