Laptop không tắt máy được: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Laptop không tắt máy được: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

12-04-2021 Lượt xem: 3,434
5/5 (1,019 lượt)

Nếu là người sử dụng máy tính đã lâu thì chắc hẳn bạn cũng có vài ba lần gặp phải tình trạng laptop không tắt máy được. Lúc này, đừng vội lo lắng quá mà hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân của lỗi này xuất phát từ đâu để đưa ra cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Dấu hiệu laptop không tắt máy được

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi laptop không tắt máy được là khi bạn tiến hành các bước tắt máy, bấm Shutdown trên hệ điều hành như ổ cứng và quạt tản nhiệt của thiết bị vẫn chạy trong khi màn hình đã tắt từ lâu.

Laptop không tắt máy được: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Thông thường, có rất nhiều người dùng vội vàng xử lý lỗi này bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trên laptop trong vài giây để tắt hẳn. Thế nhưng, đây lại là phương pháp không được khuyến khích bởi hành động này vô tình gây thêm lỗi hệ điều hành và thậm chí về lâu dài sẽ gây hư hỏng thêm các linh kiện phần cứng bên trong laptop.

Nguyên nhân khiến laptop không tắt máy được

Một số nguyên nhân phổ biến khiến chiếc laptop của bạn đang hoạt động bình thường bỗng nhiên không tắt được như: xung đột phần mềm, tiến trình còn chạy ngầm, virus xâm nhập,...

Do phần mềm, tiến trình còn hoạt động hoặc chạy ngầm

Có nhiều nguyên nhân khiến laptop không tắt máy được nhưng đầu tiên hãy nghĩ đến việc bạn chưa tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy để có thể giải quyết nhanh nhất.

Sở dĩ, trên Windows luôn có những phần mềm được khởi động cùng với máy tính, ngay cả khi bạn không sử dụng đến chúng cũng được bật lên để giúp bạn nhanh chóng truy cập chúng khi cần.

Do virus xâm nhập

Virus máy tính là một loại mã độc nguy hiểm, khi xâm nhập vào, nó có thể khiến laptop của bạn hoạt động chậm chạp hơn và thậm chí là vô hiệu hóa nhiều tính năng. Nếu một ngày laptop của bạn bỗng nhiên trở nên hoạt động chậm hẳn đi và không tắt được như bình thường thì có thể nghi ngờ khả năng thiết bị đã bị nhiễm virus.

Laptop không tắt máy được: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Do xung đột giữa các phần mềm

Xung đột phần mềm là hiện tượng hai hay nhiều chương trình không thể chạy cùng lúc trên thiết bị laptop của bạn. Lỗi này thường do lập trình, biểu hiện khi hai chương trình cạnh tranh cho cùng một tài nguyên như bộ nhớ, thiết bị ngoại vi. Bên cạnh đó, xung đột phần mềm cũng do các thay đổi phần cứng, phần mềm hay các phần mềm độc hại gây ra. Vì vậy, khi thấy laptop không tắt máy được, bạn hãy thử nhớ lại và tìm những ứng dụng, phần mềm mới được cài đặt gần đây để kiểm tra.

Do xung đột phần cứng hoặc driver của thiết bị gây ra

Tất cả các phiên bản Windows đều được hỗ trợ driver. Tuy nhiên, nhiều thiết bị phần cứng lại yêu cầu các driver cụ thể để hoạt động đúng cách nên nếu laptop của bạn bị xung đột driver, các phần cứng có thể sẽ hoạt động không đúng cách và gây ra lỗi khiến laptop không tắt máy được hoặc thậm chí là nhiều lỗi khác nghiêm trọng hơn.

Cách xử lý khi laptop không tắt máy được

Sau khi kiểm tra lại laptop, bạn có thể thử khắc phục bằng một số cách xử lý dưới đây để có thể tắt máy theo cách bình thường:

Sử dụng phím tắt

Cách đơn giản nhất mà bạn nên thử đầu tiên khi laptop không chịu tắt máy là khi nhấn nút Shutdown, bạn chỉ cần nhấn và giữ thêm phím Shift trong vài giây là có thể khắc phục được.

Sử dụng lệnh cmd

Việc sử dụng Command Prompt (Admin) là một cách hẹn giờ để máy tính tự tắt. Và, nếu muốn tắt laptop ngay lập tức, bạn chỉ cần cài đặt thời gian bằng 0.

  • Bước 1: Mở menu Start > gõ tìm kiếm “cmd” và chạy với quyền Admin

  • Bước 2: Nhập lệnh “shutdown /s /f /t 0” > bấm Enter để tiến hành tắt máy

Xóa những phần mềm xung đột

Hãy kiểm tra và tìm những phần mềm bị xung đột với nhau khiến laptop không tắt máy được bằng cách nhớ lại những phần mềm mà bạn đã cài đặt gần đây và tiến hành xóa chúng đi để laptop có thể được tắt bình thường trở lại như trước đây.

Tắt tính năng Fast Startup

Trên hệ điều hành Windows 8/10 thường có chức năng khởi động nhanh Fast Startup. Thế nhưng, tính năng này thường rất hay gặp lỗi trên các bản Crack nên lỗi laptop không tắt máy được cũng có thể xuất phát từ nguyên do này. Chính vì vậy, bạn hãy thử tắt chúng đi bằng cách:

  • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN

  • Bước 2: Nhập “control” > bấm Enter để mở Control Panel

Laptop không tắt máy được: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

  • Bước 3: Chuyển chế độ xem View by thành Category > chọn System and Security

Laptop không tắt máy được: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

  • Bước 4: Tại mục Power Options, chọn Change what the power buttons do

  • Bước 5: Tại mục When I press the power buttons, chọn Shutdown, đồng thời bỏ chọn Turn on fast startup > Save changes để hoàn tất.

Tắt các phần mềm, tiến trình đang chạy ngầm

Khi có các phần mềm ứng dụng, tiến trình vẫn còn đang hoạt động hoặc đang chạy ngầm thì laptop cũng không thể nào tắt đi được. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại và tắt hoàn toàn chúng đi.

  • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R > nhập “msconfig” > bấm Enter

  • Bước 2: Trong cửa sổ System Configuration, chọn tab Services > tích chọn hộp Hide all Microsoft services để ẩn các tiến trình, dịch vụ

  • Bước 3: Chọn Disable ở các dịch vụ không cần thiết cho máy tính > chọn OK để hoàn tất.

Laptop không tắt máy được: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Cài phần mềm và diệt virus

Bạn cũng nên sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên dụng để quét lại toàn bộ máy tính và tiêu diệt chúng cho máy tính hoạt động ổn định hơn.

Một số phần mềm diệt virus hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay như: Kaspersky Anti-Virus, Bitdefender Antivirus Plus, McAfee AntiVirus Plus,...

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Vương Khang sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều mẹo hữu ích để có thể sử dụng khi gặp rắc rối laptop không tắt máy được.

5/5 (1,019 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111