Lệnh cấm Tiktok một lần nữa bị hoãn

Lệnh cấm Tiktok một lần nữa bị hoãn

02-11-2020 Lượt xem: 1,081

Chính quyền tổng thống Donald Trump vừa hoãn thi hành một lệnh cấm dành cho Tiktok vào hôm 30/10, do một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania quyết định ngăn chính phủ khỏi việc tiến hành các lệnh hạn chế nhằm đóng cửa các ứng dụng vào tháng 11.

Vị thẩm phán này đã ban hành một mệnh lệnh sơ bộ chống lại một loạt lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ, dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/11. Các lệnh cấm ra đời với mục địch vô hiệu hóa các ứng dụng, bằng cách hạn chế lưu trữ web, phân phối nội dung, v.v.

Tiktok đang đâm đơn kiện chính quyền Trump và Bộ Thương Mại nhằm bảo vệ ứng dụng của công ty khỏi trường hợp bị cấm, nhưng thực tế, phán quyết này đến từ một vụ kiện khác: Ba nhà sáng tạo Tiktok lo ngại rằng lệnh cấm có thể chặt đứt con đường mưu sinh của họ. Vị thẩm phán nêu trên đồng tình với lập luận của họ rằng video Tiktok cấu thành “chất liệu thông tin” – thứ sẽ được bảo vệ theo luật liên quan.

“Những video ngắn được tạo ra và trao đổi trên Tiktok mang tính biểu cảm và chứa nhiều thông tin, tương tự như những bộ phim, tác phẩm nghệ thuật, ảnh và nguồn cấp tin tức được bảo vệ rõ ràng theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế”, vị thẩm phán viết.

Lệnh cấm Tiktok một lần nữa bị hoãn.

Lệnh cấm Tiktok một lần nữa bị hoãn.

Đây không phải là lần đầu tiên lệnh này bị chặn trước tòa. Một phần khác trong các hạn chế của Bộ Thương Mại, được thiết lập để ban hành xuống vào hôm 27/9, cũng đã bị tạm dừng như một phần của vụ kiện riêng.

“Chúng tôi rất vui khi thẩm phán ngăn chặn lệnh cấm này - thứ vượt quá thẩm quyền của Tổng thống theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cụ thể là các phần của Đạo luật phản ánh cam kết sâu sắc của quốc gia chúng ta đối với quyền tự do ngôn luận”, Ambika Kumar Doran - luật sư chính của nhóm người có tầm ảnh hưởng từng đâm đơn kiện, viết trong một tuyên bố gửi qua email cho tờ The Verge.

Người phát ngôn của Tiktok cho biết: “Chúng tôi vô cùng xúc động khi nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng, những người đã làm việc để bảo vệ quyền được biểu lộ cho sự nghiệp của họ, để hỗ trợ cho những doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh. Chúng tôi ủng hộ cộng đồng sáng tạo trong việc chia sẻ tiếng nói, thông qua nền tảng và các tùy chọn pháp lý khả dụng cho họ. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cung cấp một 'ngôi nhà' để họ có thể làm điều đó”.  

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111